Nguyên nhân gây xơ gan là gì?

Nguyên nhân gây xơ gan chính là những yếu tố khiến cho chức năng gan suy giảm và hình thành các mô xơ. Gan chính là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người bệnh, tuy nhiên, do chính những thói quen sống hàng ngày của người bệnh chưa được khoa học mà rất dễ khiến cho gan bị tổn thương – Xơ gan chính là một bệnh lý về gan nguy hiểm.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Rượu gây xơ gan như thế nào?

Virus viêm gan nguyên nhân gây xơ gan
Virus viêm gan nguyên nhân gây xơ gan

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ GAN

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, nguyên nhân gây xơ gan có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lại không nắm được những nguyên nhân gây  xơ gan dẫn tới chủ quan và điều trị sai bệnh. Xơ gan không được điều trị có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng, ung thư gan dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến gan cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để điều trị bệnh xơ gan hiệu quả cao thì người bệnh cần nắm được rõ nguyên nhân xơ gan, nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan không hề biết mình mắc bệnh xơ gan do nguyên nhân nào

Xơ gan do rượu

Đây là nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu mà nhiều người có thể còn chưa biết đến. Rất nhiều người bị bệnh xơ gan do mắc tật nghiện rượu nặng. Trung bình sau khoảng 10 năm triền miên trong rượu thì gan sẽ bị phá hủy dần dẫn tới xơ gan, người bệnh nếu như mắc bệnh viêm gan B mà sử dụng rượu bia thường xuyên thì khả năng dẫn đến xơ gan, ung thư gan cao gấp nhiều lần so với những bệnh nhân khác.

Xơ gan do virus

Nguyên nhân gây xơ gan là do viêm gan do virus có thể là do viêm gan B, viêm gan C gây ra nếu như người bệnh không được điều trị bệnh sớm hoặc việc điều trị bệnh không được tiến hành dứt điểm, đây là nguyên nhân bệnh xơ gan tiềm ẩn mà có nhiều bệnh nhân viêm gan virus . Do đó, người bệnh nếu như muốn phòng bệnh xơ gan thì nên tiêm phòng vaccine viêm gan B, phòng tránh hiệu quả bệnh viêm gan C cũng như nếu như mắc bệnh thì cần điều trị bệnh một cách khoa học nhất.Xơ gan do viêm gan tự miễn. Viêm gan tự miễn có thể tác động tới mọi người ở mọi lứa tuổi, mặc dù hay gặp ở nữ hơn ở nam. Vì viêm nhiễm thường nặng và kéo dài, có thể dẫn tới xơ gan và cuối cùng suy gan.

Uống rượu nguyên nhân gây xơ gan
Uống rượu nguyên nhân gây xơ gan

Xơ gan do gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cũng là một trong những nguyên nhân gây xơ gan mà chúng ta cần chú ý tới. Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ tích tụ nhiều trong gan gây viêm và tạo thành các mô sẹo lâu ngày khiến gan bị xơ hóa. Người bệnh dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể là bất cứ ai, người già, trẻ nhỏ, những người béo phì, thừa cân, người gầy… là những đối tượng rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan đe dọa đến sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Làm sao để biết mình bị xơ gan?

>> Xem thêm: Tế bào gốc có thể điều trị khỏi xơ gan còn bù

Trên đây là những nguyên nhân bệnh xơ gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cần được theo dõi bếnh sát sao và điều trị bệnh một cách khoa học. Điều trị xơ gan có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau cũng mang lại hiệu quả, tuy nhiên, người bệnh cần được khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh mới có thể điều trị bệnh hiệu quả.