Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

Nguyên nhân gây ung thư gan rất đa dạng, đôi khi bệnh hình thành do chính những thói quen sống hàng ngày nhưng không được chúng ta thực hiện khoa học, tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày làm cho gan bị viêm, gan nhiễm độc, lượng độc tố phát sinh nhiều trong gan từ đó khiến cho các tế bào gan bị tổn thương, bị suy yếu và biến đổi mất kiểm soát sự chết đi mà liên tục phân chia, tích tụ lại với nhau tạo thành khối u ác tính.

>> Xem thêm: Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

Những nguyên nhân gây ung thư gan nào cần chú ý
Những nguyên nhân gây ung thư gan nào cần chú ý

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN CAO NHẤT

Hiện nay, các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan chưa được các nhà khoa học xác định rõ ràng. Tuy nhiên, những yếu tố khiến tăng nguy cơ ung thư gan là điều rất nhiều người quan tâm.. Các bác sĩ và các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân nào gây ra ung thư gan nhưng họ biết đến một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bao gồm

Bệnh xơ gan

Xơ gan là những sẹo gan do tổn thương gan gây nên. Những sẹo này có thể ảnh hưởng tới hoạt động chức năng của gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi bệnh nhân nhiễm một loại virus viêm gan, sử dụng rượu một thời gian dài… Phát hiện và chữa bệnh xơ gan kịp thời là giải pháp tối ưu ngăn chặn bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan từ bệnh xơ gan
Nguyên nhân gây ung thư gan từ bệnh xơ gan

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Chất béo gây nên những tổn thương trên gan và có thể dẫn đến xơ gan . Một nghiên cứu đã ước tính rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ ung thư gan cao gấp 4 lần so với những người không bị – đây là nguyên nhân gây ung thư gan mà nhiều người chủ quan không ngờ tới. 

>> Xem thêm: Phòng bệnh ung thư gan bằng vitamin E

>> Xem thêm: Thực phẩm ẩm mốc gây ung thư gan

Nhiễm virus viêm gan

Nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát bởi nó gây ra tổn hại cho gan trong một thời gian dài. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan tại Mỹ. Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E dường như không nằm trong nhóm tăng nguy cơ ung thư gan.

Virus viêm gan là nguyên nhân gây ung thư gan
Virus viêm gan là nguyên nhân gây ung thư gan

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gần một phần tư cbệnh nhân ung thư gan ở Anh là do thuốc lá. Trong những người hút thuốc đồng thời bị viêm gan virus thì nguy cơ mắc ung thư gan càng tăng thêm. Những người hút thuốc và thường uống một lượng lớn rượu có thể có một nguy cơ ung thư gan cao gấp 10 lần so với hơn những người không hút thuốc hay uống rượu.

Tiền sử gia đình

Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tăngở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là nguyên nhân gây ung thư gan cao hơn những người khỏe mạnh khác. Nguyên nhân này có thể là do nồng độ insulin cao hơn ở những người bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, một số phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường như Metformin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Béo phì hoặc bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ung thư gan
Béo phì hoặc bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ung thư gan

Cắt bỏ túi mật

Những người đã từng cắt bỏ túi mật có thể có nguy cơ ung thư gan điều này được lý giải là do áp lực lớn tại ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

Trọng lượng cơ thể

Hai đánh giá đã cho thấy nguy cơ ung thư gan xảy ra cao hơn ở những người thừa cân và béo phì. Điều tra viên của chương trình triển vọng châu Âu về ung thư và dinh dưỡng đã nghiên cứu và xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư. Họ phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người có nhiều trọng lượng quanh eo ( tức là những người có cơ thể hình quả táo)

Aflatoxin

Thực phẩm mốc là nguyên nhân gây ung thư gan
Thực phẩm mốc là nguyên nhân gây ung thư gan

Đây là một chất được tìm thấy trong lạc mốc, lúa mì mốc, đậu tương mốc, lạc mốc, ngô mốc và gạo mốc. Người châu Phi và châu Á hay những người đã ăn chất này trong khoảng thời gian dài có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan. Cũng có bằng chứng cho thấy sự tiếp xúc với Clorua Vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Biết được những nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư gan sẽ giúp chúng ta phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây ung thư gan nếu như được người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp kiểm soát đúng đắn thì chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được diễn biến bệnh hiệu quả. Ung thư gan nguy hiểm, nên nếu như được chẩn đoán mắc bệnh thì người bệnh không nên quá lo lắng, cần có biện pháp kiểm soát bệnh và giữ tâm lý thoải mái, tránh xa căng thẳng để không làm bệnh xấu đi. 

Bài viết liên quan

  • 50% ung thư gan là do biến chứng của bệnh xơ gan50% ung thư gan là do biến chứng của bệnh xơ gan Gan có thể bị tổn thương bởi  nhiều  nhân tố như tắc nghẽn đường mật, viêm gan mãn tính, chấn thương liên tục do lạm dụng rượu, bia và các chất gây nghiện hàng ngày.  Ở bệnh nhân xơ gan. […]
  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Bệnh chai gan có nguy hiểm không?Bệnh chai gan có nguy hiểm không? Chai gan được xem là kết quả cuối cùng khi phản ứng của gan với chấn thương đã kéo dài quá lâu và nay bệnh đã đến thời kỳ "không còn thuốc chữa". >> Xem thêm: Những căn bệnh về gan […]
  • Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư ganCác xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan giúp phát hiện bệnh ung thư gan sớm, phát hiện diễn biến bệnh ung thư gan nhằm có biện pháp kiểm soát sớm. Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) bắt […]
  • Phân loại ung thư ganPhân loại ung thư gan Cho tới thời điểm hiện tại Y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư gan. Tuy nhiên có nhiều yếu tố thuận lợi giúp phát triển ung thư gan, bao gồm cả tuổi, phái […]
  • Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan là gì?Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan là gì? Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan có thể giúp người bệnh ngăn chặn được tổn thương gan, tăng cường sức đề kháng và kiểm soát diễn biến bệnh.  Đối với bệnh nhân ung thư gan, ngoài […]