Quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm từ bệnh nhân này sang cho bệnh nhân khác, việc điều trị bệnh viêm gan B còn gặp nhiều khó khăn do bệnh có những diễn biến phức tạp. Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm qua đường máu nên có nhiều bệnh nhân còn có quan niệm sai lầm về căn bệnh này.

>> Xem thêm: Lối sống cho người bệnh viêm gan b

>> Xem thêm: Làm gì khi bị viêm gan B?

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH VIÊM GAN B

Quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan b
Quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan b

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B hoặc những bệnh nhân lành bệnh nhưng lại không nắm được những kiến thức về bệnh khiến cho người bệnh có những quan niệm không đúng đắn về bệnh. Dưới đây là những quan niệm sai lầm mà nhiều bệnh nhân thường gặp phải:

Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền vì thế thường thấy nhiều người trong gia đình cùng bị bệnh?

Đây là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền, tuy nhiên nếu mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình sinh đẻ, nhưng có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách.

Ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây?

Viêm gan B không lây theo đường ăn uống giống viêm gan virus A, E nên khi ăn chung không bị lây truyền. Vì bệnh chỉ lây theo đường máu nên trong gia đình không được dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virus viêm gan B.

Thuốc bắc, thuốc nam có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virus B?

Cho tới nay chưa có công trình khoa học đáng tin cậy nào cho thấy thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virus B. Viêm gan virus B cấp tính không cần điều trị gì đặc hiệu sau 3-6 tháng 90% số người mắc bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Ở những người viêm gan virus B mạn tính khi dùng thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể cải thiện tình trạng chung như: ăn ngon, ngủ tốt hơn nhưng ngày nay khi các phương tiện xét nghiệm hiện đại cho phép đo được nồng độ virus viêm gan B trong máu cho thấy thực chất virus vẫn nhân lên trong cơ thể và gây tổn thương gan.

Tất cả người viêm gan B đều sẽ chết vì xơ gan và ung thư gan?

Ở người lớn viêm gan virus B cấp tính thì 90% số trường hợp sẽ khỏi hoàn toàn, còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virus B mạn tính, mà chỉ có viêm gan virus mạn tính không được theo dõi và điều trị mới gây ra xơ gan và ung thư gan.

Người bị bệnh viêm gan B mạn tính phải có biểu hiện đau vùng gan, không ăn được, sụt cân, vàng da?

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan virus B mạn tính không có biểu hiện ra ngoài mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Cứ tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B?

Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B
Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B

Tiêm vaccin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa nhiễm virus viêm gan B và sau tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs trên 10 IU/l mới có tác dụng phòng mắc bệnh vì vậy trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp dưới 10 IU/l thì cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh hoặc đáp ứng miễn dịch còn thấp chưa đủ khả năng bảo vệ. Nếu có HBsAg dương tính việc tiêm phòng không có tác dụng dự phòng.

Khi xét nghiệm mà có HBsAg dương tính phải kiêng ăn các thức ăn có nhiều đạm và chất béo như thịt cá, trứng, sữa…?

Đối với những người không bị béo không phải kiêng thức ăn gì đặc biệt họ có thể ăn uống bình thường và không dùng đồ uống có cồn như: bia, rượu.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y có tốt không?

>> Xem thêm: Kiểm soát bệnh viêm gan B bằng cách nào?

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, người bệnh mắc bệnh viêm gan B cần được đến các trung tâm y tế chuyên gan để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị viêm gan B vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Viêm gan B có gây tổn thương cho các cơ quan khác?Viêm gan B có gây tổn thương cho các cơ quan khác? Bệnh viêm gan B là một bệnh không chỉ rất dễ lây nhiễm mà còn có thể gây ra tổn thương cho gan, sức khỏe người bệnh và những cơ quan khác trong cơ thể. >> Xem thêm: Bệnh nhân viêm […]
  • Diễn biến nguy hiểm của bệnh viêm gan BDiễn biến nguy hiểm của bệnh viêm gan B Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với những diễn biến phức tạp, quá trình điều trị cũng khó khăn.  >> Xem thêm: Diễn biến bệnh viêm gan B như thế nào? >> Xem […]
  • Bệnh viêm gan B rất dễ lây nhiễmBệnh viêm gan B rất dễ lây nhiễm Viêm gan B ( HVB ) là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi kể cả người già bà trẻ em, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm […]
  • Những nguyên nhân viêm gan B nặng hơnNhững nguyên nhân viêm gan B nặng hơn Nguyên nhân viêm gan B nặng hơn thường là những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày hoặc một số sai phạm trong việc sử dụng thuốc khi chữa viêm gan b.  Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm […]
  • Đột biến viêm gan B xuất hiện nhiều ở nam giớiĐột biến viêm gan B xuất hiện nhiều ở nam giới Viêm gan B là một bệnh không chỉ có khả năng lây nhiễm rất cao, khả năng gây ra nhiều biến chứng cho gan và người bệnh, hơn thế nữa, đây còn là bệnh có những diễn biến rất phức tạp, khó […]