Rượu phá hủy gan như thế nào?

Rượu là loại chất cực độc và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gan. Vậy rượu phá hủy gan như thế nào?

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc viêm gan do rượu ngày lễ tết

>> Xem thêm: Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân viêm gan do rượu

RƯỢU LÀ CHẤT CỰC ĐỘC ĐỐI VỚI GAN

Uống rượu nhiều không những ảnh hưởng đến việc hợp thành và hấp thụ protein, vitamin ( gây ra dinh dưỡng kém), dinh dưỡng kém trở thành yếu tố tiếp theo làm tế bào gan bị tổn thương hơn, ảnh hưởng qua lại cuối cùng dẫn đến tế bào gan bị lắng đọng mỡ, chứng viêm, hoại tử, gan xơ hóa. Nếu để mặc chúng phát triển thì chắc chắn sẽ xảy ra xơ gan, hơn nữa còn có thể kéo theo rất nhiều các bệnh biến chứng khác, những bệnh này là nguy cơ dẫn đến tỉ lệ tử vong cao.

Rượu bia gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho gan
Rượu bia gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho gan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu bia khi vào cơ thể chỉ 2-8% bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở; còn lại hấp thu vào gan, thận; đặc biệt là gan – cơ quan đón nhận đầu tiên. Đồ uống có cồn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ước tính có 21% số người tử vong do bệnh ung thư có thể phòng ngừa nếu không sử dụng rượu bia.

CÁC BỆNH GAN DO RƯỢU

Gan nhiễm mỡ

Là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan cao hơn mức bình thường, đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Gan nhiễm mỡ thường không có hoăc rất ít triệu chứng, nếu triệu chứng xảy ra, người bệnh thường thấy  mệt mỏi, suy nhược, và giảm cân.  Thường thì các trường hợp nghiện rượu nặng đều bị gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu thì tình trạng bệnh có thể sẽ giảm đi. Gan nhiễm mỡ là hay gặp nhất chiếm > 90% các bệnh gan do rượu, tỷ lệ nhỏ hơn trong số các bệnh nhân này nếu uống nhiều rượu hơn và lâu ngày sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu và đây được coi là dấu hiệu báo trước của xơ gan rượu.

Viêm gan do rượu

Uống quá nhiều rượu làm cho gan sưng lên và bị tổn thương. Các triệu chứng có thể bao gồm mất cảm giác ăn ngon miệng, nôn mửa, sốt, đau bụng, da vàng, viêm gan do rượu phổ biến ở 35% người nghiện rượu. Các trường hợp nhẹ, những biểu hiện gan bị tổn thương có thể chưa rõ ràng, các trường hợp nặng hơn, các triệu chứng thường diễn ra đột ngột và nhanh chóng dẫn tói các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả suy gan và tử vong.

Uống rượu có thể gây xơ gan
Uống rượu có thể gây xơ gan

Xơ gan do rượu.

Xơ gan hình thành và phát triển do tác nhân rượu và các chất kích thích có cồn. Xơ gan do rượu hay còn gọi là sẹo gan, mô sẹo cứng thay thế các mô khỏe mạnh mềm. Đây là loại nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Các triệu chứng của xơ gan là tương tự như viêm gan do rượu. Khoảng 20% số người sử dụng bia rượu thường xuyên có nguy cơ bị xơ gan. Và khi gan xơ thì bệnh không thể phục hồi.

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan do rượu và biến chứng

>> Xem thêm: Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì?

Bệnh gan do rượu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm do đó bạn nên ý thức việc sử dụng rượu bia ngay từ hôm nay để bảo vệ cho lá gan của bạn luôn được khỏe mạnh.