Những điều nên tránh để bảo vệ lá gan của bạn

Gan là tạng lớn nhất của cơ thể con người , đóng vai trò quan trong trong việc việc tiêu hóa và trao đổi chất. Gan chiếm trọng lượng từ 1200-1500 gram đối với người lớn và chiếm 1/18 trọng lượng cơ thể đối với trẻ sơ sinh. Gan của người lớn chiếm khoảng 1lít máu trên tổng số lượng máu trung bình của một người bình thường là khoảng 5l máu.

>> Xem thêm: Phòng ngừa các bệnh về gan như thế nào?

>> Xem thêm: Điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho người bệnh gan

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe của gan, bạn cần tránh hoặc hạn chế những việc sau:

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH ĐỂ BẢO VỆ LÁ GAN CỦA BẠN

uong-ruou
Uống rượu là việc làm gây hại cho gan
  • Uống rượu 

Với liều lượng vừa phải, uống rượu có thể có ít ảnh hưởng đến gan nhưng khi tiêu thụ quá mức và thường xuyên, nó có thể bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu trách nhiệm làm sạch và đào thải độc tố. Vì vậy, khi bạn uống quá nhiều, cơ quan này càng phải làm việc chăm chỉ gấp đôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chức năng làm sạch của gan bị suy giảm. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.Tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu triệt để, hoặc nên chọn rượu vang thay cho

  • Hút thuốc

Mặc dù khói thuốc lá không có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, những hóa chất độc hại  trong khói thuốc lá làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan, gây tổn hại đến các tế bào gan.

Bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng không tốt cho gan
Bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng không tốt cho gan
  • Bổ sung dinh dưỡng quá nhiều

Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng hoặc có chế độ ăn uống thừa chất, không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ làm sản xuất quá tải một số men gan nhất định để xử lý lượng dưỡng chất dư thừa đó. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến gan. Đặc biệt, một nguyên nhân nổi tiếng của nhiễm độc gan là do người bệnh bổ sung quá liều Vitamin A

>> Xem thêm: Những thói quen đáng sợ có hại cho gan

>> Xem thêm: Các nguyên nhân gây tổn thương gan

  • Bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh gan lên 50%. Những người bị bệnh tiểu đường do kháng insulin có hàm lượng insulin trong máu cao. Điều này làm cho mỡ nội tạng tích tụ nhiều trong gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.