Nguy hiểm: Viêm gan virus ác tính

Viêm gan virut ác tính (hay thể ác tính của viêm gan virut) là thể nặng nhất của bệnh viêm gan virut cấp tính. Có thể gọi là biến chứng của viêm gan virut cấp (theo Harrison), do các tế bào gan bị hoại tử ồ ạt, lan tràn dẫn đến suy chức năng gan nặng. Vì vậy hầu hết các trường hợp đều dẫn đến hội chứng não – gan và tử vong. Khái niệm ác tính được đặt ra không mang bản chất của ung thư mà do sự tiến triển quá nhanh, quá nặng cùng nguy cơ tử vong lớn của bệnh.

>> Xem thêm: Tác dụng của nhân trần với việc điều trị viêm gan virus

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

Viêm gan virut ác tính (hay thể ác tính của viêm gan virut) là thể nặng nhất của bệnh viêm gan virut cấp tính
Viêm gan virut ác tính (hay thể ác tính của viêm gan virut) là thể nặng nhất của bệnh viêm gan virut cấp tính

NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN VIRUS ÁC TÍNH

Viêm gan virus ác tính thường xảy ra với viêm gan B hoặc đồng nhiễm HBV và HDV.

Các virus viêm gan khác cũng có thể gây viêm gan ác tính, nhưng tỷ lệ hiếm hơn. Nếu phụ nữ có thai bị viêm gan E (HEV), nhất là vào ba tháng cuối thì dễ trở thành ác tính và tử vong.

Những biểu hiện lâm sàng của thể ác tính viêm gan virut rất đa dạng. Bệnh nhân có thể phát triển đến tiền hôn mê, hôn mê hoặc không. Hôn mê là chỉ tiêu có ý nghĩa tiên lượng. ở những bệnh nhân không có tiền hôn mê hoặc hôn mê thì tiên lượng thường tốt. Viêm gan ác tính ở trẻ em hầu hết vào hôn mê, nên tiên lượng thường nặng hơn người lớn.

>> Xem thêm: Biểu hiện lâm sàng của viêm gan virus ác tính

>> Xem thêm: Viêm gan virus C cực kỳ nguy hiểm

Rối loạn tâm thần kinh là triệu chứng rất cơ bản, người bệnh ở trạng thái kích thích, lo âu, vật vã, mất ngủ
Rối loạn tâm thần kinh là triệu chứng rất cơ bản, người bệnh ở trạng thái kích thích, lo âu, vật vã, mất ngủ
  • Rối loạn tâm thần kinh là triệu chứng rất cơ bản, người bệnh ở trạng thái kích thích, lo âu, vật vã, mất ngủ. Tinh thần không ổn định là dấu hiệu có ý nghĩa chẩn đoán sớm nguy cơ dẫn đến hội chứng não gan (mê sảng, co giật và hôn mê).
  • Nôn thường xuyên xuất hiện ở người bệnh viêm gan virus ác tính. Do giảm các yếu tố đông máu và tổn thương mạch máu nên hiện tượng chảy máu có thể xảy ra dưới dạng xuất huyết dưới da, niêm mạc, nặng hơn có thể xuất huyết tiêu hoá, tiết niệu.
  • Vàng da tăng dần đến cực điểm khi người bệnh đi dần vào hôn mê. Kích thước gan thu nhỏ là dấu hiệu đặc trưng của hoại tử. Gan thu nhỏ rất nhanh cùng với trạng thái toàn thân xấu dần và trạng thái nhiễm độc tăng dần.
  • Ngoài ra, còn có các dấu hiệu sốt, đau vùng gan, nhịp tim nhanh, huyết áp hạ dần, truỵ mạch…

Việc người bệnh không nắm rõ chỉ số hbsag bao nhiêu là bình thường và có biến loạn chức năng gan thì cần theo dõi chặt chẽ dưới sự giám sát của các thầy thuốc chuyên khoa.

 

Bài viết liên quan