Dấu hiệu bệnh gan cần cảnh giác

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nếu như được người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được những nguy hại xấu mà bệnh gây ra cho sức khỏe của người bệnh. Bệnh về gan nói chung nguy hiểm nhất là giai đoạn cổ trướng hoặc ung thư gan có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, vì thế việc nhận biết triệu chứng bệnh rất quan trọng.

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan cần phải đi khám bệnh ngay

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh gan có biểu hiện gì?

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh gan
Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH GAN CẦN CHÚ Ý

Đảm nhận 500 chức năng quan trọng nhằm giúp cơ thể sống vận hành trơn tru đã khiến gan trở thành cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Trong đó 500 chức năng đó có 3 chức năng đáng chú ý nhất mà gan đảm nhiệm đó là: tiết ra dịch mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn; thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể; dự trữ glucose để tạo năng lượng cơ thể khi cần thiết. Có một vài cảnh báo về dấu hiệu cảnh báo bệnh gan mà chúng ta không thể coi thường.

Buồn nôn và chán ăn

Những người bệnh gan có thể cảm thấy buồn nôn và chán ăn hoặc khi ăn mất cảm giác ngon miệng khi ăn, điều này có liên quan đến việc sản xuất và bài tiết mật của gan. Mật có chức năng nhũ hóa và cắt nhỏ các lipid (chất béo) được đưa vào cơ thể và giúp cho chúng có thể được tiêu hóa dễ dàng hơn. Khi gan gặp sự cố, cảm giác buồn nôn và chán ăn là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh gan người bệnh cần phải cảnh giác.

Chán ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan
Chán ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa mà chính ta cần hết sức đề phòng.

Mệt mỏi

Mệt mỏi và kiệt sức thường được cho là dấu hiệu liên quan đến các vấn đề về gan. Khi gan bị ốm, việc loại bỏ các độc tố trong máu sẽ gặp trở ngại và không còn được hiệu quả nữa và dẫ đến việc cơ thể có hiện tượng mệt mỏi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mệt mỏi cũng là triệu chứng bệnh gan nên để xác định chính xác sự mệt mỏi này có phải do gan bị bệnh gây ra hay không, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp “Fatigue Impact Scale”. Nó dùng để đánh giá tác động gây mệt mỏi của những hoạt động thể chất và tinh thần khá hiệu quả.

Nước tiểu đậm màu hơn

Nước tiểu sẫm màu hơn có thể được giải thích do bệnh nhân uống thuốc gì đó gây nên, hoặc đơn giản có thể chỉ do uống không đủ lượng nước hàng ngày. Nhưng khi đột nhiên thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường và nhất là phân bạc màu hoặc có màu trắng, điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan mà bạn cần chú ý tới.

Trong trường hợp này, chúng ta cần phải khẩn trương đến bệnh viện để được khám và chữa trị bởi rất có thể hoạt động chức năng gan đang tổn thương nghiêm trọng.

Nước tiểu sậm màu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan cần chú ý
Nước tiểu sậm màu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan cần chú ý

Vàng da

Một dấu hiệu cảnh báo bệnh gan cổ điển cho các bệnh lý liên quan đến gan nói chung là vàng da và lòng trắng mắt cũng chuyển sang màu vàng. Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu đặc biệt của bệnh gan, do gan không thể chuyển hóa và thanh lọc, phân giải được sắc tố mật có tên là bilirubin.

Khi hoạt động chức năng gan bình thường thì nồng độ bilirubin tự do trong máu sẽ được gan chuyển hóa thành dạng kết hợp và thải trừ ra ngoài. Nhưng khi chức năng gan giảm, lượng bilirubin tự do dư thừa nhiều trong máu, tràn vào các màng cứng và mô mềm gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt này.

Bối rối và mất phương hướng

Như đã nói ở trên, một trong những chức năng điển hình nhất của gan là thanh lọc các chất độc ra khỏi máu. Ví dụ điển hình nhất là khi chúng ta uống thuốc, gan có thể chuyển hóa các chất hóa học trong thuốc thành chất vô hại với cơ thể và loại bỏ chúng.

>> Xem thêm: Hơi thở có mùi vào buổi sáng là triệu chứng bệnh gan

>> Xem thêm: 7 triệu chứng bệnh gan mà người bệnh không nên bỏ qua

Ngoài ra, khi chúng ta ăn các chất đạm, quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra chất Amoniac gây độc cho cơ thể nếu nồng độ quá lớn, gan lúc này cũng sẽ đóng vai trò của người anh hùng chuyển hóa và làm cho chất này trở nên vô hại. Tuy nhiên, khi lá gan hoạt động không tốt, các chất độc sẽ tích tụ nhiều tại gan, nếu quá nặng có thể gây ra các vấn đề cho não. Tình trạng này được y học gọi là bệnh não gan (Hepatic Encephalopathy). Người bệnh khi bị bệnh não gan sẽ hay nhầm lẫn và mất phương hướng, thâm chí có thể hôn mê sâu, nặng hơn là dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan đa phần rất mông lung và không dễ để có thể nhận biết được triệu chứng lâm sàng của bệnh gan. Các vấn đề về gan khi ở giai đoạn đầu có rất ít biểu hiện, nếu có cũng mờ nhạt khó nhận ra nên chúng ta cần hết sức chú ý để phát hiện bệnh sớm, hỗ trợ điều trị  bệnh gan có hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

  • Dấu hiệu bệnh gan cần phải đi khám bệnh ngayDấu hiệu bệnh gan cần phải đi khám bệnh ngay Dấu hiệu bệnh gan là gì người bệnh nên nhận biết được nhằm giúp người bệnh phát hiện được bệnh cũng như có biện pháp chữa trị bệnh sớm để giúp người bệnh ngăn chặn biến chứng và ổn định […]
  • Hơi thở có mùi vào buổi sáng là triệu chứng bệnh ganHơi thở có mùi vào buổi sáng là triệu chứng bệnh gan Triệu chứng bệnh gan cần phải được phát hiện sớm và có những biện pháp chữa trị bệnh đúng đắn, nhưng đa số thì người bệnh không phát hiện sớm bệnh từ sớm. Khi gan có những tổn thương nặng […]
  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Thói quen xấu nhiều người mắc phải khiến gan “chết mòn”Thói quen xấu nhiều người mắc phải khiến gan “chết mòn” Lá gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, đảm nhiệm hơn 500 nhiệm vụ khác nhau. Chính bởi lẽ đó, gan là bộ phận cực kì quan trọng, thế nhưng trong sinh hoạt hàng ngày, […]
  • Có phải người bệnh gan sẽ bị vàng da?Có phải người bệnh gan sẽ bị vàng da? Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan thường thắc mắc: Có phải khi mắc bệnh gan thì người bệnh sẽ mắc chứng vàng da hoặc khi bị vàng da là mắc bệnh gan? Sự thực điều này có đúng không? >> […]
  • Tầm quan trọng của tầm soát bệnh viêm ganTầm quan trọng của tầm soát bệnh viêm gan Bệnh viêm gan là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay và đây cũng chính là những nguyên nhân hàng đầu gây nên các biến chứng nguy hiểm cho lá gan như suy gan, xơ gan […]