Nước tiểu vàng có phải do bệnh gan không?

Nước tiểu vàng là nguyên nhân gì gây ra? Thông thường, nước tiểu của người bình thường là màu vàng nhạt, và màu sắc của nước tiểu đậm hay nhạt chủ yếu liên quan đến lượng nước uống và lượng mồ hôi, nếu nước tiểu tiếp tục có màu vàng đậm, thì phải suy nghĩ đến là do bệnh biến gây nên.

Nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan không
Nước tiểu vàng cảnh báo bệnh gan

NƯỚC TIỂU VÀNG CÓ PHẢI DO BỆNH GAN GÂY RA

Các chuyên gia phòng khám Kim Mã cho biết, nước tiểu màu vàng đậm chủ yếu là do các bệnh về gan, các bệnh về viêm túi mật gây nên, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về những nguyên nhân gây ra nước tiểu vàng.

  • Chứng viêm gan: quá trình chuyển đổi của bilirubin hoàn thành trong gan, hoại tử và biến chứng của viêm tế bào trong gan, dẫn đến bilirubin trong tuần hoàn quá nhiều gây nên nước tiểu vàng.
Tổn thương gan do viêm gan B dễ dẫn tới nước tiểu vàng
Viêm gan virus dễ gây nước tiểu vàng
  • Các bệnh về đường mật: các bệnh về đường mật cũng có thể gây nên nước tiểu vàng, chủ yếu là do đường mật bị viêm nhiễm, khối u, sỏi dẫn đến tắc, làm tăng áp lực đường mật, huyết quản mật bị vỡ, tràn dịch mật, dẫn đến bilirubin đi vào tuần hoàn trong cơ thể dẫn đến nước tiểu vàng.

>> Xem thêm: Vì sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

  • Chứng hoàng đản: hiện tượng vàng da do các loại bệnh gây nên cũng có thể khiến nước tiểu bị vàng.
  • Ngoài những trường hợp trên, uống một số thuốc cũng có thể dẫn đến nước tiểu vàng, như thuốc giải độc ngưu hoàng, và niboflavin, nếu sau khi dừng thuốc sẽ có thể hồi phục trạng thái bình thường nhanh.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia của chúng tôi về nguyên nhân dẫn đến nước tiểu vàng. Thật ra, nguyên nhân dẫn đến nước tiểu vàng rất nhiều, người bệnh nhất định phải đến bệnh viện chính quy để tiến hành kiểm tra kịp thời.

>> Xem thêm: Có phải nước tiểu vàng là bị bệnh viêm gan B?