Triệu chứng viêm gan cấp tính và mãn tính

Triệu chứng viêm gan B  nếu như được người bệnh may mắn phát hiện sớm và đi khám để chẩn đoán bệnh nhằm có hướng điều trị bệnh đúng đắn, khống chế bệnh từ sớm sẽ giúp hiệu quả điều trị bệnh cao hơn, kiểm soát bệnh tốt hơn và phòng ngừa được nguy cơ bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng cho gan và sức khỏe. Bài viết dưới đây giúp các bạn nắm được những kiến thức về triệu chứng viêm gan B cấp tính và mãn tính. 

>> Xem thêm: Cảnh giác với nguy cơ tái phát ở người lành mang virus viêm gan B

>> Xem thêm: Trẻ cần được tiêm vắc-xin hay huyết thanh viêm gan B?

Triệu chứng viêm gan b cấp tính và mãn tính
Triệu chứng viêm gan b cấp tính và mãn tính

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B CẤP TÍNH VÀ MÃN TÍNH

Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Theo số liệu thống kê của bộ y tế cho biết, số ca bệnh nhập viện vì tình trạng viêm gan B ngày một càng tăng lên. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B có rất nhiều nguyên nhân và phần nhiều từ lối sống và sinh hoạt không hợp lý. Để có thể biết chính xác được bản thân có mắc bệnh hay không thì người bệnh cần dựa vào theo một số cơ bản dưới đây:

Triệu chứng viêm gan B cấp tính ở những người mới mắc bệnh thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh, dấu hiệu này gần giống với cảm cúm nên người bệnh có thể nhầm lẫn sang cảm cúm. Người bệnh có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, hay lười vận động. Triệu chứng này tồn tại ở đa số người bệnh với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những người bệnh chỉ có triệu chứng viêm gan cấp với dấu hiệu mệt mỏi là duy nhất. 

Triệu chứng viêm gan cấp tính cũng có thể khiến người bệnh có thể có rối loạn tiêu hóa, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, phân nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Khi người bệnh có các triệu chứng nêu trên mà đi xét nghiệm HbsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus .

Những triệu chứng viêm gan cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh phục hồi hoàn toàn.

Mệt mỏi, sốt là triệu chứng của viêm gan B cấp tính và mãn tính
Mệt mỏi, sốt là triệu chứng của viêm gan B cấp tính và mãn tính

Triệu chứng viêm gan B mãn tính

Viêm gan siêu vi B mãn tính thường kéo dài nhiều năm, trung bình khi bệnh kèo dài hơn 6 tháng có nguy cơ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ngoài những triệu chứng giống viêm gan B cấp tính như : mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, táo bón…thì ở giai đoạn mãn tính, triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính sẽ rõ rệt hơn, kèm theo một số triệu chứng sau: vàng da, hoặc bệnh nặng có thể vàng mắt, sao mạch, bụng luôn có cảm giác đau tức vùng gan phải, nước tiểu sẫm màu,….Vì những triệu chứng viêm gan cấp không dễ nhận biết nên người bệnh cần phải cảnh giác khi xuất hiện những triệu chứng bệnh bất thường. 

>> Xem thêm: Lời khuyên cho bệnh nhân viêm gan B

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B mãn tính cuối cùng có thể dẫn tới những biến chứng nặng như xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Xơ gan có khả năng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác như chảy máu thực quản hay bị cổ trướng. Khi các chất độc tích lũy trong máu có thể gây ảnh hưởng thần kinh dẫn đến người bệnh sẽ bị lú lẫn và hôn mê trong bệnh não gan. Những người nhiễm virus siêu vi B mãn tính còn dễ nhiễm một chủng virus viêm gan khác như là viêm gan D.

Viêm gan virus HBV là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan, do vậy, người mang virus viem gan b bất kể là có triệu chứng bệnh viêm gan B hay không, nhất định nên chú ý cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, gặp các bác sĩ chuyên khoa gan để có thể làm các xét nghiệm kiểm tra, và chẩn đoán, có những phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho bản thân nếu như mắc bệnh.

Trên đây là những triệu chứng viêm gan B cấp tính và mãn tính có thể xuất hiện ở người bệnh, bệnh nhân khi mắc căn bệnh viêm gan nói chung cần phải chẩn đoán bệnh cụ thể để có phương pháp chữa trị đúng đắn. Phòng khám Kim Mã với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi giàu kinh nghiệm hy vọng có thể giúp cho bạn có được một sức khỏe tốt và một cuộc sống hạnh phúc. Hãy liên hệ với phòng khám qua số điện thoại 0437 181 999 nếu bạn gặp những thắc mắc hay cần tư vấn về bệnh.

Bài viết liên quan