Những nguyên tắc để có một lá gan khỏe mạnh

Gan là một bộ phận qua trọng để cơ thể khỏe mạnh. Có nhiều cách để chăm sóc lá gan, tuy nhiên bạn có thể bảo vệ lá gan khỏe mạnh theo những nguyên tắc sau đây:

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn để gan khỏe mạnh

>> Xem thêm: Những điều cần biết để giúp gan khỏe mạnh

NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐỂ CÓ MỘT LÁ GAN KHỎE MẠNH

Bia rượu là kẻ thù của gan
Bia rượu là kẻ thù của gan
  • Hạn chế thói quen xấu

Hãy bỏ thuốc lá vì chúng rất có hại cho cơ thể đặc biệt là gan. Sau khi hút thuốc lá, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho các chất nicotin này.

Cai rượu: Đối với các lá gan bình thường, thì uống một chút có thể có lợi, nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan thì không nên uống một chút rượu nào cả.

  • Khi ăn xong cần để cho cơ thể được nghỉ ngơi

Cách tốt nhất để giúp gan khỏe mạnh là dành 30 phút sau khi ăn xong để nghĩ ngơi yên tĩnh. Đây là thời gian cơ thể hấp thu được phần lớn chất dinh dưỡng. Những người có chức năng gan không tốt thì nên đi ngủ trước 23 giờ và không nên thức quá 1 giờ đêm.

>> Xem thêm: Người khỏe mạnh vẫn nên kiểm tra chức năng gan

>> Xem thêm: Làm gì để có 1 lá gan khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng để bảo vệ lá gan
Chế độ dinh dưỡng để bảo vệ lá gan
  • Cần chú ý giữ cân bằng dinh dưỡng

Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế các loại thức ăn chiên xào. Ăn uống theo một thói quen đúng giờ và đúng định lượng.

Khi gan đã có bệnh, nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói… các gia vị có chất kích thích, một số loại hoa quả như mãng cầu, vải, long nhãn… cũng không nên ăn nhiều.

  • Không nên tức giận

Theo các nhà miễn dịch học, thì khi tức giận hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém đi và làm tổn thương đến gan. Do vậy những người bị mắc bệnh gan nhất thiết không nên nóng giận nhiều.

  • Cần chủ động phòng chống viêm gan

Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiêm vaccin phòng bệnh viêm gan là một trong những cách tích cực nhất để phòng bệnh gan. Hiện nay tại các cơ sở y tế phòng dịch của huyện, thị xã, thành phố đều được cung cấp đầy đủ các vaccin phòng bệnh viêm gan, chúng ta nên chủ động đến để được tiêm phòng đầy đủ.

  • Cần duy trì đều đặn kiểm tra gan định kỳ

Nếu bình thường thì 6 tháng – 1 năm bạn nên đi làm các xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số gan. Còn nếu bạn không may mắc bệnh gan thì cần phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên vì bệnh tình tiến triển chậm mà sốt ruột đổi bác sĩ, đổi thầy thuốc điều trị, điều đó chỉ càng khiến việc điều trị bệnh gan của bạn khó khăn, gian nan hơn