Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay tiêm huyết thanh viêm gan B?

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay huyết thanh viêm gan B? Nhiều bà mẹ vẫn luôn băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau. 

>> Xem thêm: Tiêm phòng vacxin viêm gan B có an toàn không?

>> Xem thêm: Tại sao cần tiêm vacxin viêm gan B cho tất cả các bé?

HỎI: TIÊM VACXIN VIÊM GAN B CHO TRẺ HAY TIÊM HUYẾT THANH VIÊM GAN B

Chào bác sĩ. Em năm nay 35 tuổi và còn 1 tháng nữa là em sinh cháu. Theo em được biết thì trẻ sinh ra cần được tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B. Nhưng em có nghe nói ngoài tiêm vacxin viêm gan b cho trẻ thì còn có cả huyết thanh viêm gan B phòng bệnh nhanh hơn. Theo bác sĩ em có nên tiêm huyết thanh viêm gan b cho con sau khi sinh hay không hay chỉ cần tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ là được ạ?

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ
Trẻ cân được tiêm phòng vắc-xin hay huyết thanh viêm gan B?

TRẢ LỜI

Chào bạn. Bệnh viêm gan B là căn bệnh dễ dàng lây lan trong cộng đồng qua đường quan hệ tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con, trong đó tỉ lệ truyền nhiễm từ mẹ sang cho trẻ khá cao và đang là vấn nạn đáng lo ngại hiện nay.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

>> Xem thêm: Có hay không khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan B?

Tình trạng nguy hiểm của bệnh viêm gan B lây qua đường mẹ sang con

Viêm gan B sẽ vô cùng nguy hiểm với những biến chứng rất phức tạp nếu không được nhanh chóng phát hiện và điều trị viêm gan B kịp thời. Theo thống kê trên thực tế thì Việt Nam là một trong những nước chiếm tỉ lệ mắc viêm gan b cao so với thế giới. Tình trạng bệnh nhân viêm gan B chiếm khoảng 15 đến 20% dân số. Con số này sẽ càng đáng lo ngại hơn khi có tới 90-95% khi mẹ mắc viêm gan B sẽ lây truyền sang cho trẻ trong quá trình mang thai và sinh nở.

Nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì có tới 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ bị viêm gan cấp ngay sau sinh chiếm từ 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Hơn 95% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn chu sinh sẽ tiến triển sang mãn tính do có liên quan đến tình trạng chưa trưởng thành do hệ thống miễn dịch của trẻ, nhưng ngược lại ở tuổi trưởng thành chỉ có 5-7% chuyển sang mãn tính.

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ
Huyết thanh viêm gan B chỉ được sử dụng cho những trẻ được sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B

Nên tiêm huyết thanh kháng viêm gan b hay tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ?

Về nguyên lý hoạt động, việc tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ là đưa vào cơ thể kháng nguyên vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh đã được bào chế tới mức không còn khả năng gây bệnh hoặc chỉ gây bệnh rất nhẹ để giúp kích thích cơ thể hình thành miễn dịch đặc hiệu. Khác với vắc-xin phòng bệnh thì nguyên lý hoạt động của huyết thanh kháng viêm gan b là đưa vào cơ thể một loại kháng thể có nguồn gốc từ người hoặc động vật, giúp cho cơ thể người bệnh có ngay kháng thể đặc hiệu chống lại tác nhân gây bệnh.

Nếu như miễn dịch do vắc-xin cần đòi hỏi phải sau từ 7-10 ngày mới tạo được miễn dịch thì huyết thanh kháng viêm gan B có thể phát huy ngay lập tức. Tuy nhiên miễn dịch do huyết thanh là miễn dịch thụ động cho nên nó sẽ nhanh chóng mất tác dụng và thời gian chỉ tồn tại trong cơ thể được vài ngày.

Huyết thanh đặc hiệu chống virus viêm gan B chỉ dùng trong trường hợp trẻ sơ sinh mới ra đời có mẹ bị nhiễm virus viêm gan B và trẻ cũng cần phải kết hợp với tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa viêm gan B. Loại huyết thanh này sẽ cần  được tiêm cho trẻ ngay trong phòng sinh trong vòng hai giờ đầu sau sinh để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ mẹ sang cho trẻ. Sau đó, trẻ sơ sinh cần phải được tiêm mũi vắc-xin phòng ngừa viêm gan B theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3) với mục đích  tạo cho cơ thể trẻ một kháng thể chủ động chống lại virus viêm gan B.

Ở trường hợp của bạn, nếu sức khỏe của bạn ổn định và không mắc bệnh, sau khi sinh bạn chỉ cần tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sau khi sinh trong vòng 24 giờ và tiêm đủ các mũi nhắc lại tiếp theo là cơ thể trẻ đã được bảo vệ.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan BNguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B Chào bác sĩ, Các bác sĩ chẩn đoán chồng tôi và tôi bị viêm gan B. Sau khi sinh, con tôi đã được chích ngừa viêm gan B trong vòng 24h đầu. Sau đó được tiêm liên tiếp trong 3 tháng sau […]
  • Điều trị viêm gan b thể người lành mang virusĐiều trị viêm gan b thể người lành mang virus HỎI: Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi. Bác sĩ có thể tư vấn cho em điều trị viêm gan B thể người lành mang virus cần phải làm những gì không ạ? Bởi vì hiện nay em vừa biết mình dương tính […]
  • Tại sao cần tiêm vacxin viêm gan B cho tất cả các bé?Tại sao cần tiêm vacxin viêm gan B cho tất cả các bé? Em chào bác sĩ, em sắp sinh em bé nên có nghe nói sau đó cần phải tiêm vacxin viêm gan B. Em thì không bị viêm gan B. Mà em nghe một vài trường hợp các bé bị tử vong đó em không biết nó có […]
  • Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan BLưu ý khi tiêm phòng viêm gan B Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm phòng viêm gan B. Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mỗi năm có gần 1 triệu người chết vì viêm gan B và những biến chứng liên […]
  • Viêm gan B có gây ra vô sinh?Viêm gan B có gây ra vô sinh? HỎI VIÊM GAN B: Chào các bác sĩ, tôi hiện nay đang được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B được 6 năm, tôi nghe nói bệnh viêm gan B có thể ảnh hưởng đến việc sinh con, liệu bệnh có gây ra vô […]