Thuốc điều trị viêm gan B sử dụng như thế nào?

Thuốc điều trị viêm gan B nếu như được sử dụng đúng đắn có thể ngăn chặn được quá trình phát triển của virus viêm gan b và ngăn chặn biến chứng cho gan. Viêm gan B nếu như không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như xơ gan, cổ chướng hoặc ung thư gan, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan b ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính gồm những loại nào?

Thuốc điều trị viêm gan B
Sử dụng thuốc điều trị viêm gan B như thế nào?

NHỮNG AI CÓ THỂ SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết người bệnh viêm gan B khi mắc bệnh và được chẩn đoán dương tính với viêm gan B, khi virus viêm gan B ở thể bệnh hoạt động thì người bệnh cần được tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Khi viêm gan B chuyển sang mãn tính cũng là lúc lá gan của người bệnh đang bị các virus viêm gan B tấn công mạnh nhất nên mỗi người bệnh viêm gan B cần có biện pháp để điều trị bệnh đúng đắn.

Viêm gan B mãn tính buộc người bệnh cần phải điều trị bệnh bằng các loại thuốc tây y để có thể khống chế được số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh, hạn chế lây nhiễm và giảm mức độ tổn thương cho gan. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị viêm gan B có phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng? Thuốc sử dụng cho người bệnh viêm gan B cần được chia cho độ tuổi thì việc điều trị mới có thể mang lại hiệu quả và không gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Dưới đây là các loại thuốc được phân loại cho người lớn và trẻ nhỏ:

  • Thuốc điều trị viêm gan B cho người lớn

Pegylated Interferon (Pegasys) là thuốc tiêm mỗi tuần một lần thường dùng trong sáu tháng đến một năm. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống như cúm và trầm cảm. Chỉ dành cho người lớn.

Telbivudine (Tyzeka, Sebivo) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dành cho người lớn.

Thuốc điều trị viêm gan B
TThuốc tây y được sử dụng nhiều để khống chế virus viêm gan B

Tenofovir (Viread) là thuốc điều trị viêm gan b được sử dụng dưới dạng viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dành cho người lớn.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B như thế nào?

  • Thuốc điều trị viêm gan B cho người lớn và đang thử nghiệm cho trẻ em

Adefovir Dipivoxil (Hepsera) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dành cho người lớn. Đang dùng thử lâm sàng trên trẻ em.

Entecavir (Baraclude) là thuốc điều trị viêm gan b dạng viên uống mỗi ngày một lần, có tác dụng phụ, ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Thuốc dùng cho người lớn. Đang dùng thử lâm sàng trên trẻ em.

Thuốc điều trị  viêm gan B cho cả người lớn và trẻ em có thể sử dụng Interferon Alpha thuốc có thể tiêm hoặc uống trong thời gian gian từ vài tuần đến sáu tháng hoặc lâu hơn, người bệnh điều trị viêm gan B bằng interferon alpha thì người bệnh có thể mắc các tác dụng phụ như cảm cúm, nhức đầu, trầm cảm… Đối với lamivudin thì người bệnh có thể sử dụng và ít gây ra tác dụng phụ hơn, giá thành hợp lý.

>> Xem thêm: Người lành mang mầm bệnh gan có bị tổn thương?

Các loại thuốc điều trị viêm gan b trên đều có thể điều trị được bệnh viêm gan B, tuy nhiên, ở mỗi cơ địa thì người bệnh lại có thể áp ứng được thuốc khác nhau và đối với mỗi loại thuốc sẽ có hiệu quả khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Do đó, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính nếu như muốn điều trị bệnh bằng các loại thuốc thì nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được tham khảo ý kiến điều trị bệnh bằng các phương pháp cũng như các loại thuốc điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi b, Phương pháp chữa bệnh viêm gan b

>> Xem thêm: Viêm gan C, Triệu chứng viêm gan B, Gan nhiễm mỡ, Ung thư gan

Bài viết liên quan

  • Thuốc điều trị viêm gan b nào tốt nhất?Thuốc điều trị viêm gan b nào tốt nhất? Thuốc điều trị viêm gan b thường được dùng để có thể kiểm soát quá trình phát triển của virus và có thể ngăn chặn được những tổn thương gan mà virus gây ra. Bệnh viêm gan B là căn bệnh […]
  • Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính gồm những loại nào?Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính gồm những loại nào? Viêm gan B là bệnh có tỷ lệ truyền nhiễm cao trong cộng đồng và việc sử dụng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính thường nhắm đến việc ức chế sự nhân bản virus trong cơ thể người bệnh, qua […]
  • Có phải cứ nhiễm viêm gan B là phải dùng thuốcCó phải cứ nhiễm viêm gan B là phải dùng thuốc Rất nhiều người lo lắng tột độ khi bản thân bị chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B. Mắc viêm gan siêu vi B đúng là rất nguy hiểm nhưng không phải mắc bệnh cũng cần phải điều trị. Viêm gan virus […]
  • Thuốc điều trị viêm gan B có mấy nhóm?Thuốc điều trị viêm gan B có mấy nhóm? Thuốc điều trị viêm gan B giúp người bệnh có thể kiểm soát được virus viêm gan b, giảm được tình trạng viêm và phòng ngừa biến chứng. Viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh rất dễ lây […]
  • Thời gian vàng tiêm vacxin cho trẻThời gian vàng tiêm vacxin cho trẻ Nếu người mẹ mang thai nhiễm virut viêm gan B thì có đến 90% sẽ truyền bệnh sang con, nhưng nếu trẻ được tiêm vaccin viêm gan B trongvòng 24 giờ đầu sau khi sinh thì có thể giảm nguy cơ […]
  • Thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tínhThuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bị viêm gan B mãn tính họ trở nên sợ hãi và lo lắng không biết chữa trị như thế nào và nên dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính gì […]