Phác đồ điều trị xơ gan ở người già

Phác đồ điều trị xơ gan ở người già cần phải phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh thì mới có thể ngăn chặn được sự phát triển của các mô xơ cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi mắc bệnh xơ gan ở người cao tuổi, sức khỏe đã suy giảm nên có lẽ việc chữa bệnh xơ gan sẽ khó khăn hơn, vậy người cao tuổi mắc bệnh xơ gan cần phải chữa trị như thế nào?

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan ở người cao tuổi

>> Xem thêm: Nguyên tắc điều trị xơ gan ở người cao tuổi

Điều trị xơ gan ở người già
Xơ gan ở người cao tuổi triệu chứng đặc thù như mệt mỏi, chán ăn

Xơ gan là một bệnh, biến chứng của các bệnh gan gây nên. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi, mỗi đối tượng có những đặc điểm bệnh và cách chăm sóc điều trị khác nhau.

BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP XƠ GAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Xơ gan ở người cao tuổi ngoài những triệu chứng phi đặc thù như mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng… rõ ra,  thường thấy có mấy đặc điểm sau:

Tràn dịch màng bụng và phù nề rõ

Xơ gan tuổi già kèm theo tràn dịch màng bụng tương đối rõ, tỷ lệ phát sinh lần lượt là 89,8% và 83,5%. Những ca kiểm tra xét nghiệm albumin huyết thanh thấp dưới 30g/l chiếm 82,7% điều này có liên quan đến khả năng tổng hợp albumin giảm và trạng thái dinh dưỡng kém trong xơ gan tuổi già. Vì thế, tràn dịch màng bụng do xơ gan tuổi gài dẫn đến là tương đối khó chữa.

>> Xem thêm: Phác đồ mới điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C

Thường gặp vàng da

Tỷ lệ phát sinh vàng da ở xơ gan tuổi già tương đối cao, lên đến 84,4% mức độ cũng tương đối nặng. Sự phát sinh vàng da ngoài việc chứng tỏ biến chứng diễn tiến, hoại tử tiến triển tế bào gan, năng lực chuyển hóa bilirubin giảm do chức năng gan ở người già kém, cần đặc biệt cảnh giác là có khả năng bị biến chứng thành các bệnh tắc nghẽn ác tính.

Biến chứng

Xơ gan tuổi già thường gặp các biến chứng về nhiễm trùng, bệnh não gan, xuất huyết đường tiêu hóa trên, chứng sỏi gan, lao, tỷ lệ mắc bệnh tâm phế mạn tính cao.

Điều trị xơ gan ở người già
Điều trị xơ gan ở tuổi già

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XƠ GAN Ở NGƯỜI GIÀ

Ở người cao tuổi thì người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cần phải có phác đồ điều trị xơ gan khoa học và đúng đắn với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thì mới có thể đẩy lùi được diễn biến bệnh. Dưới đây là một số hướng dẫn điều trị xơ gan ở người già như sau:

Tích cực phòng ngừa và điều trị các biến chứng

Biến chứng xơ gan ở tuổi già là tương đối nhiều, đặc biệt là nguy cơ biến chứng nhiễm trùng tăng nhiều, cho nên cần tích cực phòng ngừa và trị liệu các biến chứng, nhanh chống khống chế nhiễm trùng. Cần lựa chọn những loại thuốc kháng sinh hữu hiệu nhất, liều lượng phải vừa đủ, liệu trình nên dài một chút, nhưng cần tránh sử dụng những loại thuốc có độc tính với gan, thận.

>> Xem thêm: Cách đề phòng xơ gan cổ chướng

Liều lượng thuốc nên thấp khi điều trị xơ gan ở người già

Năng lực chuyển hóa thuốc ở gan của những người bị xơ gan tuổi già kém, đặc biệt chức năng của hệ monoamine oxidase giảm, vì thế những người bị xơ gan tuổi già cần thận trọng khi dùng thuốc, cần giảm liều lượng ít đi so với thanh niên khỏe mạnh, để tránh xảy ra tai biến.

Kịp thời xử lý xuất huyết đường tiêu hóa 

Khi xơ gan tuổi già biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa trên, truyền máu là một biện pháp cần thiết những cũng cần chú ý đến lượng truyền máu và tốc độ truyền máu để tránh xảy ra phù phổi.

Phác đồ điều trị xơ gan ở người già khác nhau cũng như có thể người bệnh cần phải dùng các loại thuốc chữa bệnh khác nhau, chính vì thế người bệnh cần phải thận trọng trong việc sử dụng thuốc để tránh nhưng nguy hiểm có thể gây ra cho sức khỏe của người bệnh. 

Bài viết liên quan

  • Điều trị xơ gan ở người cao tuổiĐiều trị xơ gan ở người cao tuổi Xơ gan là một bệnh, biến chứng của các bệnh gan gây nên. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi, mỗi đối tượng có những đặc điểm bệnh và cách chăm sóc điều trị xơ gan khác nhau >> Xem thêm: 5 […]
  • Nguyên tắc điều trị xơ gan ở người cao tuổiNguyên tắc điều trị xơ gan ở người cao tuổi Xơ gan ở người cao tuổi rất nguy hiểm. Ở người lớn tuổi khi bị bệnh thường khó điều trị và khó phục hồi hơn ở người trẻ, điều này càng thấy trong bệnh lý gan. Biểu hiện lâm sàng khi bị xơ […]
  • Chữa xơ gan bằng đông y có hiệu quả khôngChữa xơ gan bằng đông y có hiệu quả không Chữa xơ gan bằng đông y vẫn là một trong nhiều lựa chọn mà nhiều người bệnh tin dùng, bởi việc dùng thuốc đông y để hạn chế nhũng mô xơ mà người bệnh đang mắc phải mang lại hiệu quả cao […]
  • Điều trị xơ gan do rượu như thế nào?Điều trị xơ gan do rượu như thế nào? Điều trị xơ gan do rượu không chỉ đơn thuần là việc người bệnh tiến hành cai rượu là có thể khỏi bệnh, mà việc chữa trị căn bệnh này cần phải áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau thì mới […]
  • Tế bào gốc điều trị xơ gan cổ trướngTế bào gốc điều trị xơ gan cổ trướng Hiện nay, trên thế giới đã phát hiện phương pháp mới trong điều trị bệnh xơ gan bằng liệu pháp tế bào gốc. Tại Việt Nam phương pháp này còn khá mới mẻ nên nhiều người còn nghi ngờ về hiệu […]
  • Cơ chế hình thành xơ gan cổ trướng trong bệnh xơ ganCơ chế hình thành xơ gan cổ trướng trong bệnh xơ gan Khi đã ở giai đoạn xơ gan cổ trướng, chứng tỏ gan bạn đã chịu nhiều tổn thương, nếu người bệnh không điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. XƠ GAN CỔ TRƯỚNG LÀ […]