Kiểm tra xơ gan có quan trọng không?

Kiểm tra xơ gan là một trong nhiều đánh giá bệnh gan không thể thiếu. Ý nghĩa của kiểm tra xơ gan giúp cho người bệnh có thể biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan là gì? Giúp người bệnh biết được mình đang bị tổn thương gan như thế nào? Đây chính là căn cứ giúp chúng ta phát hiện ra được diễn biến bệnh cũng như nguy cơ mắc bệnh xơ gan nhằm có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn, ổn định được chức năng gan giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh xơ gan

Kiểm tra xơ gan
Kiểm tra xơ gan có quan trọng không?

Xơ gan là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm nhất và hiện nay chưa có thuốc chữa đặc trị, mọi biện pháp can thiệp cũng chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh mà thôi. Giai đoạn đầu, xơ gan không có những dấu hiệu đặc trưng đa số bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng, lúc này việc điều trị không còn nhiều ý nghĩa.  Kiểm tra xơ gan chính vì thế trở thành một trong những việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIỂM TRA XƠ GAN

  • Kiểm tra xơ gan có quan trọng không?

Xơ gan là một căn bệnh nan y khó chữa và nguyên nhân của xơ gan cũng vô cùng đa dạng. Y học hiện đại vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể trị tận gốc được bệnh xơ gan, các bác sĩ hiện nay chỉ có thể kìm hãm được sự phát triển của các mô xơ, tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra cho bệnh nhân mà thôi.

Để ngăn cản sự phát triển của bệnh không khó, nếu người bệnh nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh và đi kiểm tra bệnh xơ gan đúng lúc thì sẽ giảm được những hậu quả không đáng có do bệnh xơ gan để lại.

Kiểm tra xơ gan
Kiểm tra xơ gan rất quan trọng

Ông cha ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”; xơ gan là căn bệnh phát triển âm thầm lặng lẽ. Do đó, phát hiện bệnh sớm nhất bằng việc đi kiểm tra xơ gan khi có dấu hiệu bệnh là điều vô cùng cần thiết. Ngay cả với những người khỏe mạnh, cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để làm kiểm tra xơ gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và có những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Việc kiểm tra bệnh xơ gan không chỉ giúp xác định bệnh nhân có đang mắc xơ gan hay không mà còn có thể giúp chúng ta kiểm tra được mức độ tổn thương gan có nặng nề hay không. Từ những kết quả kiểm tra xơ gan đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn cũng như lời khuyên hay phác đồ điều trị bệnh thích hợp với từng bệnh nhân, từng thể trạng bệnh. Do đó, kiểm tra xơ gan không thể bỏ qua.

  • Làm gì khi bị xơ gan?

Bệnh nhân xơ gan ngoài việc dùng thuốc để ức chế sự phát triển của bệnh còn cần tuân thủ một số những điều chỉnh về chế độ sinh hoạt để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bao gồm:

Một chế độ ăn uống hợp lý là ưu tiên số một đối với những người không may mắc bệnh xơ gan. Người bệnh nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm nhiều chất xơ và chất đạm vào thành phần mỗi bữa ăn; gia giảm lượng muối và các gia vị khi chế biến, không nên ăn quá mặn hoặc quá cay khiến gan phải làm việc nhiều.

Kiểm tra xơ gan
Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng

Rượu, bia và các chất kích thích luôn là điều cấm kỵ với bệnh nhân xơ gan. Nếu bạn không muốn thần chết đến với mình nhanh hơn thì sử dụng những thực phẩm này khi bị xơ gan là điều tối kị.

Xem thêm: Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bên cạnh đó, xây dựng một chế độ sinh hoạt cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi là rất quan trọng. Bệnh nhân không nên để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài và cũng không nên làm việc nặng nhọc, quá sức dễ dẫn đến bệnh tình thêm nặng.

Không thể thiếu chính là sử dụng những thuốc điều trị xơ gan dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa điều trị. Những người bị xơ gan đặc biệt cần thận trọng khi dùng thuốc bởi mỗi khi dùng bất cứ loại thuốc nào thì gan cũng phải thực hiện chức năng lọc và thải nhiều hơn và có thể sẽ khiến bệnh tình trở nặng.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm với tiên lượng xấu nên kiểm tra xơ gan và tuân thủ những nguyên tắc điều trị bệnh là việc làm không thể thiếu nhằm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

>> Xem thêm: Xét nghiệm xơ gan cần kiểm tra những gì?

>> Xem thêm: Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không?

Bài viết liên quan

  • Xơ gan và chứng bệnh ứ dịchXơ gan và chứng bệnh ứ dịch Bệnh xơ gan là một bệnh nguy hiểm, bởi đây là bệnh có những diễn biến âm thầm không biểu hiện ra thành các triệu chứng bệnh cụ thể nên người bệnh rất khó chẩn đoán bệnh. Xơ gan ở giai đoạn […]
  • Thuốc nam chữa bệnh xơ gan có tốt không?Thuốc nam chữa bệnh xơ gan có tốt không? Thuốc nam chữa bệnh xơ gan mang lại hiệu quả điều trị bệnh an toàn, hạn chế được tác dụng phụ và có thể ngăn chặn được biến chứng mà bệnh gây ra cho gan. Chữa bệnh xơ gan cần người bệnh […]
  • Cổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bùCổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bù Triệu chứng xơ gan mất bù có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu như người bệnh không nhận biết được và có biện pháp kiểm soát sớm. Bệnh xơ gan là một trạng thái tổn […]
  • Cây mật nhân chữa bệnh xơ ganCây mật nhân chữa bệnh xơ gan Chữa bệnh xơ gan nhằm giúp ngăn chặn sự phát triển của các mô xơ, hạn chế được các biến chứng mà xơ gan có thể gây ra, mật nhân chữa xơ gan hiệu quả. Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được […]
  • Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không?Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không? Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không? Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm có thể giúp người bệnh có thể phát hiện được những thay đổi trong hình thái cấu trúc của gan, từ đó giúp […]
  • Làm sao để biết mình bị xơ gan?Làm sao để biết mình bị xơ gan? Gan là một cơ quan có khả năng bù trừ rất tốt nghĩa là khi gan bị hư hại, các phần gan còn lại sẽ “gánh” thêm công việc của các phần gan bị hư, cho nên ít khi nó biểu hiện tình trạng suy […]