Những con đường lây nhiễm viêm gan C

Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Có lẽ rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được kiến thức về con đường lây nhiễm viêm gan C ra sao. Sau đây, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mọi người rõ hơn về vấn đề này.

>> Xem thêm: Hôn có thể lây viêm gan C không?

>> Xem thêm: Con đường lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục

Virus viêm gan C là thủ phạm đứng hàng thứ ba gây ra xơ gan và ung thư gan, chỉ sau virus viêm gan B và rượu. Hiện có rất ít người được chẩn đoán bệnh trong giai đoạn sớm nên việc điều trị viêm gan C gặp rất nhiều khó khăn. 

Con đường lây nhiễm viêm gan C như thế nào?
Con đường lây nhiễm viêm gan C như thế nào?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

Virus viêm gan C được tìm thấy trong máu. Người bị nhiễm virus có trung bình 2 triệu virus/1 ml máu. Virus C có thể lây lan bằng nhiều cách. Sau đây là con đường lây nhiễm viêm gan C chủ yếu. 

 • Dùng chung kim và ống tiêm

Chiếm tới 60% – 90% người tiêm chích heroin bị nhiễm virus C trong năm đầu tiên. Những người nghiện nặng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể bị nhiễm bệnh chỉ cần sau một lần tiêm thử.

Dùng chung bơm kim tiêm là con đường lây nhiễm viêm gan C
Dùng chung bơm kim tiêm là con đường lây nhiễm viêm gan C
 • Hít cocain

Việc hít cocain cũng có thể gây nhiễm bệnh. Cocain gây co thắt mạch máu ở niêm mạc mũi, làm niêm mạc mũi bị rách và tạo ra các vết loét. Virus C có thể lan qua những vết thương này.

 • Truyền máu và các sản phẩm của máu

Đây chính là con đường lây nhiễm viêm gan C chính trước năm 1992 (cứ 100 người được truyền máu thì có khoảng 10 người bị lây nhiễm). Hiện nay, nhờ có xét nghiệm phát hiện virus C ở người cho máu, nguy cơ nhiễm bệnh sau truyền máu đã giảm đi đáng kể.

 • Lây nhiễm trong bệnh viện

Việc sử dụng những dụng cụ không được khử trùng đúng cách, như máy lọc thận cho bệnh nhân bị suy thận, máy nội soi đường tiêu hóa, dụng cụ chữa răng… đều là những con đường lây nhiễm viêm gan C mà chúng ta phải hết sức chú ý.

 • Truyền từ mẹ sang con

Thời điểm lây nhiễm là lúc chuyển dạ, khi máu của người mẹ và em bé hòa lẫn vào nhau. Nguy cơ lây nhiễm virus C từ mẹ sang con là 3%, thấp hơn virus B nhiều lần. Nguy cơ này sẽ tăng đến 20%-30% nếu mẹ bị nhiễm thêm HIV. Hiện không có bằng chứng cho thấy virus C có thể lây lan qua sữa mẹ.

Con đường lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở
Con đường lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở
 • Truyền qua đường tình dục

Con đường lây nhiễm viêm gan C trong quan hệ vợ chồng tương đối thấp. Nhưng nguy cơ này sẽ gia tăng nếu quan hệ tình dục bừa bãi.

 • Các đường lây truyền khác

Dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kim châm cứu, kim xăm mình, dụng cụ xỏ lỗ tai… với người bị nhiễm bệnh. Có đến 20%-40% số người bị nhiễm virus C không tìm được nguồn lây rõ ràng.

Con đường lây nhiễm viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm và diễn ra thầm lặng. Vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này để có những biện pháp phòng ngừa  và điều trị tốt nhất.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Viêm gan C có lây cho những người xung quanh? 

Bài viết liên quan

 • Ba con đường lây nhiễm viêm gan CBa con đường lây nhiễm viêm gan C Đường truyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con là ba con đường lây nhiễm viêm gan C từ người bệnh sang người lành. >> Xem thêm: Xăm hình tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan […]
 • Bệnh viêm gan C lây qua đường nào?Bệnh viêm gan C lây qua đường nào? Bệnh viêm gan C lây qua đường nào là chính? Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, vì bệnh có thể lây nhiễm và có nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm […]
 • Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan CNguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan C Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào, bệnh viêm gan C là bệnh có thể dẫn đến xơ gan […]
 • Bệnh viêm gan C và chứng nghiện rượuBệnh viêm gan C và chứng nghiện rượu BỆNH VIÊM GAN C VÀ CHỨNG NGHIỆN RƯỢU Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan do virus viêm gan siêu vi C gây ra. Khi mắc bênh người bệnh thường […]
 • Viêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhauViêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhau Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan C là một bệnh lây nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào có thể tiêm phòng bệnh này, biến chứng gây ra cho người bệnh cũng là rất […]
 • Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan CNguyên nhân lây nhiễm viêm gan C Để phòng ngừa bệnh viêm gan C tốt nhất thì việc nắm rõ nguyên nhân lây nhiễm viêm gan C là yếu tố cơ bản giúp cho việc ngăn ngừa bệnh được tốt và hiệu quả nhất. >> Xem thêm: Con […]