Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào, bệnh viêm gan C là bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan gây ra nhiều nguy hại cho bệnh nhân.

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C và cách phòng tránh bệnh viêm gan C

Virus viêm gan siêu vi C
Virus viêm gan siêu vi C

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM GAN C

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C là qua đường máu, tuy nhiên, người bình thường có thể mắc bệnh viêm gan C qua những nguyên nhân như sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” vì có nhiều khả năng gây chảy máu, chiếm 15% các ca bệnh.
 • Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.
 • Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu diễn ra trước năm 1992 khi mà các xét nghiệm máu dùng đề truyền chưa bao gồm xét nghiệm HCV.
 • Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.
 • Mẹ bị viêm gan C lây sang con.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C

Khi mới nhiễm siêu vi viêm gan C, chỉ khoảng 25% bệnh nhân biểu hiện triệu chứng bên ngoài của viêm gan cấp. Triệu chứng này bao gồm : mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon, và sốt nhẹ. Hiếm hơn là vàng da và vàng mắt. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân (75%) không có hoặc có ít triệu chứng khi mới nhiễm HCV.

Vàng da
Vàng da là biểu hiện của người mắc viêm gan B

Khi viêm gan trở thành mạn tính, đa số bệnh nhân vẫn chưa có triệu chứng, nhiều bệnh nhân vẫn không thấy có những triệu chứng gì, tuy nhiên đây lại là quá trình viêm gan đang tiến triển, hoại tử và xơ hoá (tạo sẹo). Những bệnh nhân khác có thể chỉ mệt mỏi kéo dài hay từng cơn và giảm cảm giác khoẻ mạnh là kết quả của bệnh đang tiến triển. Mặc khác, mệt mỏi cũng được mô tả ở những người bệnh nhẹ.

Với diễn tiến tiếp theo là xơ gan, bệnh nhân HCV có thể bị huỷ hoại cơ, suy kiệt và sạm da. Triệu chứng muộn hơn, là do biến chứng của xơ gan bao gồm : ứ dịch dẫn đến phù nề (sưng lên ở vùng thấp), hay bụng báng (dịch trong khoang bụng), xuất huyết bên trong (thường do dãn tĩnh mạch thực quản được), rối loạn tinh thần và giấc ngủ (do bệnh não gan). Biến chứng khác của xơ gan do HCV là ung thư gan (carcinome tế bào gan hay u gan), có thể gây đau bụng, sụt cân, và sốt.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì?

>> Xem thêm: Biến chứng bệnh viêm gan C là gì?

Khi bị mắc bệnh viêm gan C bệnh nhân nên đi khám và điều trị kịp thời vì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan

 • Viêm gan C và những điều cần biếtViêm gan C và những điều cần biết Bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra. Đây là một loại siêu vi khuẩn có cấu tạo và khả năng gây bệnh hoàn toàn khác với siêu vi A và B. Do đó, không phải bị nhiễm siêu vi A hoặc B lâu ngày […]
 • Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì?Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Cũng như viêm gan B, viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng đáng lo ngại cho bệnh nhân viêm gan […]
 • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
 • Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?Viêm gan C nguy hiểm như thế nào? Viêm gan vi rút C là bệnh viêm gan do nhiễm vi rút cư trú trong gan thể C gây ra. Cùng với vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C là vi rút sừng sỏ nhất trong các vi rút gây viêm gan. Tỷ lệ […]
 • Bệnh viêm gan C lây qua đường nào?Bệnh viêm gan C lây qua đường nào? Bệnh viêm gan C lây qua đường nào là chính? Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, vì bệnh có thể lây nhiễm và có nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm […]
 • Viêm gan C có liên quan mật thiết với bệnh HIV Dù là hai căn bệnh khác nhau, tuy nhiên, hai bệnh này lại có liên quan mậ thiết với nhau, bởi lẽ đây là hai bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và một khi người bệnh đã mắc bệnh viêm gan C […]