Tại sao cần tiêm vacxin viêm gan B cho tất cả các bé?

Em chào bác sĩ, em sắp sinh em bé nên có nghe nói sau đó cần phải tiêm vacxin viêm gan B. Em thì không bị viêm gan B. Mà em nghe một vài trường hợp các bé bị tử vong đó em không biết nó có cần thiết cho con em không? Và tại sao lại áp dụng liều sau sinh toàn cầu cho tất cả các trẻ sơ sinh mà không áp dụng cách tiếp cận mục tiêu cho những trẻ sinh ra bởi các bà mẹ dương tính với viêm gan B?

(Mai Anh, Ninh Bình)

>> Xem thêm: Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay huyết thanh viêm gan B?

>> Xem thêm: Tiêm phòng vacxin viêm gan B có an toàn không?

TRẢ LỜI: TẠI SAO CẦN TIÊM VACXIN VIÊM GAN B  CHO TRẺ?

Tiêm vacxin viêm gan B
Kể cả mẹ không có bệnh cũng nên tiêm vacxin để phòng tránh cho bé sau này

Đối với vấn đề của em chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cách tiếp cận mục tiêu cho những trẻ sinh ra bởi các bà mẹ dương tính với viêm gan B rất khó thực hiện. Dưới đây là một số lý do:

•  Việc tiếp cận, cung cấp cũng như chăm sóc tiền sản còn nghèo nàn;

•   Nhân viên y tế hoặc các cơ sở y tế không được trang bị để tiến hành xét nghiệm viêm gan B trong quá trình chăm sóc tiền sản;

•   Có thể thiếu nguồn tài chính cho việc xét nghiệm và/hoặc các chi phí cần thiết để xét nghiệm có thể tương đương hoặc lớn hơn chi phí cần cho chương trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh.

>> Xem thêm: Vì sao tiêm phòng vacxin viêm gan B vẫn mắc viêm gan B?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

Chính sách tiêm vacxin viêm gan B trẻ sơ sinh toàn cầu ngay sau sinh đem lại thêm lợi ích về mặt “lưới an toàn”, không chỉ để phòng ngừa nhiễm trùng trong khi sinh, mà còn chống lại sự lây truyền sau đó từ người nhà hoặc từ các nguồn khác.

Ngoài ra, áp dụng một liều sau sinh liên quan đến việc hoàn thành đúng thời hạn loạt vắc-xin phòng viêm gan B với tỉ lệ cao hơn và trong một số tình huống còn giúp hoàn thành nhanh hơn.

Như vậy em có thấy được tầm quan trọng của tiêm vacxin viêm gan B. Kể cả em không có bệnh thì em cũng nên tiêm vacxin viêm gan B để phòng tránh cho bé sau này. Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh em à.

Chúc em và bé luôn khỏe mạnh khỏe nhé.

 

Bài viết liên quan