Những đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B chúng ta cần nắm được để có thể giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm, do đó, người bệnh mắc bệnh viêm gan B nếu như không có biện pháp phòng ngừa thì bệnh rất dễ lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B
Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ MẮC BỆNH VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ Chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã thì điều nguy hiểm nhất ở bệnh viêm gan B có lẽ không phải là do những biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh mà điều nguy hiểm nhất ở người bệnh viêm gan B là mức độ lây nhiễm bệnh ở bệnh sang cho người bệnh khác. Virus viêm gan B chính là tác nhân gây ra tổn thương gan, phá hủy cấu trúc vốn có của gan, virus viêm gan B sau khi tấn công gan chúng sẽ cư trú trong máu người bệnh và nếu như có cơ hội chúng sẽ bùng phát và tấn công gan người bệnh.

Viêm gan B gây ra tổn thương gan và nếu như không được điều trị thì người bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra xơ gan hoặc ung thư gan nếu như không được tiến hành điều trị bệnh sớm. Viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, dưới đây là những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B mà người bệnh cần chú ý:

Trẻ em khi sinh có mẹ mắc viêm gan B: Một số đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B đó là trẻ sơ sinh. Khi mẹ mắc viêm gan B khi mang thai việc lây sang con chiếm tỷ lệ cao. Do trong khi mang thai hay sinh trẻ rất có thể nhiễm bệnh từ mẹ. Bởi vậy các bà mẹ nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh được kịp thời, trẻ em sau khi sinh 24h đầu cần được tiến hành tiêm phòng vaccine viêm gan B để phòng bệnh.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B
Những đối tượng dễ mắc viêm gan B

Người quan hệ tình dục không an toàn: Khi quan hệ tình dục virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ bạn tình nếu không có biện pháp phòng tránh. Do đó nên sử dụng bao cao su trước khi quan hệ tình dục để viêm gan B không có cơ hội tấn công vào cơ thể người. Những người đồng tính, quan hệ tình dục qua oral sex nếu như quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Người sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc: Nếu như bạn không biết đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B thì đó chính là những người tiêm chích ma túy hoặc là những người tiêm thuốc nhưng dùng chung bơm kim tiêm. Các dụng cụ đó có nguy cơ dính máu cao và việc lây nhiễm bệnh dễ dàng xảy ra. Do đó không sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc. Bơm, kim tiêm của người bệnh viêm gan B đều rất có thể là con đường lây nhiễm bệnh.

Người sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo và nhíp: Các dụng cụ này hoàn toàn có thể dính máu của người bị bệnh và lây truyền sang cho người khác khi dùng chung. Do đó những người làm nghề xăm mình, săm môi, sơn móng chân,.. dao kéo hoặc các dụng cụ làm thủ thuật không được tiến hành tiệt trùng đều là con đường lây nhiễm bệnh. Những việc làm đó khiến virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người xăm mình hay xiên lỗ là rất nhanh.

Nên xem: Triệu chứng viêm gan b cấp tính

Người tiếp xúc giữa máu của người bị nhiễm bệnh với máu của người khác qua các vết thương hở: Đây là điều kiện thuận lợi mà viêm gan B có thể phát tán và lây lan nhanh. Do đó đối vối các vết thương hở mọi người cần hết sức tránh và bảo vệ mình trước viêm gan B.

Người bị truyền máu có nhiễm viêm gan B: Việc truyền máu bị nhiễm trùng, các sản phẩm, thiết bị y khoa hay nha khoa bị nhiễm trùng. Các thiết bị y tế bị nhiễm trùng không được xử lý chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn viêm gan B có cơ hội tấn công những người không mắc bệnh.

Trên đây là những kiến thức về đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh cần được tiến hành điều trị viêm gan B một cách khoa học và đúng phương pháp để bệnh được đẩy lùi hiệu quả nhất.

Nguồn: Phòng khám Kim Mã

Xem thêm:

Chữa viêm gan b bằng đông y, Chữa viêm gan b ở đâu tốt

Nguyên nhân viêm gan B, Triệu chứng viêm gan B, Nguyên nhân viêm gan C, Triệu chứng viêm gan C

Bài viết liên quan

  • Triệu chứng xơ gan cổ chướng là gì?Triệu chứng xơ gan cổ chướng là gì? Triệu chứng xơ gan cổ chướng có thể gây ra nhiều nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, chính vì thế bệnh nhân mắc xơ gan cổ chướng cần phải cảnh giác. Xơ gan nếu như không được điều trị […]
  • Kiểm soát bệnh viêm gan B bằng cách nào?Kiểm soát bệnh viêm gan B bằng cách nào? Bệnh viêm gan B là một bệnh không chỉ rất dễ lây nhiễm mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. >> Xem thêm: Chữa viêm gan B ở đâu tốt? >> Xem thêm: Lối […]
  • Phòng bệnh viêm gan B cho con như thế nào?Phòng bệnh viêm gan B cho con như thế nào? Phòng bệnh viêm gan B nên áp dụng các phương pháp phù hợp để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, ngăn chặn nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan B rất dễ lây nhiễm từ mẹ sang […]
  • Triệu chứng viêm gan B ở người mang thaiTriệu chứng viêm gan B ở người mang thai Triệu chứng viêm gan B nên được tiến hành phát hiện sớm để có thể ngăn chặn được những biến chứng bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan b. Viêm gan B là bệnh nguy hiểm và có thể dẫn […]
  • Triệu chứng viêm gan b thời kì dung nạp miễn dịchTriệu chứng viêm gan b thời kì dung nạp miễn dịch Triệu chứng viêm gan b ở thời kì dung nạp miễn dịch nếu như được người bệnh phát hiện sớm thì sẽ có ý nghĩa lớn đối với hiệu quả chữa trị căn bệnh này và ngăn chặn biến chứng cho gan. Viêm […]
  • Viêm gan B có lây không?Viêm gan B có lây không? Viêm gan B có lây không và nếu có thì bệnh lây nhiễm qua đường nào thì không phải là vấn đề mà bệnh nhân nào cũng có thể biết được. Viêm gan B là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy […]

Tìm kiếm

Liên kết nổi bật

Phương pháp điều trị viêm gan C tốt nhất

Tìm hiểu về bệnh viêm gan b

Đối tác uy tín

Tìm hiểu toàn bộ về bệnh gan nhiễm mỡ