Nhận biết triệu chứng sớm của bệnh gan

Triệu chứng sớm của bệnh gan nếu như được chúng ta phát hiện sớm thì có thể giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả từ đó nhanh chóng ổn định sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân chủ quan không biết mình mắc bệnh hoặc chủ quan không chữa bệnh sớm khiến cho bệnh có diễn biến xấu đi rất nhiều.

>> Xem thêm: Rong kinh là triệu chứng bệnh gan ở phụ nữ

>> Xem thêm: Hơi thở có mùi vào buổi sáng là triệu chứng bệnh gan

Triệu chứng sớm của bệnh gan là gì
Triệu chứng sớm của bệnh gan

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG SỚM CỦA BỆNH GAN

Gan là bộ phận giữ vai trò quan trọng nhất trong cơ thể. Gan có ”trách nhiệm” lọc máu từ tim và từ tĩnh mạch cửa, nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa nên thức ăn và tất cả các nhiên liệu phải đi qua gan trước để thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Gan bị bệnh thật sự rất nguy hiểm, và càng nguy hiểm hơn nếu bạn có bệnh mà không được phát hiện kịp thời. Hãy cảnh giác với bệnh gan nếu bạn phát hiện một số dấu hiệu lạ.

 • Đổi màu da. Người bệnh gan thường có da vàng hơn bình thường, ngoài ra, màu mắt và nước tiểu của người bị bệnh đều có màu vàng đục, đậm. Việc này còn được gọi là hiện tượng vàng da, và đây cũng là một trong số các triệu chứng sớm của bệnh gan.
 • Chảy máu mũi. Hay bị chảy máu mũi không hẳn là triệu chứng bệnh gan. Thường thì nếu bị chảy máu mũi và cơ thể bị bầm tím có thể là sự báo hiệu cơ thể bạn bị thiếu protein hoặc tệ hơn là bệnh gan.
 • Quan sát màu phân khi đi ngoài thấy không bình thường. Khi quan sát thấy màu của phân thay đổi cũng có thể là dấu hiệu của ối loạn chức năng gan. Người mắc bệnh gan cũng thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi tiêu đột xuất.
 • Có những dấu hiệu lạ vùng bụng. Các dấu hiệu lạ đó có thể là sưng dưới xương sườn bên phải. Nó có thể gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở. Đây có thể là triệu chứng sớm của bệnh gan khi ở giai đoạn cấp mà bệnh bùng phát.
Vàng da là triệu chứng sớm của bệnh gan
Vàng da là triệu chứng của các bệnh về gan
 • Chế độ ăn uống thay đổi. Triệu chứng sớm của bệnh gan này thường bị người bệnh rất dễ bỏ qua. Thường thì người bệnh gan sẽ cảm thấy kém ăn, nhiều trường hợp bị giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu và hay có cảm giác buồn nôn.
 • Màu sắc và hình dạng móng tay thay đổi. Bạn đừng bao giờ bỏ qua đặc điểm này nhé. Màu sắc và hình dạng móng tay cũng có thể chỉ ra bạn có mắc bệnh gan hay không. Nếu móng tay cong, màu trắng có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh gan.

Triệu chứng sớm của bệnh gan ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau, chính vì thế, người bệnh khi mắc phải căn bệnh này nên tiến hành chữa trị bệnh sớm thì mới có thể ngăn chặn được bệnh hiệu quả.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có chữa được không, Ăn gì để chữa gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Xơ ganVàng daChữa bệnh ganKhám bệnh gan ở đâu tốt nhấtNgười bệnh viêm gan B có nên ăn trứng

Bài viết liên quan

 • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
 • Hơi thở có mùi vào buổi sáng là triệu chứng bệnh ganHơi thở có mùi vào buổi sáng là triệu chứng bệnh gan Triệu chứng bệnh gan cần phải được phát hiện sớm và có những biện pháp chữa trị bệnh đúng đắn, nhưng đa số thì người bệnh không phát hiện sớm bệnh từ sớm. Khi gan có những tổn thương nặng […]
 • Triệu chứng bệnh gan có biểu hiện gì?Triệu chứng bệnh gan có biểu hiện gì? Triệu chứng bệnh gan chính là những biểu hiện chức năng gan bị suy giảm khi bị chịu áp lực từ các yếu tố bên ngoài, chính vì thế khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh về gan thì […]
 • Thảo dược tốt cho gan và sức khỏeThảo dược tốt cho gan và sức khỏe Thảo dược tốt cho gan giúp người bệnh tăng cường chức năng gan và ngăn chặn bệnh về gan. Hiện nay trước sự ảnh hưởng của môi trường sống cũng như thói quen sống của người bệnh mà có nhiều […]
 • Có nên điều trị bệnh viêm gan B bằng đông y?Có nên điều trị bệnh viêm gan B bằng đông y? Hiện nay xu hướng chữa bệnh bằng thuốc đông y đang được nhiều người quan tâm và sử dụng phương pháp này vào chữa bệnh. Vì thuốc đông y vừa có tác dụng hiệu quả chữa được một số bệnh mà […]
 • Cách phòng tránh viêm gan B xấu điCách phòng tránh viêm gan B xấu đi Cách phòng tránh viêm gan B có diễn biến xấu đi để có thể ngăn chặn nguy cơ bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Bệnh nhân gan bị tổn thương, […]