Sự chuyển hóa nột tiết ở người bị viêm gan

Sự chuyển hóa nội tiết của gan khác thường bao gồm sự khác thường trong chuyển hóa hormone giới tính, chức năng vỏ tuyến thượng thận và sự chuyển hóa đường không bình thường. Chủ yếu gặp ở viêm gan mạn tính và xơ gan.

>> Xem thêm: Biến chứng bệnh viêm gan C là gì?

>> Xem thêm: Tác hại của viêm gan B đối với sức khỏe

SỰ KHÁC THƯỜNG TRONG HORMONE CHUYỂN HÓA GIỚI TÍNH

Viêm gan có thể gây nên sự khác thường trong chuyển hóa hormone giới tính
Viêm gan có thể gây nên sự khác thường trong chuyển hóa hormone giới tính

Cơ chế phát bệnh là tác dụng chủ yếu của gan trong việc cân bằng hormone giới tính trong máu người bình thường. Chức năng khử hoạt tính đối với estrogen (hormone nữ), progesterone, androgen (hormone nam), ngoài gan ra, tỳ và thận cũng có tác dụng tương tự nhưng còn kém hơn gan.

Biểu hiện lâm sàng: biểu hiện chủ yếu ở bệnh nhân nam giới là nữ giới hóa, giảm hoặc mất sự ham muốn tình dục, liệt dương, bất dục (không sinh đẻ), nam giới có vú lớn… Người bệnh là nữ phần lớn có biểu hiện chức năng của buồng trứng bị rối loạn như kinh nguyệt không đều, xuất huyết tử cung tính chức năng. Không mang thai, tắt kinh… người bệnh là nữ giới đều có thể xuất hiện nốt ruồi nhện.

SỰ KHÁC THƯỜNG VỀ CHỨC NĂNG VỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Khi gan bị bệnh, biểu hiện về chức năng vỏ tuyến thượng thận tăng cao hoặc giảm đi, cũng có thể giữ bình thường qua sự điều tiết của cơ thể.

Hàm lượng glucocorticoid tăng cao có thể sinh ra đường huyết cao, hàm lượng glucocorticoid giảm có thể làm sắc tổ chìm ở da, hạ huyết áp, đường huyết thấp, rối loạn chức năng… Aldosterone là mineralocorticoid chủ yếu của con người. Gan là nơi chủ yếu phân giải aldosterone. Sau khi aidosterone phân giải sinh ra tetrahydroaldosterone, khi gan bị bệnh, aldosterone tăng lên có thể sinh ra ứ nước, hạ thấp natri và kali trong máu.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

SỰ KHÁC THƯỜNG VỀ CHUYỂN HÓA ĐƯỜNG

Khi viêm gan do virus, chức năng chuyển hóa đường sẽ xảy ra bất thường
Khi viêm gan do virus, chức năng chuyển hóa đường sẽ xảy ra bất thường

Khi viêm gan do virus, chuyển hóa đường không bình thường là do hai nguyên nhân gây ra: thứ nhất là biến đổi bệnh lý của bản thân gan, thứ hai do bệnh ở gan dẫn đến bệnh ở tuyến tụy.

Gan có tác dụng rất quan trọng trong việc giữ cân bằng về chuyển hóa đường. Đường máu thấp phần lớn phát sinh trong tổn hại gan cấp tính (viêm gan do virus hoặc viêm gan do ngộ độc), đặc biệt là bệnh khá nặng kèm theo ung bướu ở gan thì càng nghiêm trọng.

Khi viêm gan nặng nguyên nhân chủ yếu làm cho đường huyết thấp là:

  • Do trở ngại về tác dụng phân giải glucogen hoặc dị hóa glucogen, làm cho glucose được phân giải ra ở gan giảm, phóng thích không đủ.
  • Do insulin được tạo ra nhiều hoặc giảm, làm cho sự tiêu hao glucose tăng nhiều dẫn đến hạ thấp đường huyết.

>> Xem thêm: Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì?

Giữa viêm gan và viêm tuyến tụy có liên quan với nhau, viêm gan và xơ gan có thể kèm theo tổn hại tuyến tụy ở những mức độ khác nhau, làm rối loạn chức năng nội tiết của tuyến tụy, insulin ít phân tiết ra, thêm vào đó thụ thể insulin bị tổn hại và glucagon tăng nhiều… Từ đó xuất hiện trở ngại trong chuyển hóa đường, đường huyết tăng cao, thậm chí kèm theo bệnh tiểu đường.

Bài viết liên quan

  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Sự khác thường trong chuyển hóa đường của người bị viêm ganSự khác thường trong chuyển hóa đường của người bị viêm gan Sự chuyển hóa nội tiết của gan khác thường bao gồm sự khác thường trong chuyển hóa hormone giới tính, chức năng vỏ tuyến thượng thận và sự chuyển hóa đường không bình thường. Chủ yếu gặp ở […]
  • Những nguồn lây lan bệnh viêm gan ít người biết tớiNhững nguồn lây lan bệnh viêm gan ít người biết tới Viêm gan có nghĩa là “ tình trạng viêm của gan” và có thể do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm một trong các nhóm virus, thường gặp nhất là virus viêm gan A(HAV), viêm […]
  • Tăng cường chức năng gan người cao tuổiTăng cường chức năng gan người cao tuổi Tăng cường chức năng gan người cao tuổi là biện pháp tối ưu nhất giúp tăng cường sức khỏe. Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể, tất cả những chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và tới các […]
  • Điều trị ung thư gan như thế nào?Điều trị ung thư gan như thế nào? Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì ngoài căn bệnh, gan của nhiều bệnh nhân đã bị thiệt hại do viêm gan kinh niên gây đến xơ gan hoặc suy nhược gan. […]
  • Đau hạ sườn phải – Dấu hiệu của apxe ganĐau hạ sườn phải – Dấu hiệu của apxe gan Đau hạ sườn phải - dấu hiệu của apxe gan cảnh báo nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe, đó cũng có thể là bệnh về gan, bệnh về mật hoặc bệnh về đường tiêu hóa....Áp-xe gan cũng gây ra tình […]