Phương pháp phòng tránh viêm gan B

Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng ta oàn toàn có thể phòng tránh viêm gan b bằng cách tiêm phòng và ngăn ngừa bệnh xuất phát từ nguyên nhân gây ra.  Việc tiêm phòng để phòng tránh viêm gan B bắt đầu từ lúc mới sinh bằng một loại vaccine hiệu quả cao và an toàn để phá vỡ chuỗi lây nhiễm là rất quan trọng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B

>> Xem thêm: Phòng lây viêm gan b từ mẹ sang con như thế nào?

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN B

Chích ngừa vaccine để phòng tránh viêm gan B
Chích ngừa vaccine để phòng tránh viêm gan B

Việc lây truyền bệnh viêm gan B đang là nỗi lo thường trực của rất nhiều người. Bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con, giữa các thành viên trong gia đình và quan hệ tình dục. Virus viêm gan B gây bệnh gan mãn tính và là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh xơ gan, ung thư gan.

Virus này có khả năng lây nhiễm cao, có thể dễ dàng lây sang trẻ sơ sinh sau khi tiếp xúc với máu của mẹ trong quá trình sinh nở. Phòng tránh viêm gan b bằng cách tiêm ngừa vaccine có thể ngăn ngừa lây nhiễm thậm chí sau khi bị phơi nhiễm với virus. Vì thế, theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh cần phải được tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau sinh và 2 liều vaccine theo đúng lịch. Ngoài ra để phòng tránh viêm gan B, chúng ta cần phòng tránh từ các nguyên nhân gây bệnh. 

Tránh dùng kim tiêm

Viêm gan B lây qua đường máu vì thế để phòng tránh viêm gan b chúng ta không được dùng chung kim tiêm, tránh những vết thương dính máu của bệnh nhân mắc viêm gan B.

Quan hệ tình dục an toàn

Dùng bao cao su để phòng tránh viêm gan B lây qua tình dục
Dùng bao cao su để phòng tránh viêm gan B lây qua tình dục

Virus viêm gan B hoàn toàn có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Chính vì thế, để phòng tránh viêm gan B, cần sử dụng các biện pháp an toàn và quan hệ chung thủy. 

Khi mắc bệnh gan, người bệnh cần phải có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lí để tránh chuyển sang ung thư gan.  Theo các bác sĩ thì bệnh viêm gan siêu vi B là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Tuy nhiên, không phải ai bị viêm gan B  cũng sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư nếu có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thích hợp.

Theo các bác sĩ, người bệnh nên duy trì nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng. Những thức ăn nhiều đường, nhiều calo khiến cho gan bị nhiễm mỡ, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh gan mạn tính thì những thức ăn giàu chất protit sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan.

Những người mắc bệnh trong thời kỳ khác nhau, tình hình sức khỏe không giống nhau, thì ăn uống cũng không giống nhau. Nên dựa trên nguyên tắc ăn những thức ăn vừa miệng, thanh đạm, tươi, dễ tiêu hóa là tốt nhất;  bảo đảm cung cấp cho cơ thể một lượng mỡ, calo thích hợp, đồng thời bổ sung đủ Vitamin. Nên ăn nhiều các loại nấm, mộc nhĩ đen, không những mùi vị thơm ngon mà còn hỗ trợ phục hồi gan rất tốt.

>> Xem thêm: Phòng ngừa viêm gan B và ung thư gan cho trẻ

>> Xem thêm: Các cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả

Bên cạnh đó, để phòng tránh viêm gan B chúng ta cần chú ý tăng cường sức đề kháng của cơ thể, qua đó có thể tiến thêm một bước trong việc hỗ trợ điều tiết chức năng của các bộ phận, có lợi cho việc khắc phục những ảnh hưởng không tốt của bệnh tật đối với cơ thể.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Cần làm gì để điều trị viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất?Cần làm gì để điều trị viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất? Là một bệnh nguy hiểm, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B, hơn nữa, khi người bệnh bị các siêu virus tấn công thì chúng gây ra rất nhiều […]
  • Trước khi tiêm vaccine viêm gan B cần làm gì?Trước khi tiêm vaccine viêm gan B cần làm gì? Tiêm vaccine viêm gan B để có thể ngăn chặn việc virus viêm gan b tấn công cơ thể người bệnh, giúp phòng bệnh và hạn chế tổn thương gan cho người bệnh. Hiện nay, chúng ta đã có vaccine […]
  • Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan BLưu ý khi tiêm phòng viêm gan B Tiêm phòng viêm gan B là cách tốt nhất để giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, không hẳn là ai cũng nắm được những kiến thức về loại vaccine này cũng như lợi ích của việc tiêm […]
  • Lịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ýLịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ý Trước tình trạng bệnh viêm gan B phát triển mạnh và ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay thì tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh b hiệu quả. >> Xem […]
  • Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý những gì?Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý những gì? Viêm gan siêu vi B đang là mối quan tâm của cộng đồng các quốc gia. Trên thế giới có hơn 2 tỉ người nhiễm viêm gan B, cứ mỗi năm khoảng 400.000 người chết vì các biến chứng của bệnh. Ở […]