Tiêm phòng viêm gan B có bảo vệ được hoàn toàn?

Không giống như bệnh viêm gan C vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh hoàn toàn mà hiện nay chúng ta đã có vaccine để phòng bệnh viêm gan B, tuy nhiên, khi người bệnh được tiêm phòng viêm gan B thì bệnh nhân có được bảo vệ hoàn toàn dưới sự tấn công của các siêu virus hay không?

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

Hiệu quả tiêm phòng viêm gan B là bao nhiêu
Hiệu quả tiêm phòng viêm gan B là bao nhiêu?

TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B CÓ ĐƯỢC BẢO VỆ HOÀN TOÀN?

Theo các bác sĩ  thì bệnh nhân hiện nay có thể phòng bệnh viêm gan B bằng cách tiêm phòng viêm gan B theo đúng chương trình tiêm chủng mở rộng của địa phương. Đây được coi là cách phòng bệnh hiệu quả nhất mà người bệnh nên làm, bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh viêm gan B, cho nên, ai cũng cần được tiêm phòng viêm gan B để phòng bệnh cho bản thân cũng như phòng bệnh cho xã hội.

Tiêm phòng viêm gan B là cách để phòng bệnh hiệu quả nhất nhưng không phải là đối với bệnh nhân thì việc phòng bệnh bằng vaccine không hoàn toàn đặt mức lý tưởng 100%. Các bác sĩ chuyên gan cho biết, khi chích đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả chích ngừa càng cao hơn nữa.

>> Xem thêm: Chuyển sang cổ chướng gan có triệu chứng gì?

Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm, người ta phải chích nhắc lại một mũi. Nhưng ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao như Việt Nam, không cần chích nhắc lại sau 15 năm vì cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus B, xem như cơ thể đã được “nhắc lại”. Một số đối tượng mà tiêm phòng viêm gan B không đạt được hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan

CHÚ Ý KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Trẻ cần được tiêm phòng viêm gan B đầy đủ theo chỉ định

Bệnh nhân khi đã được tiêm phòng viêm gan B nhưng có thể do cơ địa của người bệnh không đáp ứng được với thuốc nên không mang lại tác dụng phòng bệnh cho bệnh nhân, do đó, người bệnh cần được kiểm tra bệnh, nếu như thuốc không đạt tác dụng bệnh nhân có thể tiêm lại hoặc bệnh nhân cần được tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì.

>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả

Trước quá trình tiêm phòng viêm gan B thì bệnh nhân cần được kiểm tra xem cơ thể đã có kháng thể chưa, nếu có thì bệnh nhân không cần nhất thiết phải tiêm phòng bệnh. Đối với người lành mang bệnh thì bệnh nhân cần được tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi tiêm phòng.

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cấp tính cần được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời để khống chế và kiểm soát bệnh cũng như phòng ngừa tất cả những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân. 

Bài viết liên quan