Biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan

Một trong những biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân xơ gan là giãn tĩnh mạch thực quản, biến chứng này có thể gây tử vong ở người bệnh, vì thế việc nhận biết sớm và có biện pháp phòng ngừa là việc làm hết sức cần thiết.

>> Xem thêm:  Xơ gan cổ trướng – không phải vô phương cứu chữa

>> Xem thêm: Toàn bộ kiến thức về Xơ Gan và cách điều trị hiệu quả

GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN – BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH XƠ GAN

Giãn tĩnh mạch thực quản
Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng của xơ gan

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, trừ khi bị chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu thực quản là nôn ra máu (ít hoặc ồ ạt) hoặc đi ngoài phân đen. Những biểu hiện này xuất hiện khi tĩnh mạch đã bị giãn ở mức cực đại, gây thủng hoặc vỡ tĩnh mạch làm chảy máu.

Chỉ có thể phát hiện giãn tĩnh mạch thực quản thông qua chụp thực quản (uống barite hoặc soi thực quản bằng ống soi mềm).

chuyen-gia-tu-vann(1)

Mức độ nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thực quản

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan Kim Mã, khi giãn tĩnh mạch thực quản chuyển sang biến chứng nặng, tĩnh mạch thực quản sẽ bị vỡ. Khi đã có xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì nguy cơ xuất huyết tái phát có thể lên tới 60% trong 1-2 năm đầu, và tỷ lệ tử vong sau mỗi lần xuất huyết cũng tăng theo.

Một khi đã có chảy máu, nguy cơ khác là tăng lên rất nhiều. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể gây ra sự mất khối lượng máu rất nhiều đi vào sốc. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

Khi bị giãn tĩnh mạch thực quản phải làm gì?

Khi bị giãn tĩnh mạch thực quản phải làm gì?
Khi bị giãn tĩnh mạch thực quản phải làm gì?

Khi thấy trong người có những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau ở vùng gan,… thì bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan khám ngay để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời.

Khi bệnh nhân nôn ra máu nghĩa là tĩnh mạch thực quản bị vỡ, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để làm các biện pháp cầm máu.

Nói chung mục tiêu chủ yếu trong điều trị giãn tĩnh mạch thực quản là để ngăn chặn chảy máu. Chảy máu thực quản là đã đe dọa tính mạng của người bệnh, vì thế biện pháp tốt nhất để tránh nguy cơ này là phải phòng bệnh.

>> Xem thêm: Mắc xơ gan sống được bao lâu?

>> Xem thêm:  Có phát hiện được xơ gan bằng siêu âm gan không?

Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan thì nguy cơ dẫn đến các biến chứng nặng hơn là rất lớn. Do đó người bệnh cần hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh biến chứng bệnh gan. Phải đi khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu về gan định kỳ để nắm rõ tình trạng gan của mình, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp. Ngoài ra, người bệnh cần giữ gìn lối sống lành mạnh để đảm bảo cho lá gan khỏe mạnh nhất.

Bài viết liên quan

  • Dấu hiệu bệnh xơ gan thể hiện như thế nào?Dấu hiệu bệnh xơ gan thể hiện như thế nào? Dấu hiệu bệnh xơ gan là gì và phải làm gì khi biết mình bị xơ gan, khi biết xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao, vì thế, những ai không may mắc phải bệnh này thường rất sợ […]
  • Xơ gan – căn bệnh “tứ chứng nan y”Xơ gan – căn bệnh “tứ chứng nan y” Được coi là “tứ chứng nan y”, bệnh xơ gan đã gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người mỗi năm. Ngày nay, với những tiến bộ của y học hiện đại đã mở ra nhiều hướng mới cho bệnh nhân bị mắc […]
  • Tại sao bệnh xơ gan lại nguy hiểm? Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao vì vậy mà rất nhiều bệnh nhân bị sốc khi phát hiện mình bị xơ gan, thậm chí có nhiều người gần như tuyệt vọng khi bác sĩ đưa ra kết luận. Vậy […]
  • Người bệnh bị xơ gan nên ăn gì?Người bệnh bị xơ gan nên ăn gì? Dinh dưỡng đóng góp một vai trò rất quan trọng việc điều trị bệnh xơ gan. Vậy bị xơ gan nên ăn gì là vấn đề mà các bác sĩ phòng khám Kim Mã sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn, từ đó có cách […]
  • Biểu hiện bệnh xơ ganBiểu hiện bệnh xơ gan Biểu hiện bệnh xơ gan là gì? Xơ gan là căn bệnh mãn tính nguy hiểm hàng đầu trong các căn bệnh liên quan đến gan. Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng 1 200 000 người chết vì xơ […]
  • Điều trị xơ gan ở người cao tuổiĐiều trị xơ gan ở người cao tuổi Xơ gan là một bệnh, biến chứng của các bệnh gan gây nên. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi, mỗi đối tượng có những đặc điểm bệnh và cách chăm sóc điều trị xơ gan khác nhau >> Xem thêm: 5 […]