Nước ngọt có gas tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Một trong những phát minh tuyệt vời nhất của thế kỉ 20 phải kể đến nước ngọt có gas, thứ đồ uồng ngon miệng, hấp dẫn và được phủ sóng một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu hay những bằng chứng khoa học đã chỉ ra các tác hại của đồ uống có gas với sức khỏe còn người nhưng dường như thứ thức uống này vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhưng có lẽ, những fan hâm mộ của thức uống này cần phải nhìn nhận lại việc sử dụng thứ đồ uống này bởi một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn một lon nước ngọt có gas mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng thảo dược nào tốt

NƯỚC NGỌT CÓ GAS TĂNG NGUY CƠ GAN NHIỄM MỠ

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đã được y học công nhận là một trong những căn bệnh về gan phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nếu không được điều trị, gan nhiễm mỡ có thể tiến triển nặng hơn dẫn đến tổn thương gan và trong một số trường hợp có thể gây nên tình trạng xơ gan, suy gan hay ung thư gan đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Nước ngọt có gas gây hại cho gan
Nước ngọt có gas gây hại cho gan

Gần đây, các nhà khoa học thuộc đại học Tufts Analysed đã thực hiện nghiên cứu đánh giá về chế độ ăn uống của hơn 2.600 người tình nguyện tham gia. Qua đó, họ phát hiện ra rằng đối với những người uống nhiều hơn một lon đồ nước có đường hay chất ngọt nhân tạo như đồ uống có gas mỗi ngày đều có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn những người không uống thứ nước này mỗi ngày.

Tiến sĩ Ma Jiantao – tác giả chính của nghiên cứu này cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đồ uống có gas có thể được liên kết chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và các bệnh mãn tính khác như tiểu đường hay các bệnh về tim mạch”

Thậm chí, sau khi tính toán thêm các thông tin có liên quan khác như giới tính, độ tuổi, cân nặng của cơ thể và các yếu tố về dinh dưỡng… nhóm các nhà nghiên cứu vẫn còn nhận thấy mối liên kết giữa bệnh gan nhiễm mỡ và đồ uống có đường, có gas.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một thuật ngữ chỉ một loạt các bệnh gây ra do sự tích tụ chất béo trong các tế bào gan. Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì. Theo các nhà nghiên cứu, nước ngọt có gas là một nguồn cung cấp chính của Fructose, một loại đường hiện đang được nghi ngờ là làm tăng cao nguy cơ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bởi vì cơ thể hay lá gan của chúng ta có thể khó xử lý nó.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

>> Xem thêm: Có phải bị gan nhiễm mỡ là phải giảm cân

Uống nhiều hơn 1 lon đồ uống có gas mỗi ngày gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ
Uống nhiều hơn 1 lon đồ uống có gas mỗi ngày gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

“Cho đến ngày nay, có rất ít nghiên cứu quan sát và xem xét mối liên hệ giữa các loại đồ uống có gas và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây là nghiên cứu tiềm năng dài hạn và cần thiết nhằm giúp xác định vai trò của loại đồ uống này trong sự hình thành và phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu”, Tiến sĩ Ma giải thích thêm.

Các nhà nghiên cứu của đề tài này  cũng bổ sung rằng các nghiên cứu trong tương lai ở lĩnh vực này đang cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng sự phát triển của căn bệnh này – đặc biệt là khi có liên quan tới việc giảm cân của người bệnh.

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 như thế nào hiệu quả?

Theo các bác sĩ, đồ uống có cồn tuy ngon miệng nhưng nó lại là thức uống hoàn toàn không tốt cho cơ thể có thể sánh ngang cùng bia rượu, do đó để bảo vệ sức khỏe cũng như lá gan của chính mình, chúng ta cần hạn chế dùng loại đồ uống này càng ít càng tốt.

Bài viết liên quan

  • Những thói quen đáng sợ có hại cho ganNhững thói quen đáng sợ có hại cho gan Các bệnh lý có liên quan đến gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan, ung thư gan... thường bắt nguồn bởi những thói quen xấu hàng ngày mà bạn không ngờ tới chứ không chỉ bởi do […]
  • Bệnh viêm gan C và chứng nghiện rượuBệnh viêm gan C và chứng nghiện rượu BỆNH VIÊM GAN C VÀ CHỨNG NGHIỆN RƯỢU Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan do virus viêm gan siêu vi C gây ra. Khi mắc bênh người bệnh thường […]
  • Uống cà phê phòng bệnh xơ ganUống cà phê phòng bệnh xơ gan Cà phê từ trước đến nay luôn được coi là một loại đồ uống có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, mới đây thức uống này đã được chứng minh là có tác dụng trong việc phòng ngừa xơ gan. Các nhà […]
  • Lối sống cho người mắc bệnh ganLối sống cho người mắc bệnh gan Khi mắc bệnh gan, người bệnh cần lựa chọn cho mình một lối sống khoa học kết hợp với thực hiện đúng phác đồ chữa trị bệnh của bác sĩ đưa ra thì đảm bảo việc chữa bệnh sẽ mau chóng đạt hiệu […]
  • Loại thuốc mới điều trị viêm gan BLoại thuốc mới điều trị viêm gan B Thuốc mới điều trị viêm gan B giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ được virus viêm gan b, ngăn chặn được tổn thương gan và phòng ngừa biến chứng cho sức khỏe. Việc dùng thuốc điều trị viêm […]
  • Uống nhiều cà phê sữa dễ hại ganUống nhiều cà phê sữa dễ hại gan Trước năm 1975, có một cuốn sách viết về dinh dưỡng của DS Trương Kế An, có đoạn viết rằng: "Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan". Hợp chất cà phê và sữa phá hoại hoạt […]