Tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm HBV-DNA

Xét nghiệm HBV-DNA chắc hẳn không phải cái tên xa lạ với người bệnh viêm gan B. Mặc dù vậy, nhiều người còn khá mơ hồ và chưa thực sự có hiểu biết đầy đủ về ý nghĩa cũng như vai trò của xét nghiệm này. Để giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về xét nghiệm HBV-DNA, chúng tôi xin chia sẻ kiến thức trong bài viết sau.

Xét nghiệm HBV-DNA là một trong những loại xét nghiệm được thực hiện thường xuyên khi mắc bệnh viêm gan B
Xét nghiệm HBV-DNA là một trong những loại xét nghiệm được thực hiện thường xuyên khi mắc bệnh viêm gan B

XÉT NGHIỆM B HBV-DNA

Xét nghiệm định lượng HBV- DNA tức là xét nghiệm có thể giúp cho người bệnh biết được số lượng virus viêm gan B hoàn chỉnh trong cơ thể của mình.

Khi khám lâm sàng và phát hiện người bệnh có những triệu chứng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ thường yêu cầu thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác và có phương hướng điều trị thích hợp.

Một số yếu tố cần phải xem xét đó là:

 • Mức DNA của virus viêm gan B.
 • Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg)
 • Kháng nguyên viêm gan B (HBeAg)
 • Nồng độ men gan
 • Kháng thể chống lại kháng nguyên (Anti-Hbe)

Trong đó, để xác định mức DNA của virus viêm gan B, người bệnh cần được xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Đây là một xét nghiệm quan trọng nhằm tìm xem trong máu người bệnh có mang virus viêm gan B hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng virus viêm gan B. Từ đó, biết được tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh để các bác sĩ theo dõi và cân nhắc điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây kháng thuốc.

Xét nghiệm HBV-DNA giúp đếm số lượng virus viêm gan B hoàn chỉnh trong máu
Xét nghiệm HBV-DNA giúp đếm số lượng virus viêm gan B hoàn chỉnh trong máu

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B HBV-DNA

Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B với phương pháp định lượng HBV-DNA cho kết quả < 100copies/ml cho thấy tính sao chép của virus này chậm hoặc dừng, khả năng lây truyền thấp. Người bệnh chỉ cần kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng gan một cách khoa học và có lợi nhất để giúp hồi phục tốt.

Trường hợp HBsAg dương tính, virus HBV-DNA hoàn chỉnh âm tính hoặc dương tính với số lượng thấp  dưới < 10^5copies/ml. Đây được coi là viêm gan B thể người lành mang bệnh hay còn gọi là viêm gan B mãn tính thể không hoạt động.

Trường hợp xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA, nhận thấy được HBsAg dương tính đi kèm với virus hoàn chỉnh dương tính với số lượng cao trên 10^5copies/ml. Khi đó, phải là tiếp xét nghiệm nồng độ men gan ALT. Nếu nồng độ này cao gấp lần so với bình thường thì được quy là viêm gan mãn tính và phải được điều trị với phương pháp thích hợp. Nồng độ men gan bình thường ở nữ giới là 19 IU và ở nam giới là 33 IU.

Kết quả xét nghiệm HBV-DNA cao vượt quá ngưỡng cho phép thì người bệnh cần điều trị sớm
Kết quả xét nghiệm HBV-DNA cao vượt quá ngưỡng cho phép thì người bệnh cần điều trị sớm

Xét nghiệm HBV-DNA còn được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị của các loại thuốc kháng virus. Sau 1 đến 3 tháng điều trị mà lượng HBV-DNA copy (IU) giảm 2log (khoảng 100 lần) thì quá trình điều trị được công nhận có hiệu quả.

Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA 3 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và xem xét thêm về khả năng kháng thuốc của virus. Nếu trong quá trình theo dõi mà virus HBV dương tính trở lại và có số lượng tăng cao thì chứng tỏ bị virus này kháng thuốc đang điều trị. Đồng thời, nếu phát hiện HBeAg và AntiHBeAg đều âm tính nhưng HBV-DNA dương tính, nồng độ men gan thất thường thì có nguy cơ virus đột biến.

Xét nghiệm HBV- DNA là một loại xét nghiệm rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở loại xét nghiệm này, người bệnh cần phải tiến hành thêm nhiều phương pháp xét nghiệm khác để được kiểm tra một cách tổng thể những tổn thương ở gan. Nhờ đó, các bác sĩ mới đưa ra hướng điều trị thích hợp và hiệu quả nhất giúp người bệnh đẩy lùi căn bệnh viêm gan B.

Lựa chọn một địa chỉ uy tín để tiến hành xét nghiệm HBV-DNA để bảo đảm nhận được kết quả chính xác
Lựa chọn một địa chỉ uy tín để tiến hành xét nghiệm HBV-DNA để bảo đảm nhận được kết quả chính xác

Người bệnh viêm gan B cần lưu ý thực hiện xét nghiệm HBV-DNA tại các địa chỉ uy tín để bảo đảm nhận được kết quả chính xác và nhanh chóng. Một địa chỉ mà người bệnh có thể tham khảo là Phòng khám Đa khoa Kim Mã tại địa chỉ số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế hàng đầu trong lĩnh vực khám chữa các bệnh gan mật tại Hà Nội và khu vực miền Bắc. Phòng khám đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại nhằm cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Chi phí xét nghiệm tại phòng khám cũng rất hợp lý và được công khai chi tiết trên trang web. Người bệnh chỉ cần gọi đến đường dây nóng 02437 181 999 hoặc để lại số điện thoại của mình trong box chat dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chủ động liên hệ để tư vấn và giải đáp các thắc mắc một cách tường tận.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

 

Xem thêm: http://benhviemgan.net/chi-so-ggt-la-gi.html

Bài viết liên quan

 • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
 • Điều trị viêm gan B khi nào đạt hiệu quả nhất?Điều trị viêm gan B khi nào đạt hiệu quả nhất? Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, bệnh nhân khi mắc bệnh cần phải được điều trị bệnh kịp thời, tuy nhiên, việc điều trị bệnh viêm gan B khi nào là cần thiết để có thể khống chế được […]
 • Thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tínhThuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bị viêm gan B mãn tính họ trở nên sợ hãi và lo lắng không biết chữa trị như thế nào và nên dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính gì […]
 • Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B?Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B? Trong số các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B, xét nghiệm đầu tiên chúng ta cần thực hiện là chỉ số HBsAg. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân không hề biết chỉ số này là gì và sau khi có kết quả […]
 • Chi phí điều trị viêm gan B có tốn kém không?Chi phí điều trị viêm gan B có tốn kém không? Viêm gan B là căn bệnh đã cướp đi bao sinh mạng người bệnh bởi nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường tới. Do bệnh nhân vẫn còn thờ ơ, băn khoăn không biết chi phí điều trị viêm gan B có tốn […]
 • Điều trị viêm gan B để giảm ung thư ganĐiều trị viêm gan B để giảm ung thư gan Điều trị viêm gan B không chỉ đơn thuần giúp chúng ta ngăn chặn được lây nhiễm mà còn giúp người bệnh phòng ngừa những biến chứng mà bệnh gây ra. Điều trị bệnh viêm gan b nếu như được […]