Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh

HỎI

Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho thấy em vẫn mắc viêm gan B. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân của điều này được không?

>> Xem thêm: Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay tiêm huyết thanh viêm gan B?

>> Xem thêm: Thời gian vàng tiêm vacxin cho trẻ

TRẢ LỜI

Vắc xin viêm gan B có hiệu quả phòng bệnh khoảng 85% ở cả người lớn và trẻ em​
Vắc xin viêm gan B có hiệu quả phòng bệnh khoảng 85% ở cả người lớn và trẻ em​
Chào bạn. Vắc xin viêm gan B có hiệu quả phòng bệnh khoảng 85% ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, một tỉ lệ nhỏ tiêm vắc xin rồi nhưng vẫn còn khả năng lây nhiễm virus, nguyên nhân viêm gan b là do:

Tiêm phòng không hiệu quả: Để xác nhận việc tiêm phòng có hiệu quả hay không, thì ngay sau khi tiêm 1 tháng cần làm xét nghiệm định lượng kháng thể Anti Hbs để kiểm tra cơ thể đã có kháng thể chưa. Nếu kháng thể thấp dưới ngưỡng bảo vệ là 10 IU/L thì cần xem xét tiêm nhắc lại, còn nếu kháng thể trên 100 IU/Lthì được coi là trường hợp tiêm phòng thành công. Rất có thể bạn đã rơi vào trường hợp này. Em có thể tìm hiểu các kiến thức về  qua bài viết tổng quan viêm gan b để có thể nắm rõ các kiến thức hớn nhé.

Vắc xin chỉ có tác dụng bảo vệ lớn nhất trong vòng 10 năm đầu
Vắc xin chỉ có tác dụng bảo vệ lớn nhất trong vòng 10 năm đầu

Nguyên nhân thứ hai có thể là do thời gian tiêm phòng đã quá lâu và vắc xin chỉ có tác dụng bảo vệ lớn nhất trong vòng 10 năm đầu, sau 10 năm bạn cần tiêm nhắc lại. và nguy cơ thì mới xảy ra nên bạn vẫn có thể bị nhiễm vi rút viêm gan B. Nếu bạn tiêm phòng đã trên 10 năm thì khi đó nồng độ kháng thể có thể sẽ giảm xuống dưới ngưỡng bảo vệ là dưới 10 IU/L, khi đó bạn có nguy cơ cao lây nhiễm viêm gan B. Chúc bạn sức khỏe.

>> Xem thêm: Tiêm phòng vacxin viêm gan B có an toàn không?

>> Xem thêm:  Vì sao tiêm phòng vacxin viêm gan B vẫn mắc viêm gan B?

Bài viết liên quan