Rất nhiều trẻ em không được tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh sẽ tránh được khoảng 85% nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ sơ sinh. Tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh vốn đã thấp nhưng sau sự cố 3 trẻ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin ở Quảng Trị khiến tỉ lệ tiêm vắc-xin này sụt giảm một cách đáng lo ngại, chỉ đạt khoảng 20%.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B 

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

THỰC TRẠNG TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B Ở TRẺ EM Ở NƯỚC TA

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ em
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ em

Theo GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong năm 2011, tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B mũi sơ sinh trên cả nước đạt 55%, năm 2012, tỉ lệ này tăng lên 70% nhưng đến năm 2013 lại giảm còn 56%.

Đáng lo ngại là trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh chỉ đạt 20%, thậm chí có địa phương chỉ đạt 10%. GS Hiển cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm tỉ lệ trẻ tiêm phòng viêm gan B mũi sơ sinh là do tâm lý của cả nhân viên y tế và người dân có phần hoang mang, lo lắng sau khi xảy ra sự cố 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào tháng 7-2013. Cho dù nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong nói trên đã được xác định không phải do vắc-xin mà do sơ suất của nhân viên y tế tiêm nhầm thuốc nhưng tỉ lệ trẻ tiêm phòng viêm gan B mũi sơ sinh vẫn tiếp tục giảm.

Tiêm phòng viêm gan B
Tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh chỉ đạt 20%, thậm chí có địa phương chỉ đạt 10%

Đây là lần thứ 2 tỉ lệ tiêm phòng viêm gan B này giảm mạnh. Trước đó, sự cố một số trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B đã kéo tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin này từ hơn 90% (năm 2006) xuống còn 64% (năm 2007) và đến năm 2008 thì chỉ còn 25%. Theo một chuyên gia y tế, sau khi xảy ra các trường hợp tai biến nặng và tử vong sau tiêm, tâm lý các bà mẹ và cán bộ y tế bị dao động. Nhiều người sợ không muốn cho con đi tiêm. Cán bộ y tế cũng e ngại, lo sợ phản ứng nặng xảy ra, vì thế, đã có hiện tượng do dự không muốn tiêm vắc-xin liều sơ sinh.

>> Xem thêm: Những ai không được tiêm phòng vaccine viêm gan B?

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc-xin viêm gan B là một trong những vắc-xin an toàn, thậm chí trẻ sinh non, sinh thiếu cân cũng không có chống chỉ định. Theo GS Hiển, tiêm phòng viêm gan B có thể gây phản ứng thông thường như đau tại chỗ (3%-9%), sốt trên 37,7 độ C và có sốc phản vệ nhưng rất hiếm gặp, chỉ khoảng 1/600.000 liều.

>> Xem thêm: Cách chữa viêm gan b bằng cây chó đẻ

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan b có điều trị được không