Tìm hiểu bệnh viêm gan cấp tính có lây không

Liệu rằng viêm gan cấp tính có lây không? Bệnh viêm gan cấp tính được hiểu rằng lá gan bị viêm nhiễm, bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà làm cho chức năng gan bị suy giảm. Một số bệnh gan thường gặp như viêm gan tự miễn, viêm gan virus, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, …. Trong đó có loại lây nhiễm, cũng có loại không lây nhiễm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về độ lây nhiễm của các loại viêm gan trong bài viết sau.

>> Xem thêm: phuong phap chua benh viem gan b

VIÊM GAN CẤP TÍNH CÓ LÂY KHÔNG?

 Viêm gan cấp tính lây nhiễm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân mắc bệnh. Cụ thể như sau:

Viêm gan lây nhiễm

Với các bệnh viêm gan có tính truyền nhiễm và lây lan thì nguyên nhân là do sự tấn công của virus vào tế bào gan. Các loại virus viêm gan thường gặp là virus viêm gan A, B, C, D.

Những virus này sẽ tấn công tế bào gan, dần dần hủy hoại gan, suy giảm chức năng gan. Nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và can thiệp điều trị thì sẽ dẫn tới sự nhân lên nhanh chóng của virus. Khi virus phát tán mạnh hơn thì đồng nghĩa với tình trạng bệnh cũng nặng thêm.

su-khac-biet-giua-viem-gan-b-va-viem-gan-c-1
Viêm gan cấp tính có lây không?

Đặc biệt trong các virus gây viêm gan thì virus HBV, HCV là có tính lây lan mạnh nhất, triệu chứng cũng rõ ràng hơn. Khi viêm gan B, C chuyển mãn tính thì sự nhân lên của virus càng mạnh mẽ, tế bào gan bị hủy hoại nghiêm trọng, thậm chí có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị.

Thời gian ủ bệnh của các bệnh viêm gan như sau:

  • Bệnh viêm gan A: 15-45 ngày, trung bình 40 ngày
  • Bệnh viêm gan B: 3-6 tháng, trung bình 3 tháng
  • Bệnh viêm gan C: 5-12 tuần, trung bình 40 ngày
  • Bệnh viêm gan D: 2-9 tuần

Viêm gan không lây nhiễm

Các bệnh viêm gan thông thường lây nhiễm qua đường máu, qua quan hệ tình dục, hay lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, chỉ có các loại viêm gan virus như trên mới có tình truyền nhiễm cao. Đối với các bệnh viêm gan từ các yếu tố bên ngoài thì không có tính lây nhiễm (viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, do thuốc, do các chất độc hại, ….)

benh-xa-hoi-phong-kham-kim-ma

  • Viêm gan do rượu

Là khi gan bị tổn thương do uống quá nhiều rượ bia trong thời gian dài. Rượu bia thường chứa rất nhiều chất độc hại, khiến lá gan bị tổn thương nhanh chóng. Bệnh nhân cần phải cai rượu bia để lá gan được hồi phục.

  • Gan nhiễm mỡ

Tế bào gan bị tổn thương do chế độ dinh dưỡng không đúng, ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, tích tụ lại gan và không chuyển hóa được năng lượng, dẫn tới gan nhiễm mỡ. Với bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên thiết lập lại chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với tập thể dục để hồi phục sức khỏe nhanh nhất.

hinh-anh-gan-nhiem-mo
Tế bào gan bị tổn thương do gan nhiễm mỡ
  • Viêm gan do thuốc

Việc sử dụng quá nhiều thuốc và trong thời gian dài khiến lá gan phải chịu áp lực, phần nào kháng thể của thuốc sẽ làm tổn hại tế bèo gan, dẫn tới viêm nhiễm

Bệnh nhân cũng có thể bị viêm gan do tiếp xúc với các chất độc hại như Dioxin, CCl4, ….

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN CẤP TÍNH

Hiểu được viêm gan cấp tính có lây không, biết được mình thuộc loại viêm gan nào để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đầu tiên, bệnh nhân viêm gan cấp tính cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Người bệnh cần tuyệt đối cai rượu bia, ngăn ngừa bệnh lây nhiễm cho người khác (nếu là viêm gan virus). Bệnh nhân nếu được phát hiện thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp nhất. Nếu điều trị và chăm sóc tốt thì bệnh có thể giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và bệnh nhân có thể hồi phục được sức khỏe. Ngược lại, nếu bệnh nhân không được chăm sóc tốt thì có thể sẽ bị chuyển sang giai đoạn mãn tính, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

rau-xanh-tot-cho-nguoi-viem-gan
Bệnh nhân viêm gan cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Triệu chứng của viêm gan cấp tính thường khó nhận biết, đây cũng chính là lý do mà người bệnh chỉ thường phát hiện mình mắc bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Ngày nay, căn bệnh viêm gan chiếm tỉ lệ ngày càng cao, vì thế bạn cần có cách phòng ngừa hợp lí bằng cách tiêm vắc xin theo định kì, đi làm các kiểm tra xét nghiệm để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn đã mắc phải bệnh viêm gan thì không nên lo lắng, có thái độ bi quan mà cần làm theo sự chỉ định của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lí, lành mạnh.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan ngày càng cao. Nắm rõ được viêm gan cấp tính có lây không, hay cụ thể loại viêm gan nào có khả năng lây nhiễm sẽ giúp bạn phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất. Mong rằng bài viết đã đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới tổng đài của Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được giải đáp.