Món ăn gây bệnh ung thư gan là gì

Món ăn gây bệnh ung thư gan là những món ăn có thể tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại có thể làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chuyển hóa các chất trong gan cũng như làm cho tế bào gan bị tổn thương, lượng chất độc tích tụ nhiều trong gan từ đó làm cho quá trình hình thành các khối u ác tính hình thành. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan nếu như mắc bệnh thì người bệnh nên tham khảo ý kiến dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa nhằm hạn chế biến chứng. 

>> Xem thêm: Thực phẩm ẩm mốc gây ung thư gan

>> Xem thêm: Uống rượu có gây ung thư gan không?

MÓN ĂN GÂY BỆNH UNG THƯ GAN 

Một số những món ăn truyền thống rất ngon nhưng đôi khi chúng lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan đáng kể. Trong đó, món tương là một trong những món ăn có thể gây nên ung thư gan  nếu chế biến không đúng cách. Việc làm tương bằng cách lên men tự nhiên không giặt nong có thể sinh ra loại nấm Aspergillus Flavus, đây là loại nấm sinh ra độc tố Aflatoxin – một chất gây ung thư gan điển hình.

Cách làm tương sinh ra vi nấm

Hiện nay, chúng ta đang phải ăn những thứ chưa được đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng lợn thì quá rõ nhưng còn một thứ nữa đang tiềm ẩn một nguy cơ ung thư gan đáng sợ mà chúng ta không hề biết. Đó là tương lên men tự nhiên.

Ở Việt Nam hiện nay có món tương bần ẩn chứa rất nhiều nguy cơ nhiễm nấm Aspergillus Flavus, là loài nấm có thể sản sinh ra độc tố Aflatoxin gây nên bệnh ung thư gan nếu quá trình làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tương lên men là món ăn  gây bệnh ung thư gan
Tương lên men là món ăn gây bệnh ung thư gan

Giáo sư Nguyên Lân Dũng đã về một cơ sở sản xuất tương truyền thống. Sau khi quan sát quy trình lên men xôi từ các nong trước đó chưa giặt thì ông đã phát hiện ra rằng trên xôi làm men này có rất nhiều loài vi nấm khác nhau với đủ loại màu sắc, khó phân  biệt. Những loại màu vàng của có thể là mốc tương Aspergillus Oryzae nhưng cũng có thể là loài Aspergillus Flavus nguy hiểm nói trên.

Để làm tương, người ta ngâm gạo nấu thành xôi sau đó đổ vào nong, chờ lên nấm mốc hay vi nấm.  Loài vi nấm tốt nhất là hình thành trong quá trình làm tương loài Aspergillus Oryzae. Tuy nhiên, trong quá trình làm nếu nong không được giặt thì bào tử của vô vàn các loài vi nấm lưu cữu trên nong sẽ mọc lên và rất có khả năng trong đó có loài Aspergillus Flavus gây ung thư vì thế nếu như ăn tương truyền thông không đảm bảo cũng là món ăn gây bệnh ung thư gan. 

Chất lượng của món ăn truyền thống

Nhận thấy tầm quan trọng của chất lượng một món ăn truyền thống, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cho kiểm tra độ tố Aflatoxin trong tương bán trên thị trường. Nếu không có chứa nấm Aflatoxin thì không sao, nhưng nếu quá nhiều mẫu tương được phát hiện có độc tố này thì cơ quan chức năng phải buộc các nhà làm tương phải thực hiện quá trình giặt nong sạch sẽ và sau đó cấy chủng nấm Aspergillus Oryzae, chứ không để làm tự do như trước nữa.

Các gói bào tử loài vi nấm Aspergillus Oryzae nói trên được sản xuất rất dễ và giá tiền chả đáng là bao vì chỉ cần dùng một hai lần là đủ có số bào tử lưu cữu trong khắp không gian khu để xôi mọc mốc.

Một số món ăn gây bệnh ung thư gan
Một số món ăn gây bệnh ung thư gan

Theo Giám đốc của một bệnh viện lớn tại Hà Nội  thì Aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mãn tính ở các loài động vật và con người. Độc tính này nguy hiểm nhất là khả năng gây nên bệnh xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Quá trình bảo quản các loại như đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu, bảo quản lúa mì, gạo, khoai mì, sữa… không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc Aspergillus flavus, đặc biệt trong môi trường nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta hiện nay. Nấm mốc ấy sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin B1. Loại này nếu tích lũy trong cơ thể người và gia súc quá nhiều, sẽ là nguồn nguy cơ gây ra ung thư gan.

Aflatoxin ở dạng tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường (ở 120 độ C, phải đun 30 phút mới mất tác dụng độc). Do vậy, nó có thể tồn tại trong thực phẩm mà không cần sự có mặt của nấm mốc, đồng nghĩa với việc nó rất bền với các men tiêu hóa. Bên cạnh đó, có 17 loại Aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là Aflatoxin B1.

Chính vì thế, dù là món ăn truyền thống rất ngon nhưng chúng ta chỉ nên ăn những loại tương được làm sạch sẽ với nguồn gốc rõ ràng để phòng tránh nguy cơ ung thư gan.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

>> Xem thêm: Dưa muối là nguyên nhân gây ung thư gan

Món ăn gây bệnh ung thư gan hoặc làm tăng nguy cơ ung thư gan còn là một số món ăn truyền thống như: bún đậu mắm tôm, khoai tây chiên, đồ uống có ga, dưa cà muối hoặc cà chua đóng hộp… chính vì thế người bệnh cần phải hết sức cảnh giác và tốt nhất là nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này để tránh gây ra nguy hại cho gan và sức khỏe. 

Bài viết liên quan

  • Bị viêm gan B “ chăm” uống rượu rất nguy hiểmBị viêm gan B “ chăm” uống rượu rất nguy hiểm Viêm gan virus B là một bệnh truyền nhiễm ở người do một loại virus tên là viêm gan B (HBV) gân nên, viêm gan B để lại nhiều hiệu quả nghiêm trọng là viêm gan virus B mạn tính, xơ gan và […]
  • Làm thế nào để “bỏ đói” tế bào ung thư gan?Làm thế nào để “bỏ đói” tế bào ung thư gan? Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm bởi nó có thể đe dọa đến tính mạng của nười bệnh. Căn nguyên của ung thư gan là do các bệnh lý về gan không được điều trị và khống chế kịp thời. Do đó, […]
  • Giảm đau cho người ung thư gan bằng các loại đậuGiảm đau cho người ung thư gan bằng các loại đậu Không chỉ là thực phẩm ăn hàng ngày của người bệnh mà các loại đậu còn là loại thuốc có thể giảm đau cho người bệnh ung thư gan mà nhiều người bệnh chưa biết đến. >> Xem thêm: Món […]
  • Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào? Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư phổ […]
  • Thời điểm phát bệnh ung thư quy định tuổi thọ bệnh nhânThời điểm phát bệnh ung thư quy định tuổi thọ bệnh nhân Ung thư gan xuất hiện hầu như là do biến chứng của bệnh về gan khác, ung thư gan là một bệnh có tiên lượng xấu nên người bệnh cần được điều trị các bệnh lý về gan khác để bệnh được phát […]
  • Ung thư gan – Bạn biết gì về nóUng thư gan – Bạn biết gì về nó Ung thư gan là một bệnh có diễn biến phức tạp, được tiên lượng xấu, người bệnh mắc bệnh ung thư gan hầu như đều là do biến chứng của các bệnh lý về gan khác. Ung thư gan nếu như không được […]