Những lưu ý khi đi xét nghiệm bệnh viêm gan C

Theo các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã, việc xét nghiệm bệnh viêm gan C sớm là rất cần thiết, vì từ đó người bệnh mới có được hướng điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C ở đâu hiệu quả?

>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm bệnh viêm gan C
Xét nghiệm bệnh viêm gan C sớm là việc làm cần thiết

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XÉT NGHIỆM BỆNH VIÊM GAN C

Việc thử nghiệm viêm gan C thường không được thực hiện, cho nên bạn phải yêu cầu bác sĩ của mình để được thử viêm gan C. Bạn nên chọn một phòng thử nghiệm máu mà thôi để thực hiện tất cả các cuộc thử nghiệm, vì phạm vi của kết quả và sự chính xác của các phòng thử nghiệm máu có thể khác nhau. Nên giữ những bản sao của các kết quả thử nghiệm và sinh thiết (thử mẫu tế bào) của bạn để tham khảo sau này. Các loại thử nghiệm dưới đây sẽ giúp xác định bạn có bị nhiễm virus HCV hay không, và nếu có, thì tình trạng của cơn bệnh:

  • Thủ nghiệm kháng thể viêm gan C
  • Thử nghiệm số lượng siêu vi
  • Thử nghiệm phân định loại viêm gan C
  • Thử nghiệm chức năng và sinh hóa của gan
  • Sinh thiết gan
Xét nghiệm bệnh viêm gan C
Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh viêm gan C

 

Thông thường xét nghiệm bệnh viêm gan C dùng để tầm soát tình trạng nhiễm siêu vi C là anti-HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Khi anti-HCV dương tính thì không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Nói một cách khác, bệnh nhân không được “miễn dịch” với bệnh khi có anti-HCV dương tính. Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.

>>Xem thêm: Viêm gan C có chữa được không?

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C hiệu quả

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu. Đây là một xét nghiệm khá đắt tiền vì vậy chỉ nên làm khi nào các bác sĩ chuyên khoa Gan thấy thật cần thiết như để quyết định điều trị hay theo dõi điều trị nhằm tránh lãng phí tiền bạc.

Bác sĩ có thể đề nghị làm sinh thiết gan cho bạn. Đây là phương pháp thực hiện bằng cách dùng kim nhỏ chích qua da, vào gan để lấy ra một ít tế bào gan và đem quan sát dưới kinh hiển vi. Xét nghiệm bệnh viêm gan C cho phép các bác sĩ xác định được mức độ hư hại của gan, chẩn đoán giai đoạn bệnh, quyết định và đánh giá hiệu quả điều trị một cách chính xác nhất.