Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay bên cạnh tiểu đường và cao huyết áp. Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất chính là dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh để có phác đồ thích hợp với người bệnh.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 như thế nào?

>> Xem thêm: Những cách chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả

Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất
Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất

NGUYÊN NHÂN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Trước tiên để tìm hiểu phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ thì cần phải nắm rõ được các nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ trước hết phải kể đến là do rượu. 90% đàn ông uống rượu nhiều đều gây ra gan nhiễm mỡ và lâu dài dẫn đến xơ gan.

Nhóm nguyên nhân thứ 2 là béo phì, đây là nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp ở các nước phương Tây nhưng hiện tại cũng đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như đái tháo đường typ 2, do thuốc hoặc sử dụng quá nhiều đường, viêm gan B và viêm gan C giai đoạn đầu…cũng là những nguyên nhân phổ biến gây gan nhiễm mỡ.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ TỐT NHẤT

Sau khi thực hiện các xét nghiệm gan nhiễm mỡ cũng như tìm ra nguyên nhân gây bệnh, nắm bắt được gan nhiễm mỡ ở mức độ nào thì các bác sĩ sẽ lập ra những liệu trình, phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cũng cần chú ý một số phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất như sau:

Điều trị gan nhiễm mỡ cho người bệnh tiểu đường

Một số thuốc điều trị bệnh tiểu đường như Actos, Avandia hoặc thuốc hạ cholesterol như lovastatin có thể thuyên giảm sự tiến triển của gan nhiễm mỡ.

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng giảm cân

Nếu nguyên nhân béo phì, thừa cân là một trong những lý do khiến gan nhiễm mỡ hình thành thì phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ cho người bệnh cần phải lập kế hoạch giảm cân sao cho khoa học. Việc giảm cân cần thực hiện, tuân thủ đúng liệu trình điều trị mà bác sĩ chuyên môn tư vấn, không nên tự ý giảm cân bằng dùng thuốc giảm cân hoặc các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Việc giảm cân đột ngột quá nhanh không những gan nhiễm mỡ được điều trị mà lại khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.

Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ bằng cách sử dụng thuốc
Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ bằng cách sử dụng thuốc

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng cách cai rượu

Rượu là nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cần tiến hành bỏ rượu ngay lập tức. Chỉ cần cai rượu và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể thao thì gan nhiễm mỡ sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng cách củng cố miễn dịch

Khi người bệnh mắc gan nhiễm mỡ kéo dài thì dễ dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm, vì thế người bệnh có thể sử dụng phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ bằng phương pháp củng cố miễn dịch, tăng khả năng miễn dịch để có thể chống lại bệnh.

>> Xem thêm: Nên dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 nào tốt?

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng cây chó đẻ có tốt không?

Để các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ đạt hiệu quả thì người bệnh cần mau chóng thực hiện sớm là việc làm vô cùng cần thiết. Khi lượng mỡ trong gan chiếm hơn 30% thì có nghĩa là gan bạn đã bị thương tổn vô cùng nghiêm trọng, gan bị suy giảm chức năng nặng nề. Nếu người bệnh cứ để tình trạng này diễn biến trong thời gian dài thì không lâu gan nhiễm mỡ sẽ nguy hại tới tính mạng của bạn.

Bài viết liên quan

  • Cảnh giác với gan nhiễm mỡ do rượuCảnh giác với gan nhiễm mỡ do rượu Rượu chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ do rượu là một căn bệnh điển hình và thường gặp nhất ở người thường xuyên uống rượu. >> Xem thêm: Bệnh gan do […]
  • Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ emNguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em Gan nhiễm mỡ là căn bệnh không chỉ gặp ở người lớn mà còn gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Gan nhiễm mỡ ở trẻ em là tình trạng tích tụ hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Nhiều người […]
  • Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau hạ sườn phải không?Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau hạ sườn phải không? Triệu chứng đau hạ sườn phải là triệu chứng điển hình của bệnh lý về gan mật, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi. Tuy nhiên ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, khi bệnh tình tiến triển đến giai đoạn […]
  • Biện pháp mới ngăn ngừa sự phát triển của gan nhiễm mỡBiện pháp mới ngăn ngừa sự phát triển của gan nhiễm mỡ Các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa St. Louis thuộc ĐH Washington đã phát hiện cách thức mới để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ trên chuột, mở ra hướng mới cho việc chữa gan nhiễm mỡ hoàn toàn […]
  • Nên dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 nào tốt?Nên dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 nào tốt? Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 là hoàn toàn cần thiết và hợp lý vì ở giai đoạn này việc áp dụng các biện pháp chữa trị bệnh sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ cũng cao hơn và […]
  • Biện pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượuBiện pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu Không uống rượu cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do người bệnh bị béo phì, ăn uống không khoa học… Việc điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu cũng cần phải ăn cứ vào nguyên nhân […]