Những điều cần biết về bệnh xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh mãn tính về gan. Các tế bào khỏe mạnh trong gan do bị tổn thương, lâu dần nếu không được phát hiện và điều trị sẽ hình thành nên các mô sẹo, tế bào gan dần bị xơ hóa, ảnh hưởng đến chức năng của gan.

>> Xem thêm: Chữa xơ gan cổ trướng bằng thuốc nam

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan cổ trướng ở đâu

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH XƠ GAN

Bệnh xơ gan
Hình ảnh gan bị xơ

Mỗi năm, có gần 25000 người Mỹ chết vì bệnh xơ gan, một bệnh mà gây ra sẹo không hồi phục ở gan. Xơ gan đặc biệt nguy hiểm vì sự có mặt của mô sẹo làm cho gan khó thực hiện những chức năng thiết yếu cho sự sống và sức khỏe. Trong số những nhiệm vụ chính, gan khử độc các chất có hại, lọc máu và sản sinh các chất dinh dưỡng sống còn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh xơ gan hiếm khi gây các dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng khi chức năng gan kém đi, bạn có thể bị mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn, sút cân và phù chân và bụng. Da và củng mạc mắt sẽ bị vàng, và có thể ngứa nhiều do lắng đọng mật ở da.

Bệnh xơ gan
Nghiện rượu là tác nhân chính gây nên bệnh xơ gan

Ở Mỹ, nghiện rượu và nhiễm virus viêm gan C mạn tính là hai nguyên nhân chính của xơ gan. Nhưng nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến bệnh, gồm một số bệnh di truyền, tổn thương đường mật, rối loạn miễn dịch và tiếp xúc lâu dài với một số độc chất trong môi trường.

Mặc dù tổn thương gan do bệnh xơ gan là không thể phục hồi, bệnh thường tiến triển chậm và các triệu chứng thường kiểm soát được. Ðiều trị đặc hiệu cho xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân. Người bị xơ gan do viêm gan có thể được điều trị bằng các thuốc kháng virus, trong khi xơ gan do rượu có thể chỉ cần cai rượu. Khi tổn thương nặng đến mức chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ghép gan có thể là biện pháp duy nhất.

>> Xem thêm: Xét nghiệm xơ gan cần kiểm tra những gì?

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan không nên ăn gì?