Những ai cần làm xét nghiệm viêm gan B?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng đắn. Chính vì thế, việc chẩn đoán bệnh viêm gan B có ý nghĩa rất quan trọng – xét nghiệm viêm gan B là một khâu rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan B hiệu quả.

>> Xem thêm: Sử dụng diệp hạ châu có điều trị được bệnh viêm gan B?

>> Xem thêm: Nên điều trị bệnh viêm gan B bằng phương pháp nào?

Xét nghiệm viêm gan B
Những ai cần kiểm tra viêm gan B?

NHỮNG AI NÊN LÀM XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B?

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm, chính vì thế, bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này nếu như có tiếp xúc không an toàn với người bệnh. Viêm gan B dễ dàng lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục, lây nhiễm qua các dụng cụ y tế có nhiễm máu của người bệnh viêm gan B.

Khi được phát hiện bị nhiễm virus viêm gan B, nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh đặc biệt là những người thân là một mối quan tâm cần thiết, chính vì thế cần phải xét nghiệm viêm gan b để phát hiện bệnh. Trước hết những người thân như cha mẹ, anh em ruột, vợ chồng, con cái cần được xét nghiệm để xem có bị nhiễm siêu vi viêm gan B chưa và nên có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa. Có thể tiêm vaccine nếu cần thiết.

Xét nghiệm viêm gan B
Bất cứ ai cũng cần kiểm tra viêm gan B

Nếu bạn chưa bị nhiễm tốt nhất nên được tiêm vaccine để phòng ngừa. Người mang virus cần có biện pháp đề phòng như: không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…); tránh làm vây máu khi bị vết thương, hãy rửa sạch máu bằng nước và thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Thực hiện tình dục an toàn.

Đối với phụ nữ đang mang thai mắc bệnh viêm gan B và nếu như xét nghiệm viêm gan b được chẩn đoán có HBe dương tính có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ khi sinh là 90%, vì vậy cần phải được xét nghiệm HBsAg khi có thai và nếu bà mẹ bị nhiễm cần được đến Bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị phòng ngừa lây nhiễm và chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Xét nghiệm viêm gan b người bệnh cần phải được thực hiện đầy đủ thì mới có thể đánh giá được chính xác tình trạng bệnh cũng như những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành điều trị bệnh viêm gan b theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, viêm gan B là bệnh có diễn biến bệnh phức tạp, bệnh tồn tại ở nhiều thể bệnh khác nhau, chính vì thế, việc điều trị bệnh ở mỗi bệnh là khác nhau, hiệu quả điều trị bệnh ở mỗi bệnh nhân khác nhau do tương tác thuốc ở mỗi bệnh nhân khác nhau.