Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan phổ biến

Điều trị bệnh xơ gan nên thực hiện khoa học và đúng phương pháp để có thể giúp người bệnh ngăn chặn được nguy cơ dẫn đến biến chứng cho sức khỏe. Xơ gan là căn bệnh mãn tính hình thành là do biến chứng của các bệnh lý về gan khác khi không được điều trị, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan có thể áp dụng phương pháp nào để điều trị bệnh xơ gan?

>> Xem thêm: Chữa xơ gan bằng đông y có hiệu quả không

>> Xem thêm: Phương pháp chữa xơ gan hiệu quả an toàn

Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?
Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ XƠ GAN PHỔ BIẾN

Đối với căn bệnh xơ gan, thông thường áp dụng biện pháp điều trị tổng hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh xơ gan:

Điều trị bệnh xơ gan dựa theo nguyên nhân bệnh

Nguyên nhân bệnh nếu đã xác định rõ, thì việc tích cực khắc phục nguyên nhân bệnh là bước quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tình, cũng là tiền đề để tiếp tục điều trị, do vậy người bệnh cần phải coi trọng. Chẳng hạn như bệnh viêm gan do virus trong khi virus đang sao chép và nhân lên nên tiến hành điều trị kháng virus ngay, người bệnh xơ gan do rượu cần phải cai rượu luôn, nếu là bệnh xơ gan do lạm dụng thuốc nên lập tức ngừng dùng các loại thuốc, và cần phải tránh tiếp tục dùng, nếu là người bệnh viêm gan tự miễn nên dùng prednisone để khống chế…

Điều trị bằng thực phẩm.

Điều trị trợ giúp: bao gồm thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan(auxin tái sinh tế bào gan), bảo vệ màng tế bào(Essentiale), chất chống oxy hóa(Glutathione, acetylcystein), điều trị rối loạn chức năng đông máu( bổ xung huyết tương tươi đông lạnh, chất protein và chất xơ nguyên chế), điều trị chứng thấp protein trong máu( bổ xung Albumin huyết thanh )…

Điều trị bệnh xơ gan
Điều trị theo nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

Điều trị bệnh xơ gan giảm thấp áp lực động mạch( uống thuốc propranolol để tiến hành điều trị và dự phòng)

Điều trị xơ gan cổ trướng: bao gồm hạn chế natri, tăng thêm lượng thuốc lợi tiểu, hút dịch báng ổ bụng, bổ xung albumin…

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan cổ trướng

Điều trị biến chứng

Đây là phương pháp yêu cầu phát hiện sớm, điều trị sớm, tích cực đối phó.

Điều trị bằng miễn dịch sinh học tế bào tua

Là liệu pháp điều trị bệnh xơ gan hiệu quả, thông qua lấy tế bào gốc tự thân để chữa bệnh của mình, nâng cao hệ miễn dịch để tự cải thiện chức năng gan, hồi phục sức khỏe.

Khi bệnh xuất hiện biến chứng nghiêm trọng, nên suy nghĩ đến việc phẫu thuật ghép gan: chức năng gan bị suy kiệt, chảy máu và giãn tĩnh mạch thực quả, viêm phúc mạc tự phát, bệnh cổ trướng khó chữa hoặc triệu chứng tổng hợp bệnh gan và thận.

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan cổ chướng theo y học cổ truyền

Trong đông y xơ gan là thuộc phạm vi chứng trì trệ, xơ trướng. Cơ chế nguyên nhân bệnh là do hư khí trong cơ thể( khí huyết trong gan, tì, thận bị hư tổn âm dương), độc khí quá nhiều ( trì trệ, tụ máu, có đờm, nhiệt độc, thấp nhiệt, thiếu nước), nguyên tắc điều trị bệnh xơ gan chủ yếu điều trị bảo vệ lá gan, và thông qua việc uống thuốc đông y và một số thuốc đông y thành phẩm.