Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B là rất cần thiết và quan trọng. 10% đến 40% trường hợp bệnh nhân viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Thực tế cũng cho thấy, bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B giai đoạn mãn tính, chi phí điều trị viêm gan B khá tốn kém và thời gian điều trị cũng khá dài. Trong khi đó, tiêm vaccine ngừa viêm gan B là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan b?

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

TÌM HIỂU VỀ TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B

Xét nghiệm trước khi tiêm phòng vaccine viêm gan B

Hiện nay, theo chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nước ta chỉ mới phổ cập tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ. Đối với người lớn, hoàn toàn nên tiêm phòng virus viêm gan B nếu chưa bị nhiễm bệnh. Việc tiêm phòng viêm gan B hiện nay được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào.

Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng viêm gan B, để đảm bảo chắc chắn chúng ta cần thực hiện xét nghiệm viêm gan B xem mình đã bị nhiễm chưa và cơ thể đã có kháng thể chống virus viêm gan B hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg và antiHBs.

Nếu kết quả cho thấy HBsAg (-) và anti – Hbs (+) tức là người đó có thể có hệ miễn dịch rất tốt hoặc đã từng mắc bệnh nhưng đã khỏi và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm phòng. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B cho thấy HBsAg và anti – HBs đều (-) tức là người này chưa có kháng thế bảo vệ và cần đi tiêm phòng viêm gan B ngay.

Trường hợp HbsAg (+) và anti – HBs (-) thì người này đã nhiễm virus viêm gan B và nếu có tiêm phòng thì cũng không còn tác dụng bởi vaccine viêm gan B chỉ có tác dụng phòng bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh. Với trường hợp này, bệnh nhân cần đến bác sĩ để thăm khám và đưa ra những chỉ định điều trị viêm gan B hiệu quả nhất.

Tiêm phòng vaccine viêm gan b
Cần xét nghiệm trước khi tiêm phòng viêm gan B

Ghi nhớ lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Để đảm bảo hiệu quả bảo vệ vaccine viêm gan B cần tuân thủ đúng lịch tiêm phòng là điều bắt buộc. Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch 1-2-3 tháng. Tức là, mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 2 tháng và mũi thứ 3 tiêm sau mũi đầu 3 tháng.

Cần tiêm đúng và đủ 3 mũi theo lịch để tạo được mức kháng thể bảo vệ lâu dài. Sau khi tiêm mũi cuối từ một đến hai tháng, bạn có thể xét nghiệm anti – HBs để xem có đủ kháng thể bảo vệ hay không (anti – HBs ≥ 10 mIU/mL).

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

>> Xem thêm: Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý những gì?

Tiêm vaccine viêm gan B nhắc lại khi nồng độ kháng thể xuống thấp

Thực tế chỉ ra rằng, tiêm phòng vaccine viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt tuyệt đối, nhiều trường hợp có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm phòng đấy là khi cơ thể quá yếu không thể sản sinh ra được kháng thể.

Sau một thời gian tiêm phòng, kháng thể sẽ giảm (2-3 năm) do đó, để đảm bảo hiệu quả lúc này ta cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại nhằm tăng lượng kháng thể.

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, tiêm phòng viêm gan B là biện phảp hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này, do đó bạn cần tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý những gì?Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý những gì? Viêm gan siêu vi B đang là mối quan tâm của cộng đồng các quốc gia. Trên thế giới có hơn 2 tỉ người nhiễm viêm gan B, cứ mỗi năm khoảng 400.000 người chết vì các biến chứng của bệnh. Ở […]
  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan BTiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B Chào các bác sĩ. Tôi được biết viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm bởi nó có thể khiến gan bị xơ hóa thậm chí ung thư. Tôi rất lo lắng nên hàng năm trong các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ […]
  • Lịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ýLịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ý Trước tình trạng bệnh viêm gan B phát triển mạnh và ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay thì tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh b hiệu quả. >> Xem […]