Những đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B chúng ta cần nắm được để có thể giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm, do đó, người bệnh mắc bệnh viêm gan B nếu như không có biện pháp phòng ngừa thì bệnh rất dễ lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác.

>> Xem thêm: Các con đường lây nhiễm viêm gan B là gì? 

>> Xem thêm: Con đường lây viêm gan b qua đường tình dục

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B
Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ MẮC BỆNH VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ Chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã thì điều nguy hiểm nhất ở bệnh viêm gan B có lẽ không phải là do những biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh mà điều nguy hiểm nhất ở người bệnh viêm gan B là mức độ lây nhiễm bệnh ở bệnh sang cho người bệnh khác. Virus viêm gan B chính là tác nhân gây ra tổn thương gan, phá hủy cấu trúc vốn có của gan, virus viêm gan B sau khi tấn công gan chúng sẽ cư trú trong máu người bệnh và nếu như có cơ hội chúng sẽ bùng phát và tấn công gan người bệnh.

Viêm gan B gây ra tổn thương gan và nếu như không được điều trị thì người bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra xơ gan hoặc ung thư gan nếu như không được tiến hành điều trị bệnh sớm. Viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, dưới đây là những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B mà người bệnh cần chú ý:

Trẻ em khi sinh có mẹ mắc viêm gan B

Một số đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B đó là trẻ sơ sinh. Khi mẹ mắc viêm gan B khi mang thai việc lây sang con chiếm tỷ lệ cao. Do trong khi mang thai hay sinh trẻ rất có thể nhiễm bệnh từ mẹ. Bởi vậy các bà mẹ nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh được kịp thời, trẻ em sau khi sinh 24h đầu cần được tiến hành tiêm phòng vaccine viêm gan B để phòng bệnh.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B
Những đối tượng dễ mắc viêm gan B

Người quan hệ tình dục không an toàn

Khi quan hệ tình dục virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ bạn tình nếu không có biện pháp phòng tránh. Do đó nên sử dụng bao cao su trước khi quan hệ tình dục để viêm gan B không có cơ hội tấn công vào cơ thể người. Những người đồng tính, quan hệ tình dục qua oral sex nếu như quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Người sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc

Nếu như bạn không biết đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B thì đó chính là những người tiêm chích ma túy hoặc là những người tiêm thuốc nhưng dùng chung bơm kim tiêm. Các dụng cụ đó có nguy cơ dính máu cao và việc lây nhiễm bệnh dễ dàng xảy ra. Do đó không sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc. Bơm, kim tiêm của người bệnh viêm gan B đều rất có thể là con đường lây nhiễm bệnh.

Người sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo và nhíp

Các dụng cụ này hoàn toàn có thể dính máu của người bị bệnh và lây truyền sang cho người khác khi dùng chung. Do đó những người làm nghề xăm mình, săm môi, sơn móng chân,.. dao kéo hoặc các dụng cụ làm thủ thuật không được tiến hành tiệt trùng đều là con đường lây nhiễm bệnh. Những việc làm đó khiến virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người xăm mình hay xiên lỗ là rất nhanh.

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan b cấp tính

Người tiếp xúc giữa máu của người bị nhiễm bệnh với máu của người khác qua các vết thương hở

Đây là điều kiện thuận lợi mà viêm gan B có thể phát tán và lây lan nhanh. Do đó đối vối các vết thương hở mọi người cần hết sức tránh và bảo vệ mình trước viêm gan B.

Người bị truyền máu có nhiễm viêm gan B

Việc truyền máu bị nhiễm trùng, các sản phẩm, thiết bị y khoa hay nha khoa bị nhiễm trùng. Các thiết bị y tế bị nhiễm trùng không được xử lý chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn viêm gan B có cơ hội tấn công những người không mắc bệnh.

Trên đây là những kiến thức về đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh cần được tiến hành điều trị viêm gan B một cách khoa học và đúng phương pháp để bệnh được đẩy lùi hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan b bằng đông y, Chữa viêm gan b ở đâu tốt

>> Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan B, Triệu chứng viêm gan B, Nguyên nhân viêm gan C, Triệu chứng viêm gan C

Bài viết liên quan

  • Các con đường lây nhiễm viêm gan B là gì?Các con đường lây nhiễm viêm gan B là gì? Các con đường lây nhiễm viêm gan B chúng ta cần nắm được để có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu đến gan và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Viêm gan b nếu như không có biện pháp […]
  • Virus viêm gan B tàn phá lá gan như thế nào?Virus viêm gan B tàn phá lá gan như thế nào? Chúng ta đều biết virus viêm gan B có tính lây nhiễm và tính nguy hại tới gan rất mạnh, vậy nên nếu chúng ta hiểu biết về quá trình virus viêm gan B làm tổn hại gan thì có thể kịp thời áp […]
  • Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ mẹ cho conPhòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ mẹ cho con Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể ngăn chặn được những tổn thương gan cũng như phòng ngừa biến chứng của viêm gan b. Những người mẹ mắc bệnh viêm gan B […]
  • Sốt nhẹ, vàng mắt – Triệu chứng bệnh viêm gan BSốt nhẹ, vàng mắt – Triệu chứng bệnh viêm gan B Sốt nhẹ, vàng mắt – Triệu chứng bệnh viêm gan B. Viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm và có thể gây ra nhiều biến chứng cho gan và sức khỏe người bệnh, do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh […]
  • Chương trình ưu đãi mới của Phòng khám Kim MãChương trình ưu đãi mới của Phòng khám Kim Mã Nhận được phản hồi rất tốt của bệnh nhân về gói ưu đãi khám bệnh của Phòng khám Kim Mã trong đợt từ 16-07 đến 16-08, chính vì thế, nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thêm cơ hội khám […]
  • Phòng bệnh viêm gan B cho con như thế nào?Phòng bệnh viêm gan B cho con như thế nào? Phòng bệnh viêm gan B nên áp dụng các phương pháp phù hợp để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, ngăn chặn nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan B rất dễ lây nhiễm từ mẹ sang […]