Nóng gan có thực sự nguy hiểm không?

Nóng gan thường gây ra các triệu chứng bệnh như mệt mỏi, thường dễ cáu gắt, táo bón, mụn nhọt, nổi mề đay, da dẻ thường không đẹp… Gan chính là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, tất cả các chất vào cơ thể đều qua gan rồi mới vào máu và sau đó phân đến các nơi, nhưng rất nhiều người lại xem nhẹ sự ảnh hưởng của gan đến sức khoẻ. Thống kê cho thấy, thế giới hiện có khoảng hơn 2 tỷ người đang có nguy cơ mắc bệnh về gan do nhiều nguyên nhân.

>> Xem thêm: Nóng gan có biểu hiện gì?

>> Xem thêm: Nguyên nhân nóng gan và gan nhiễm mỡ

Rượu bia là nguyên nhân dẫn đến chứng nóng gan
Bia rượu ảnh hưởng nặng nề tới gan

NGUYÊN NHÂN GÂY NÓNG GAN

Gan và thận suy yếu nên không đủ sức giải độc, làm độc tố bị tích tụ lại, tạo môi trường thuận lợi phát sinh mẩn ngứa, nóng gan nổi mụn, dị ứng.

Uống đủ nước để ngăn chặn chứng nóng gan
Uống nước và thể dục thường xuyên để giữ cho gan luôn khỏe mạnh

Uống rượu bia nhiều, hút thuốc. Là tác nhân gây nên các bệnh về gan như viêm gan, men gan tăng, thận…
Sử dụng nhiều loại hóa chất (thực phẩm mất vệ sinh, uống nhiều thuốc trong giai đoạn điều trị bệnh…)
Ăn uống không điều độ, ăn nhiều đồ cay nóng, thức ăn nhiều đạm, thực phẩm quá ngọt chứa nhiều năng lượng. Năng lượng thừa khi bị đốt cháy sẽ sinh nhiệt trong cơ thể từ đó gây ra hiện tượng nóng gan. 
Uống quá ít nước không đủ để làm mát cơ thể, gây khô táo trong người.
Làm việc trong môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng nực, làm các tế bào hô hấp nhanh hơn nên sinh nhiệt trong người.

NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH CHO NGƯỜI BỊ NÓNG GAN

Hạn chế đồ ăn cay khi đang điều trị nóng gan:

  • Thuốc lá: Khói thuốc nói riêng và các loại khói độc bên ngoài môi trường do các nhà máy thải ra chứa phần lớn các chất gây hại cho cơ thể. Cụ thể là chúng sẽ khiến các chức năng gan bị tổn thương, kiềm hãm khả năng phục hồi và tái sinh của các tế bào gan

>> Xem thêm: Thuốc chữa khỏi bệnh viêm gan b

  • Rượu: Lượng cồn từ rượu được chuyển hoá qua gan đến 90%. Chất cồn còn phá huỷ cả hệ thống xúc tác từ các tế bào gan. Vì thế, nó ảnh hưởng trực tiếp lên các tế bào gan, khiến chúng bị tổn hại. Rượu bia không những làm chứng nóng gan thêm nặng nề hơn mà còn có thể gây ra tổn thương gan, phá hủy cấu trúc gan một cách dễ dàng.
  • Thực phẩm đóng hộp: Trong các loại đồ uống đóng chai hay thực phẩm đóng hộp đều có chất bảo quản. Những chất này ít nhiều đều gây hại đến gan
  • Thuốc kháng sinh: Các loại thuốc tây hầu hết đều không có lợi cho thận lẫn gan khi đến 2/3 các loại thuốc này được cho là chất độc đối với gan.

Bệnh nhân gan cần phải uống thuốc theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Nóng gan chưa được coi là một bệnh hiểm nghèo, tuy nhiên, nếu bệnh nhân không có biện pháp chữa bệnh đúng cách và kịp thời, sức khoẻ của họ có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan b có tốn kém không, Phương pháp chữa bệnh viêm gan b

 >> Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan BViêm gan B có lây cho vợ con không?