Triệu chứng men gan cao

Triệu chứng men gan cao có biểu hiện ở mỗi bệnh nhân khác nhau, nguyên nhân dẫn tới tình trạng men gan cao cũng rất da đạng, tình trạng này xuất hiện tiềm ẩn nhiều nguy hại xấu cho sức khỏe, chính vì thế bệnh nhân cần phải hết sức cảnh giác. 

>> Xem thêm: Biểu hiện của men gan cao là gì?

>> Xem thêm: Làm thế nào để điều trị men gan cao?

Triệu chứng men gan cao
Men gan tăng cao có thể khiến người bệnh nổi mụn, sẩn ngứa

Gan đảm nhận nhiều chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể người : tiêu hóa, chuyển hóa, giải độc và đông máu. Sỡ dĩ gan có thể đảm nhận nhiều vai trò như vậy là nhờ ở gan có một hệ enzym (men) đa dạng và phức tạp, mỗi loại enzyme (men) đặc hiệu cho 1 vai trò nào đó.Enzyme gan là một loại protein giúp thúc đẩy một phản ứng sinh hóa đặc hiệu nào đó.

TRIỆU CHỨNG MEN GAN CAO LÀ GÌ?

Men gan tăng cao có thể do nhiều nguyên nhân như người bệnh mắc gan nhiễm mỡ, viêm gan B và các loại viêm gan virus, nhiễm độc gan, xơ gan, ung thư gan…Triệu chứng men gan cao rất nghèo nàn như:

  • Một số người bệnh cảm thấy hơi đau ở hạ sườn phải, đau ở bụng dưới nhẹ.
  • Xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt.
  • Sẩn ngứa, nổi mề đay
  • Nổi mụn
  • Vàng da
  • Mệt mỏi, chán ăn, triệu chứng men gan cao này rất dễ khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn và chủ quan không biết mình mắc bệnh. 
Triệu chứng men gan cao
Người bệnh mệt mỏi, chán ăn

Nhưng đa số là không có các triệu chứng men gan cao lâm sàng, những biểu hiện bệnh rất nghèo nàn. Người bị men gan cao vẫn làm việc sinh hoạt bình thường. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng hoặc thậm chí  vài năm. Vì không có những triệu chứng men gan cao rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan, không đi khám bệnh, không có chế độ ăn uống khoa học, vẫn uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá và những chất kích thích không có lợi cho gan. Làm cho men gan ngày càng tăng. Đến một mức độ nào đó làm cho bệnh có cơ hội bùng phát và phát triển mạnh ở giai đoạn tiếp theo.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có chữa được không

>> Xem thêm: Ăn gì chữa gan nhiễm mỡ