Triệu chứng của viêm gan B

Triệu chứng của viêm gan B là gì? Viêm gan siêu vi B là một dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và đường tình dục lây đến gần 1/ 3 dân số trên toàn thế giới, nhiều nhất tại các nước đang phát triển. Viêm gan B có thể chia làm 2 loại là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. 

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính là gì?

>> Xem thêm: Những cảnh báo về dấu hiệu bệnh viêm gan B

Triệu chứng của viêm gan B
Một số triệu chứng của bệnh viêm gan B

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã, ở mỗi giai đoạn, triệu chứng của viêm gan B lại khác nhau.

Triệu chứng của viêm gan B giai đoạn cấp tính

Thời gian ủ bệnh từ 1 – 6 tháng. Một số bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng của viêm gan B như bị cảm nhẹ, đôi khi không biết mình bị bệnh nên rất chủ quan. Một số khác bị vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn ói, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác (hiện tượng đặc biệt là người ghiền thuốc lá tự nhiên không thích mùi thuốc lá), đau bụng (dưới sườn bên phải). Những trường hợp bị viêm nặng sẽ đưa đến gan to, ngầy ngật, khó ngủ, mê muội, lãng trí hoặc bất tỉnh.

Biểu hiện lâm sàng: Tăng nhiệt độ, vàng da (1 tuần sau khi bị nhiễm và có thể kéo dài đến 1-3 tháng), gan to, lách to. Hiếm khi thấy bàn tay ửng đỏ hoặc xuất hiện các vệt đỏ hình nhện trên da.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B cấp tính

Triệu chứng của viêm gan B giai đoạn mãn tính

Triệu chứng viêm gan B giai đoạn mãn tính
Triệu chứng viêm gan B giai đoạn mãn tính

Bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính nặng thì tiếp tục gặp các triệu chứng viêm gan B giai đoạn cấp tính như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và suy gan.

Biểu hiện lâm sàng: Gan to, bàn tay ửng đỏ, xuất hiện các vệt đỏ hình nhện trên da. Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu, chảy máu trong dạ dày, tĩnh mạch toả lớn từ rốn (do tăng áp làm giãn tĩnh mạch cửa gan), nam có ngực lớn như ngực phụ nữ, tinh hoàn teo nhỏ (vì gan yếu làm thay đổi cân bằng của các hormone giới tính)

>> Xem thêm: Các thuốc điểu trị viêm gan B mãn tính