Một số thực phẩm tốt cho gan

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho gan bạn cần lưu ý. Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể chúng ta, đây chính là cơ quan đầu tiên trong cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa, là nhà máy giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại cho cơ thể.

>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan là gì?

>> Xem thêm: Ngưng hoàn toàn bia rượu để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

CÁC THỰC PHẨM TỐT CHO GAN

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã thì bệnh nhân rất dễ bị tổn thương gan khiến cho chức năng gan suy giảm vì những hoạt động bất lợi và không khoa học của con người. Khi gan bị tổn thương thì con người chúng ta cũng phải chịu ảnh hưởng của nó khiến cho sức đề kháng suy yếu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Tỏi là thực phẩm tốt cho gan
Tỏi là thực phẩm tốt cho gan

Bệnh nhân có thể bị suy giảm chức năng gan bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: bệnh nhân bị sự tấn công của các siêu virus viêm gan: viêm gan B hoặc viêm gan C, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, bệnh nhân mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ, tuy nhiên, để góp phần bảo vệ chức năng gan thì các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân những thực phẩm tốt cho gan hàng ngày như sau:

Tỏi. Tỏi tính chát, ấm, vị cay, là loại củ người bị bệnh gan chuyên dùng. Tỏi chứa vitamin V, vitamin B, vitamin C vv, chất chiết xuất từ có tác dụng chống khuẩn, chống vi rút, mềm hóa huyết quản vv.

Rau muống. Rau muống tính ngọt, bình, chứa protit, chất béo, muối vô cơ, carotene, niacin… có tác dụng giải độc gan, thanh nhiệt, mát máu, đặc biệt người bệnh uống rượu có ther sử dụng rau muống để giải rượu .

Nấm. Nấm có nhiều chủng loại như nấm kim châm, nấm hương, nấm sò, bao gồm cả mộc nhĩ vv. Nấm có tính bình, vị ngọt, chứa nhiều loại đường, nhiều loại vitamin, chất đạm, chất béo và muối vô cơ. Thực nghiệm chứng minh nhiều loại chất trong nấm có tác dụng điều tiết miễn dịch, kháng u, ung thư, người bệnh gan nên thường xuyên ăn.

Nấm là thực phẩm tốt cho gan
Nấm là thực phẩm tốt cho gan

Xà lách. Xà lách tính bình, vị ngọt, hàm chứa vitamin B, vitamin C, carotene, niacin và muối vô cơ. Thực nghiệm trên động vật cho biết, xà lách rút ngắn thời gian đông máu, có công hiệu cầm máu, thích hợp với người bệnh gan có các triệu chứng như chảy máu mũi, cháy máu răng lợi vv.

>> Xem thêm: Thực phẩm giải độc gan hiệu quả và nhanh chóng

>> Xem thêm: Trà xanh – Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân gan

Rong biển. Rong biển tính hàn, vị mặn, chứa đại lượng I ốt, vitamin, chất đạm, chất béo… có tác dụng hóa đờm tản hạch. Theo nghiên cứu, chất chiết xuất từ rong biển khống chế tiểu cầu kết tập và ô xy hóa chất béo rất tốt, đồng thời còn có tác dụng chống viêm loét.

Hạt sen. Hạt sen tính bình, vị ngọt, hàm chứa protein, chất béo, có tác dụng ích khí bổ trung, lợi phổi chặn ho, đồng thời giúp an thần. Thường xuyên ăn hạt sen giúp còn giúp phòng tránh và chữa trị xơ gan và gan xơ cứng.

Ngoài ra những thực phẩm tốt cho gan khác như cà chua, cà rốt, dưa chuột, bí đao, cũng là những thực phẩm rất tổt cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh, bệnh nhân khi mắc các bệnh lý về gan cũng nên tiến hành điều trị bệnh sớm để hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Bài viết liên quan

  • Ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B?Ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B? Dinh dưỡng là những gì chúng ta đưa vào cơ thể thông qua hệ thống tiêu hóa, gan chính là cơ quan đầu tiên trong cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa, cho nên, chính […]
  • Bệnh gan nên kiêng ăn gì tốt nhất?Bệnh gan nên kiêng ăn gì tốt nhất? Bệnh gan nên kiêng ăn gì để có thể giúp người bệnh ngăn chặn được tình trạng tổn thương gan, tốt cho sức khỏe và ngăn chặn biến chứng cho gan. Gan chính là cơ quan đầu tiên trong cơ thể […]
  • Nóng gan nên ăn gì?Nóng gan nên ăn gì? Nóng gan nên ăn gì? Nóng gan thực chất là do gan bị tổn thương và là biểu hiện chức năng gan suy giảm. Tuy có thể chưa hình thành bệnh lý nhưng đây lại là một trong những triệu chứng đầu […]
  • Những món ăn tốt cho gan chúng ta nên dùngNhững món ăn tốt cho gan chúng ta nên dùng Những món ăn tốt cho gan chúng ta nên sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe và đề kháng, vậy đó là những món ăn gì? Lá gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, nó thực […]
  • Bệnh nhân viêm gan nên ăn thực phẩm giàu chất xơ Bệnh nhân viêm gan nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ bởi nó sẽ giúp cho các tổn thương gan nhanh hồi phục. >> Xem thêm: Quan điểm sai lầm trong dinh dưỡng bệnh gan >> Xem […]
  • Nha đam – Thực phẩm cho người xơ gan cổ chướngNha đam – Thực phẩm cho người xơ gan cổ chướng Xơ gan cổ chướng rất nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, chính vì thế người người bệnh cần phải kiểm soát và có chế độ lối sống, ăn uống khoa học. Cổ chướng khiến cho người bệnh mệt […]