Nguyên nhân gây nên suy gan cấp tính

Suy gan cấp là một tình trạng nguy kịch cho tính mạng cần được chăm sóc y tế kịp thời. Thông thường, suy gan diễn ra từ từ và qua nhiều năm trời. Tuy nhiên, một tình trạng hiếm gặp hơn được biết đến với tên gọi suy gan cấp tính diễn ra nhanh chóng (có thể chỉ trong khoảng 48 giờ) và khó chẩn đoán được ngay từ lần đầu tiên.

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh suy gan và cách phòng ngừa

>> Xem thêm: Suy gan, suy thận – Biến chứng của viêm gan B

Suy gan cấp
Suy gan cấp do những nguyên nhân nào gây ra

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN SUY GAN CẤP TÍNH

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động. Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng, bao gồm:

 • Quá liều Acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, những loại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính. Suy gan cấp tính có thể xảy ra nếu dùng một liều rất lớn acetaminophen cùng một lúc, hoặc nó có thể xảy ra nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo mỗi ngày trong nhiều ngày, đặc biệt là ở những người bị bệnh gan mãn tính.
 • Thuốc theo toa. Một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và các thuốc chống co giật, có thể gây suy gan cấp tính.
 • Thảo dược bổ sung. Thuốc thảo dược bổ sung, bao gồm cả Kava, cây ma hoàng, skullcap và các cây làm thuốc, có liên quan đến suy gan cấp tính.
Nguyên nhân suy gan cấp
Dùng thuốc không theo đơn dễ dẫn tới suy gan cấp
 • Viêm gan và các virus viêm gan A, viêm gan B và viêm gan E có thể gây suy gan cấp tính. Virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm Epstein-Barr virus, cytomegalovirus, virus herpes simplex.
 • Chất độc. Chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm nấm hoang dã độc Amanita phalloides, đôi khi nhầm lẫn với các loài ăn được.
 • Suy gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi viêm gan tự miễn dịch – một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan, gây viêm và tổn thương.
 • Bệnh của tĩnh mạch trong gan, bệnh mạch máu, chẳng hạn như hội chứng Budd Chiari, có thể gây ra hình thành tắc nghẽn trong các tĩnh mạch gan và dẫn đến suy gan cấp tính.
 • Trao đổi chất, bệnh hiếm chẳng hạn như bệnh Wilson và gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ, thường xuyên gây suy gan cấp tính.
 • Ung thư. Ung thư bắt đầu trong gan hoặc ung thư lây lan đến gan từ những nơi khác trong cơ thể có thể làm cho gan suy.

Suy gan cấp có thể dẫn tới những nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nếu như không được kiểm soát kịp thời và đúng phương pháp. Vì thế khi có những bất thường về vấn đề sức khỏe thì người bệnh nên tiến hành đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, nếu như cần điều trị thì người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh lạm dụng thuốc để không gây ra biến chứng đáng tiếc cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Chữa chứng dị ứng do suy gan bằng cây núc nác

Bài viết liên quan

 • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
 • Những thực phẩm tốt cho gan là gì?Những thực phẩm tốt cho gan là gì? Những thực phẩm tốt cho gan là những thực phẩm có khả năng tái tạo tế bào gan, tăng cường chức năng gan cũng như hạn chế được tình trạng viêm ở gan. Gan có khả năng tái sinh, ngay cả khi […]
 • Bệnh viêm gan C tăng nhanh trong vòng 1 thập kỉ quaBệnh viêm gan C tăng nhanh trong vòng 1 thập kỉ qua Theo Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, trong 1 thập kỷ qua, số lượng bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi C đã tăng gấp 4 lần. Đây là căn bệnh có tiến triển thầm lặng nhưng thường gây nên những […]
 • Thói quen xấu xí hủy hoại lá ganThói quen xấu xí hủy hoại lá gan Gan có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người, trong cơ thể sống, lá gan phải đảm nhận đến hơn 500 chức năng khác nhau nhằm duy trì hoạt động của cơ thế sống diễn ra trơn […]
 • Nguy hiểm khi mẹ bị viêm gan uống rượu trong thai kỳNguy hiểm khi mẹ bị viêm gan uống rượu trong thai kỳ Trong thai kỳ bệnh gan có thể phát triển ở phụ nữ chưa hề có bệnh gan trước đó. Khi bệnh viêm gan do siêu vi xảy ra trong quá trình mang thai thì diễn tiến bệnh không khác khi xảy ra trước […]
 • Ngứa kéo dài cảnh báo bệnh ganNgứa kéo dài cảnh báo bệnh gan Chế độ ăn nhiều hóa chất, phẩm màu, thực phẩm nhiễm nấm mốc..., quan hệ tình dục không an toàn góp phần làm gia tăng các bệnh về gan. Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong […]