Viêt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao thứ 3 trên thế giới. Mỗi năm có hơn 10.000 người mắc bệnh ung thư gan. Nếu bệnh nhân ung thư gan không được điều trị tích cực và đúng hướng thì khả năng sống chỉ có thể tính bằng tháng.
>> Xem thêm: Thử máu là cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan
>> Xem thêm: Chữa trị ung thư gan có những phương pháp nào?

PHƯƠNG PHÁP TẮC MẠCH XẠ TRỊ CHIẾU TRONG CHỌN LỌC
Ung thư gan là một bệnh hiểm nghèo có tỷ lệ tử vong cao và đang có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan. Như phẫu thuật, phá hủy u bằng các tác nhân lý hóa, như tiêm cồn , tiêm axit axetic, đốt nhiệt tần số radio xạ trị trong hoặc ngoài, ghép gan. Trong đó phương pháp gây tắc mạch xạ trị chiếu trong chọn lọc là phương pháp an toàn và có thể thực hiện cho phần lớn các trường hợp ung thư gan mà phương pháp truyền thống hầu như không khả thi.
Là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan khá hiện đại hiện nay dựa trên nguyên lý tế bào ung thư gan rất là nhậy cảm với trị xạ, người ta sử dụng một nguyên lý là biện pháp can thiệp mạnh, luồn một ống thông qua động mạch đùi đi vào mạch gan, vào động mạch cung cấp máu cho gan , sau đó bơm trực tiếp vào trong khối u đồng vị phóng xạ Ytrium-90 trực tiếp tiêu hủy khối u nên người ta còn gọi là xạ trị áp sát chọn lọc điều trị ung thư gan.

Phương pháp có hiệu quả khá cao đối với điều trị ung thư gan, nguyên phát và thứ phát, với những bệnh nhân có kích thước khối u đã lớn hoặc bệnh nhân có nhiều khối u, kể cả trường hợp ung thư gan ở giai đoạn phát triển xâm lấn mạch máu và có nguyên khối u mạch cửa mà các phương pháp khác chống chỉ định nếu như có khối u mạch cửa.
Trên 90% bệnh nhân chỉ cần sử dụng một lần duy nhất là có thể đạt hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là đưa được đơn vị phóng xạ trực tiếp vào khối u ,chỉ tác dụng chọn lọc các tế bào hư mà nó ít ảnh hưởng đến các mô xung quanh.
Phương pháp mới này lần đầu tiên được thực hiện ở nước ta ở bệnh viện quân đội trung ương 108 đã mở ra hướng điều trị mới cho những bệnh ung thư gan có thể kéo dài tuổi thọ, ổn đinh cuộc sống.
>> Xem thêm: Xơ gan có chữa khỏi không
>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce