Sữa mẹ có lây nhiễm viêm gan B cho trẻ không?

Bệnh viêm gan B là một bệnh có sức lây nhiễm cho cả cộng đồng, bệnh viêm gan B là một bệnh có những diễn biến thầm lặng khiến cho bệnh nhanh chóng gây ra biến chứng cho người bệnh.

>> Xem thêm: Cho con bú như thế nào khi mẹ bị viêm gan B?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

SỮA MẸ CÓ LÂY BỆNH VIÊM GAN B CHO TRẺ HAY KHÔNG?

Bú sữa mẹ có lây viêm gan B không?
Bú sữa mẹ có lây viêm gan B không?

Đối với những người mẹ mắc bệnh viêm gan B trong quá trình mang thai thì các siêu virus không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng. Quan trọng là nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi, nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ bị viêm gan cấp ngay sau sinh là 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Cho nên, đối với những trẻ có người mẹ hoặc bố mắc bệnh viêm gan B thì các bác sĩ chuyên gan khuyên bệnh nhân nên tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau 24h đầu sau khi sinh để phòng bệnh tốt nhất cho trẻ.

Người mẹ mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể cho con bú mẹ được nếu trẻ được bảo vệ bằng cách tiêm cho trẻ huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig- AntiB) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vaccin chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3). HBsAg có trong sữa mẹ nhưng lây truyền chủ yếu là khi trẻ bú thường cắn đầu vú mẹ và làm trầy xước da nên phải điều trị ngay những chỗ trầy xước. Ngoài ra còn điều trị sớm tưa miệng và các chứng đau miệng của trẻ.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B Ở MẸ BẦU NHƯ THẾ NÀO?

Phòng bệnh viêm gan B
Phòng bệnh viêm gan B

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người mẹ có thể phòng bệnh viêm gan B cho bản thân và cho trẻ bằng cách: xét nghiệm HBsAg trong huyết thanh thai phụ vào tháng thứ 6 của thai kỳ, nếu dương tính (+), đánh giá mức độ truyền bệnh, làm xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc ADN và anti HBe.

Tốt nhất là tiêm vaccin viêm gan B cho tất cả các phụ nữ có HBsAg âm tính (-) trong huyết thanh trước hoặc trong khi có thai. Ngoài ra thì người mang thai cũng không nên quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan B, nhận máu và các sản phẩm từ máu của người bệnh cũng như những dụng cụ cá nhân có thể lây nhiễm bệnh viêm gan B…

>> Xem thêm: Cho con bú có lây nhiễm viêm gan B không?

>> Xem thêm: Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ em

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được điều trị sớm để khống chế những biến chứng xấu nhất mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan