Nguyên nhân gây ra xơ gan là do đâu?

Nguyên nhân gây ra xơ gan rất đa dạng có thể là do việc chúng ta lạm dụng rượu bia, mắc bệnh viêm gan mãn tính hoặc chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến gan nhiễm mỡ, hoặc cũng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Nguyên nhân bệnh xơ gan là gì?

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

Nguyên nhân gây ra xơ gan
Nguyên nhân gây ra xơ gan là do đâu?

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bình thường được thay thế bởi các mô xơ khiến cho chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể người bệnh kém đi. Nhiều người bệnh mắc bệnh xơ gan vẫn không biết nguyên nhân vì đâu mình mắc bệnh xơ gan.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA XƠ GAN

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết, người bệnh có thể nhiễm bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, vì bất cứ nguyên nhân nào thì cũng có thể khiến cho gan, sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng. Chính vì điều này mà người bệnh cần được tiến hành điều trị bệnh cho đúng phương pháp, từ đó hạn chế được những biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh. Nguyên nhân xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất phải kể đến là xơ gan do rượu bia và các loại viêm gan.

Nguyên nhân gây ra xơ gan đầu tiên có thể kể đến rượu bia. Bia rượu làm men gan tăng cao dẫn tới những thay đổi trong tế bào gan, sẽ bị xơ gan và các bệnh gan khác. Đối với những bệnh nhân mắc chứng nghiện rượu bia thì người bệnh rất dễ dẫn đến viêm gan do rượu và sau đó chuyển biến thành xơ gan nếu như không được phát hiện sớm và khống chế bệnh kịp thời. Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết thêm, đối với những người sử dụng rượu bia thì việc sử dụng bao nhiêu rượu/ ngày thì dễ dẫn đến xơ gan không quan trọng, mức độ rượu bia vào cơ thể người bệnh không phụ thuộc vào việc có sử dụng nhiều rượu bia hay không mà do sức khỏe cũng như sức đề kháng của người bệnh.

Rượu bia là một nguyên nhân gây ra xơ gan
Rượu bia rất dễ dẫn đến bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Uống bao nhiêu rượu thì bị xơ gan?

Ngoài ra, bị nhiễm virus viêm gan B, C, D mạn tính cũng dẫn tới xơ gan; hay do chuyển hoá như mắc bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (hemochromatosis), bệnh Wilson, hoặc thiếu men a-antitrypsin; bệnh đường mật kéo dài, nghẽn tĩnh mạch gan, rối loạn miễn dịch (ví dụ như viêm gan dạng lupoid); nhiễm độc chất như methotredate, amiodarone cũng là nguyên nhân gây ra xơ gan; phẫu thuật đường ruột bằng phương pháp bắc cầu (bypass); do suy dinh dưỡng hay nhiễm trùng; và cuối cùng là xơ gan bẩm sinh. 

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan thường rất lo lắng không biết nên sử trí với bệnh như thế nào? Nên khám bệnh gan ở đâu? Xơ gan có thể điều trị và khống chế được bệnh hay không? Trên thực tế đã có không ít bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan đã tự ý điều trị bệnh bằng các loại thuốc đông y khi mà chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra xơ gan nên việc điều trị xơ gan không hiệu quả từ đó gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nến đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh và từ đó có phương án điều trị, khống chế diễn biến bệnh hiệu quả nhất. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan có thể điều trị bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau như đông y, tây y, hoặc kết hợp các phương pháp để nâng cao hiệu quả điều trị.

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan cổ chướng

Nhận biết được nguyên nhân gây ra xơ gan có ý nghĩa lớn đối với việc điều trị căn bệnh này. Điều trị xơ gan là cả quá trình điều trị bệnh lâu dài cần người bệnh kiên trì và kết hợp với các bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất, người bệnh trong và sau quá trình điều trị cần đến các trung tâm y tế để được khám bệnh định kì từ 3 đến 6 tháng/ lần để kiểm soát bệnh. Bên cạnh đó bệnh nhân xơ gan cũng nên có chế độ ăn uống khoa học, cân đối, lành mạnh, không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, không sử dụng nhiều đồ chiên rán, xào, không nên sử dụng nhiều mỡ động vật mà thay vào đó là sử dụng dầu thực vật… để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan bằng thuốc nam, Triệu chứng xơ gan

>> Xem thêm: Phòng khám gan uy tín, Viêm gan B mãn tính, Chữa khỏi viêm gan B, Viêm gan B lây qua đường nào?