Những lý do gì khiến cho viêm gan B dễ bùng phát?

Viêm gan B cấp tính rất dễ bùng phát thành viêm gan virus B mãn tính gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị cũng như những tổn thương cho gan mà bệnh gây ra là rất khó khống chế.

>> Xem thêm: Nói chuyện với người bị viêm gan B có lây không?

>> Xem thêm: Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B

TẠI SAO VIÊM GAN B DỄ BÙNG PHÁT?

Tại sao viêm gan B dễ bùng phát?
Tại sao viêm gan B dễ bùng phát?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B cấp tính hoặc bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính đều có thể khiến cho bệnh có chuyển biến nặng hơn nếu như người bệnh có thói quen sống không lành mạnh, khoa học. Người bệnh mắc bệnh viêm gan virus B rất dễ khiến cho bệnh có tiến triển xấu hơn gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh nếu như người bệnh mắc một trong các lỗi như:

Uống quá nhiều rượu

Gan chính là cơ quan đào thải các chất độc hại cho cơ thể người bệnh, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nếu như thường xuyên sử dụng rượu bia, dù là lượng nhỏ cũng có thể trực tiếp gây ra tổn hại cho gan. Rượu rất có hại cho những bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính, virus viêm gan B và rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan nếu như bệnh nhân không được điều trị viêm gan b sớm và đúng phương pháp.

Loạn dùng thuốc

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Người bệnh mắc virus viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của virus hơn là những người bệnh bình thường khác. Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan tăng lên, do đó, người bệnh khi mắc viêm gan virus b cần tuân thủ đúng hướng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Dùng thuốc không đúng chỉ định
Dùng thuốc không đúng chỉ định

Thiếu ngủ

Nếu thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm viêm gan virus B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn. Các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh: : Nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.

>> Xem thêm: Cách điều trị vi rút viêm gan b

Hút thuốc lá

Gan là cơ quan giải độc, sau khi bị nhiễm bệnh, chức năng của gan giảm xuống, sự gia tăng nicotin trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe..

Ăn đồ dầu mỡ

Có nhiều bệnh nhân viêm gan B rất thích ăn những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc những đồ ăn nhanh có chứa nhiều hóa chất bảo quản. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan virus B cần được tiến hành điều trị bệnh hiệu quả và sớm nhất thì hiệu quả điều trị bệnh mới cao và hạn chế được những biến chứng của bệnh viêm gan virus B gây ra cho người bệnh.

>> Xem thêm: Cách phòng và chữa bệnh viêm gan b, Chữa viêm gan b ở bệnh viện nào tốt nhất

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào?, Xơ gan cổ chướng, Siêu âm gan

Bài viết liên quan