Rượu gây ra những bệnh lý gì về gan?

Rượu bia là một trong nhiều chất độc hại mà con người tự nguyện tiêu thụ. Nếu uống nhiều rượu thì nó lại gây hại rất lớn đến cho cơ thể, trong đó có một loạt các bệnh về gan.

>> Xem thêm: Những tác hại của rượu tới lá gan là gì?

>> Xem thêm: Những phương pháp dùng để chữa viêm gan do rượu?

Rượu bia nguy hiểm như thế nào?
Rượu bia nguy hiểm như thế nào?

RƯỢU BIA GÂY RA NHỮNG BỆNH LÝ GÌ VỀ GAN?

Gan nhiễm mỡ

Có đến khoảng 40% người thường xuyên uống rượu với mức trên bình thường như đã nói ở trên có biểu hiện gan nhiễm mỡ và biểu hiện đầu tiên của gan nhiễm mỡ do rượu có thể xuất hiện từ 3 đến 4 tuần khi thường xuyên dùng rượu hằng ngày với lượng lớn.

Ở những người bị gan nhiễm mỡ do rượu thì gan thường to hơn và bờ gan tròn, nhẵn. Thăm khám lâm sàng cũng có thể phát hiện được gan lớn. Bệnh nhân mắc chứng gan nhiễm mỡ thường không đau. Tuy nhiên đôi khi cũng có cảm giác nặng tức bụng trên. Xét nghiệm có thể tăng nhẹ gamma-GT hoặc các Transaminase GOT và GPT trong một số ít trường hợp. Tuy nhiên đa số trường hợp không thấy biểu hiện gì bất thường.

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là những tổn thương mô bệnh học của tổ chức gan có liên quan đến việc lạm dụng rượu. Viêm gan do uống rượu không dễ chẩn đoán. Thỉnh thoảng triệu chứng có thể xấu hơn sau một thời gian ngừng uống rượu hơn là lúc đang uống rượu. Thông thường bệnh diễn tiến nặng sau thời gian uống rượu nhiều, cũng có thể gặp ở người uống rượu trung bình.

Những người bị viêm gan do rượu thường có các biểu hiện: chán ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu, sụt cân, đau bụng và vàng da; sốt đôi khi cao tới 39 độ C có thể thấy vào khoảng một nửa trường hợp. Ở những bệnh nhân này, nếu tiếp tục uống rượu và chế độ ăn kém dinh dưỡng có thể dẫn đến các đợt viêm gan cấp lặi đi lặp lại và có thể dẫn tới tử vong.

Xơ gan do rượu bia
Xơ gan do rượu bia

Xơ gan

Uống rượu kéo dài trong nhiều năm có thể đưa đến những tổn thương vĩnh viễn của cấu trúc gan. Chết tế bào gan thường đi kèm với sự hình thành một lượng lớn mô liên kết không thể kiểm soát được, từ đó dẫn đến xơ gan.

Nếu vẫn tiếp tục uống rượu, những bệnh nhân này có thể sẽ có những biến chứng như tăng áp tĩnh mạch của, tức là tình trạng tăng áp lực trong hệ thống tĩnh mạch cửa của gan, tạo điều kiện cho sự hình thành báng trong ổ bụng cũng như sự hình thành trướng tĩnh mạch thực quản, một cấu trúc nếu bị vỡ sẽ gây xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng bệnh nhân. Ngoài ra, suy giảm chức năng gan nặng nề trong giai đoạn cuối cũng có thể đưa đến bệnh lý não gan, thường được đặc trưng bằng hôn mê.

CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM GAN DO RƯỢU

Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã, uống nhiều rượu gây hại rất lớn cho sức khỏe của bạn và hủy hoại lá gan của bạn. Vì thế, để bảo vệ lá gan của mình và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về gan thì bệnh nhân nên chú ý:

  • Đừng uống rượu, bia là cách tốt nhất.
  • Những người thường xuyên uống rượu nên đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương gan.
  • Ở những người đã có bệnh gan, tuyệt đối không uống rượu bia vì chất này sẽ làm cho tình trạng viêm gan nặng thêm. Chất cồn trong bia rượu phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan, gây tích tụ thêm độc tố của bia, rượu vào gan.
  • Nếu là người hoàn toàn khỏe mạnh và có thói quen uống rượu, nên cố gắng giảm uống rượu mạnh và chuyển sang thưởng thức rượu vang và bia mỗi ngày với số lượng vừa phải.

>> Xem thêm: Cách làm giảm tác hại của rượu bia là gì?

>> Xem thêm: Rượu ảnh hưởng đến gan như thế nào?

So với các nguyên nhân khác gây ra bệnh gan thì bệnh gan do rượu có thể được chữa trị có kết quả hơn với điều kiện là phải kiêng rượu. Bệnh là do chính chúng ta tự “gây độc” cho mình thì việc điều trị đầu tiên là phải ngừng đưa chất độc đó vào cơ thể rồi tùy giai đoạn nào của bệnh sẽ có cách điều trị hỗ trợ để giúp gan nhanh chóng hồi phục. Đó chính là lời khuyên của các bác sĩ Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã.

 

Bài viết liên quan

  • Rượu bia gây hại cho ganRượu bia gây hại cho gan Rượu bia đều là những loại đồ uống có hại cho gan. Nếu uống nhiều có thể dẫn đến nhiều bệnh gan nguy hiểm như viêm gan do rượu, xơ gan do rượu và nguy hiểm hơn cả là ung thư gan dẫn đến tử […]
  • Uống rượu gây ra các bệnh về gan nào? Rượu là một độc chất đối với cơ thể mà gan giữ nhiệm vụ khử bỏ độc chất đó. Nếu uống ít và không liên tục, gan có đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc này, còn như uống quá nhiều, […]
  • Bệnh gan do rượu và nguy cơ bị xơ gan cổ trướngBệnh gan do rượu và nguy cơ bị xơ gan cổ trướng Việc uống quá nhiều rượu có thể dẫn tới nguy cơ bị bệnh gan do rượu. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.  >> Xem thêm: Nguy […]
  • Tác hại của rượu đối với lá gan Tác hại của rượu bia ngày càng được nghiên cứu và chứng minh rõ ràng: nó ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như  thận, gan, dạ dày, tụy, não. Trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều […]
  • Rượu ảnh hưởng thế nào đến gan cũng như cơ thể?Rượu ảnh hưởng thế nào đến gan cũng như cơ thể? Hiện nay ở nước ta, con số bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu càng gia tăng, bệnh nhân khi mắc chứng nghiện rượu thì chúng không chỉ gây ra ảnh hưởng cho gan mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan […]
  • Rượu gây ra những bệnh lý nào về gan?Rượu gây ra những bệnh lý nào về gan? Rượu có chứa nhiều chất kích thích có thể làm hủy hoại tế bào gan và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến lá gan cũng như sức khỏe người bệnh. >> Xem thêm: Những tác hại của […]