Thuốc chữa bệnh viêm gan B nào tốt nhất?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, có lẽ điều đầu tiên mà nhiều bệnh nhân viêm gan B nghĩ tới là điều trị viêm gan B bằng thuốc gì và có chữa khỏi được hay không? Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mắc bệnh viêm gan B nghĩa là HbsAg dương tính thì dùng thuốc nhưng thực tế thì không phải như vậy, việc điều trị bệnh hay không cần phải thông qua những xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tình trạng hiện tại của gan.

HỎI VỀ THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM GAN B:

Chào bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, cháu muốn hỏi về thuốc chữa bệnh viêm gan b. Vừa qua gia đình tôi có đi xét nghiệm máu để tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Nhưng tôi có lại kết quả viêm gan B dương tính nên không tiêm được. Bác sĩ nói bệnh này có cách lây rất giống HIV. Xin bác sĩ tư vấn với tình trạng như vậy thì tôi nên uống thuốc nào?

>> Xem thêm: Chữa viêm gan b ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Có hay không khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan B?

Thuốc chữa bệnh viêm gan B
Nên dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B

Hoàng Lan Anh, Thanh Hóa

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám của chúng tôi. Xin được trả lời bạn như sau:

Cách lây nhiễm của bệnh viêm gan siêu vi B (viết tắt là nhiễm HBV) đúng là cũng giống như nhiễm HIV. Tức là bệnh sẽ lây nhiễm theo 3 đường sau: đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và lây từ mẹ sang con khi mang thai và lúc sinh. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc chữa viêm gan B nào có thể chữa trị triệt để khỏi hẳn bệnh, các thuốc chữa bệnh viêm gan B hiện nay chỉ với mục đích khống chế ngăn chặn không cho virus sinh sôi phát triển và ngăn ngừa những biến chứng do virus gây ra.

Đối với xét nghiệm mà bạn vừa nhận được, nghĩa là bạn đang dương tính với viêm gan B ( kết quả xét nghiệm thấy HbsAg dương tính (+)), đây là xét nghiệm cho thấy cơ thể đang có sự tồn tại của virus viêm gan B trong cơ thể, nhưng chưa thể khẳng định được mức độ bệnh viêm gan B hiện tại của bạn như thế nào? Tình trạng virus viêm gan B hoạt động hay không? Số lượng virus viêm gan B trong cơ thể là bao nhiêu? Chức năng gan của bạn đang bị tổn thương như thế nào nên nếu như để kê đơn thuốc cho bạn thì thực sự là rất khó và không có cơ sở y tế nào có thể thực hiện điều này.

Thuốc chữa bệnh viêm gan B
Thuốc chữa bệnh viêm gan B

Thuốc chữa bệnh viêm gan B có nhiều loại như thuốc tiêu diệt virus viêm gan B, thuốc điều tiết hệ miễn dịch và các loại thuốc đông y. Mỗi loại thuốc sẽ có những ưu nhược điểm nhất định đối với việc kiểm soát viêm gan B, cụ thể như sau:

Thuốc kháng virus viêm gan B

Đây là những cytokin có tác dụng tiêu diệt virus viêm gan B nhưng không làm ảnh hưởng đến những tế bào gan không bị tổn thương giúp loại bỏ nhanh chóng virus viêm gan B ra khỏi cơ thể, mức độ đào thải virus viêm gan B cũng phụ thuộc vào đáp ứng của cơ thể. Những thuốc này có thể là Peg Interferon, Lamivudin, Tenofovir,…đây là những thuốc chuyên trị cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính và HBV-DNA vượt ngưỡng cho phép gây ra tổn thương cho gan.

Những thuốc này dùng dài ngày có thể dẫn tới kháng thuốc hoặc tác dụng phụ cho sức khỏe, chính vì thế khi dùng thuốc viêm gan B các bạn cần dùng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc điều tiết hệ miễn dịch

Bệnh nhân viêm gan B khi bị mắc bệnh sở dĩ đã làm cho hệ miễn dịch của người bệnh kém đi, bên cạnh đó việc dùng các loại thuốc kháng virus cũng làm cho sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng ít nhiều, chính vì thế trong đơn thuốc của bệnh nhân viêm gan B mãn tính có thể các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn một số loại thuốc điều tiết hệ miễn dịch để tăng cường sức khỏe và tăng khả năng đào thải virus viêm gan b.

Thuốc đông y

Thuốc đông y là vị thuốc được ông cha ta dùng từ hàng nghìn năm trước, từ khi chưa có thuốc tây y, chính vì thế chúng ta không thể phủ nhận được tác dụng của thuốc đông y đối với sức khỏe nhất là đối với những bệnh nhân gan.

Thuốc đông y chữa bệnh viêm gan B có khả năng mát gan, giải độc, giúp giảm triệu chứng bệnh viêm gan B, giúp người bệnh ăn uống tốt và dễ ngủ hơn từ đó cũng giúp cho người bệnh tăng cường sức khỏe và tăng cường đào thải virus viêm gan B.

Các loại thuốc này có thể được dùng kết hợp khi điều trị viêm gan B mãn tính để tăng cường hiệu quả chữa bệnh cũng như nhanh chóng ổn định sức khỏe cho người bệnh.

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất thì người bệnh cần giữ gìn sức khỏe, ăn uống sinh hoạt điều độ đầy đủ các chất dinh dưỡng, không dùng bia rượu bừa bãi, giữ tình thần vui vẻ, lạc quan thì bệnh sẽ mau chóng sẽ chữa khỏi. Dù cho bệnh đã được chữa trị thì người bệnh vẫn cần tái khám sức khỏe định kỳ trung bình 6 tháng/ lần để theo dõi sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

>> Tìm hiểu về nơi điều trị viêm gan B tốt nhất Hà Nội.

Hi vọng với câu trả lời trên, sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm gan B cũng như thuốc chữa bệnh viêm gan b. Nếu còn những câu hỏi hay những thắc mắc nào về bệnh viêm gan B nói riêng và viêm gan nói chung, bạn hãy liên hệ tới số điện thoại của phòng khám 0437 181 999, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí cho bạn.

Bài viết liên quan