Tại sao cơ thể không có kháng thể viêm gan B?

Tại sao đã tiêm vaccine phòng chống viêm gan B  vẫn không có kháng thể viêm gan B? Chúng ta đều biết tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm viêm gan B, vậy tại sao sau khi tiêm vaccine rồi nhưng vẫn không có kháng thể viêm gan B?

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan b?

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

Tại sao tiêm phòng vaccine mà vẫn không có kháng thể viêm gan B?
Tại sao tiêm phòng vaccine mà vẫn không có kháng thể viêm gan B?

TẠI SAO TIÊM PHÒNG VACCINE MÀ VẪN KHÔNG CÓ KHÁNG THỂ VIÊM GAN B?

Các chuyên gia bệnh gan của Phòng khám Kim Mã chỉ ra rằng, sau khi tiêm vaccine phòng chống viêm gan B, chỉ khi độ chuẩn của kháng thể đạt đến 10 đơn vị thì mới có thể đề kháng được sự xâm nhập của virus viêm gan B một cách hiệu quả, còn cụ thể tại sao sau khi tiêm vaccine phòng chống viêm gan B mà vẫn không có kháng thể viêm gan B  thì thường do một số nguyên nhân sau gây ra:

Phản ứng miễn dịch thấp

Do khả năng phản ứng miễn dịch của cá nhân được tiêm vaccine kém nên không thể sản sinh được kháng thể bảo vệ, những người như thế này gọi là người không đáp ứng miễn dịch. Người không đáp ứng miễn dịch luôn gắn với rất nhiều nhân tố như nghiện rượu, hút thuốc lá, béo phì.

Lượng thuốc tiêm không đủ

Do thể chất của mỗi người không giống nhau nên nếu lượng thuốc tiêm không đủ thì cơ thể sẽ không có kháng thể viêm gan B sản sinh ra được , lúc này cần tăng lượng thuốc tiêm vaccine dưới sự chỉ dẫn của y bác sĩ.

Tiêm phòng vaccine mà vẫn không có kháng thể viêm gan B
Tiêm phòng vaccine mà vẫn không có kháng thể viêm gan B

Nhiễm virus biến dị

Nếu bị nhiễm virus đột biến hoặc bị nhiễm lẫn giữa virus lạ và virus đột biến thì người bệnh khi kiểm tra có thể phát hiện HBsAg tuy cho kết quả âm tính, nhưng thực ra người đó đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Tiêm vaccine phòng chống viêm gan B cần bao nhiêu mũi mới có kháng nguyên bề mặt viêm gan B? Các chuyên gia bệnh gan còn chỉ ra rằng, nếu bản thân bị khuyết thiếu chức năng miễn dịch thì lúc này có tiêm vaccine phòng chống viêm gan B cũng không dễ dàng sản sinh ra kháng thể. Nếu là người đã dùng thuốc ức chế miễn dịch, cấy ghép thận, gan, tủy, người nhiễm virus HIV – AIDS đều cần dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài thì tỉ lệ hình thành kháng nguyên bề mặt chỉ có 17,6%, đối với những người này thì khi tiêm vaccine phòng chống viêm gan B cần phải tăng lượng thuốc tiêm.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ý

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia phòng khám chúng tôi cho câu hỏi “Tại sao sau khi tiêm vaccine phòng chống viêm gan B rồi mà vẫn không có kháng thể viêm gan B“, chúng tôi tin các bạn sau khi đọc bài đã hiểu thêm được nhiều hơn.

Bài viết liên quan