Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ em

Trong các loại viêm gan do virus thì virus viêm gan B là nguy hiểm nhất. Trẻ em và người lớn đều có thể bị nhiễm virus loại virus nguy hiểm này, đặc biệt trẻ sơ sinh khi bị nhiễm thì hậu quả để lại rất khó lường. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm gan B ở trẻ em là lây từ mẹ sang thai nhi trong quá trình sinh nở. Do đó, việc khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là việc không thể thiếu.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan B khi mang thai cần làm gì?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

Khám viêm gan b ở phụ nữ mang thai
Khám viêm gan b ở phụ nữ mang thai

KHÁM VIÊM GAN B Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO

Lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Ở Việt Nam hiện nay, theo thống kê có khoảng từ 10% đến 13% số phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn và là con số đáng báo động, bài toàn khó giải cho ngành y tế. Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hay khi sinh nở rất dễ dàng nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

Tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ mà mức độ lây nhiễm là khác nhau. Nếu người mẹ ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) bị nhiễm virus  thì có tỷ lệ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ con số này lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối thì sẽ lên đến 60 – 70%.

Khám viêm gan b ở phụ nữ mang thai
Mẹ lây sang con là nguyên nhân chỉ yếu của viêm gan B ở trẻ

Nhằm đánh giá sự phát triển của virút viêm gan B, phương pháp thông thường và có thể áp dụng ở các phòng xét nghiệm của bệnh viện tuyến tỉnh là thực hiện xét nghiệm HBsAg và HBeAg. 

>> Xem thêm: Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B

Theo các thống kế, khi xét nghiệm máu của người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối thấy cả HBsAg và HBeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 –100%. Tuy nhiên, nếu khám viêm gan b ở phụ nữ mang thai thấy HBsAg (+), trong khi đó HbeAg (-) tỷ lệ mẹ truyền bệnh sang cho con chỉ khoảng 20% mà thôi.

Trẻ em nhiễm virus viêm gan B rất nguy hiểm

Trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B do lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác phòng và chữa bệnh hiện nay. Số trẻ nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành bệnh nhân viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%. Trong khi đó có tới 50% số trẻ sơ sinh viêm gan B có thể trở thành người có viêm gan mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí nguy cơ ung thư gan cũng cao hơn những đứa trẻ khác.

Khám viêm gan b ở trẻ em
Vàng da ở trẻ em thường khó nhận biết

Viêm gan B ở trẻ em nguy hiểm vì trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng mà hầu hết là biểu hiện đều khá mơ hồ như: da chuyển vàng, nước tiểu vàng, bú kém, nếu xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu tăng cao. Đa phần phụ huynh thường bỏ qua những dấu hiệu này vì trẻ hay ở trong phòng thiếu ánh sáng và quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó phát hiện, đôi khi có thể nhầm với vàng da sinh lý nên không đưa con đi khám viêm gan B kịp thời.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Phòng viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám viêm gan B ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám viêm gan B xác định và xác định trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ.  Khi tình trạng vàng da thuyên giảm hoặc hết hẳn, cha mẹ vẫn nên đưa con đi khám viêm gan B định kì để tránh tái phát.

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ
Trẻ cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B

Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không nhiễm virus thì cần được tiêm phòng vaccine mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh, mũi thứ 2 sau một tháng khi tiêm mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng.

Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Đối với phụ nữ nếu khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai cho kết quả chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng viêm gan B. Đối với ai đang mang mầm bệnh muốn mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo các bác sĩ, khám viêm gan B là việc quan trọng và nên làm với bất cứ ai để bảo vệ sức khỏe cũng như góp phần đẩy lùi căn bệnh này ra khỏi cộng đồng.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan b ở đâu tốt

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Người bệnh viêm gan B không nên mang thai trong 6 trường hợp sauNgười bệnh viêm gan B không nên mang thai trong 6 trường hợp sau Viêm gan B là căn bệnh có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con và khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kì. Chính vì vậy phụ nữ bị viêm gan […]
  • Xử lý virus viêm gan B ở người mang thaiXử lý virus viêm gan B ở người mang thai Viêm gan B ở người mang thai cần phải làm gì? Có nên tiến hành dùng thuốc chữa bệnh không thì không phải là ai mắc bệnh cũng có thể biết được. Viêm gan virus B ( HBV) là bệnh có thể lây […]
  • Làm gì để phòng bệnh viêm gan B từ mẹ sang con?Làm gì để phòng bệnh viêm gan B từ mẹ sang con? Bệnh viêm gan B là một bệnh không chỉ gây ra nhiều biến chứng cho gan mà đây còn là bệnh rất dễ lây nhiễm từ bệnh nhân này sang cho bệnh nhân khác. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B cần làm gì […]
  • Viêm gan B lây cho thai nhi như thế nào?Viêm gan B lây cho thai nhi như thế nào? Tác hại của viêm gan B đối với sức khỏe của trẻ là có thể ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như tương lai của trẻ. Hầu hết trẻ em đều bị nhiễm bệnh viêm gan B từ người mẹ trong khi mang […]
  • Làm gì khi bị viêm gan B?Làm gì khi bị viêm gan B? Khi mắc virus viêm gan B thì cần làm gì khi bị viêm gan B thì không phải người bệnh nào cũng nắm rõ và hiểu được, đây là căn bệnh dễ lây nhiễm cũng như khả năng gây ra biến chứng rất khó […]