Tiêm phòng viêm gan B sau 24h có sớm quá không?

HỎI VỀ TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B:

Chào bác sĩ, em dự sinh vào tháng 11 năm nay. Em có tìm hiểu trên mạng thì bé sau sinh nên tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24h. Thưa bác sĩ, như vậy có sớm quá không, bé nhà em có đáp ứng được không. Em rất sợ tiêm sớm như thế bé nhà em có thể bị nguy hiểm vì một vài trường hợp báo chí có đưa tin. Xin bác sĩ cho em xin ý kiến. Em xin chân thành cảm ơn.

>> Xem thêm: Tình dục với người mắc bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Phương thức lây nhiễm virus viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B
Có nên tiêm phòng vacxin cho bé sau khi sinh?

Hồng Chuyên, 26 tuổi, Bắc Giang.

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Tiêm phòng viêm gan B sau 24h đã được tổ chức y tế thế giới khuyến khích các bậc phụ huynh nên thực hiện để giúp bảo vệ sức khỏe cho bé trong tương lai. Nói chung việc này không gây nguy hiểm cho bé. Những sự việc mà bạn coi trên báo đó là những sai sót ở khâu chuẩn bị và thực hiện của những y tá chứ bản chất vacxin viêm gan B không gây ra những nguy hiểm đó nên bạn có thể yên tâm.

Tiêm phòng viêm gan B
Tiêm vacxin sẽ bảo vệ bé khỏi virus viêm gan B

>> Xem thêm: Khi nào điều trị viêm gan B

Thêm nữa tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ sau sinh không phải là can thiệp đầu tiên đối với trẻ sơ sinh. Tại cơ sở y tế, trẻ vẫn được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh, vaccin BCG phòng lao cũng được khuyến cáo nên tiêm sớm sau khi sinh. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và chỉ đạo của Bộ Ytế, vaccin viêm gan B cần được tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinhvì đây là biện pháp hiệu quả nhất phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ hay từ các thành viên khác trong gia đình, những người xung quanh cho trẻ. Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chiến lược này và đã thành công trong việc giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan B trong cộng đồng xuống dưới 1%. Tuy nhiên, trẻ mới sinh cũng cần có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài, sự ổn định nhịp thở, da hồng, bú tốt là những dấu hiệu chứng tỏ một trẻ khỏe mạnh, khi đó có thể tiêm vaccin mà vẫn đảm bảo trẻ được tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Bài viết liên quan