Điều trị ung thư gan như thế nào sao cho hiệu quả?

Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm đây cũng là một bệnh thường gặp nhất trong tám loại bệnh ung thư và người bệnh cần điều trị ung thư gan sớm. Khi người bệnh mắc bệnh ung thư gan nếu như không được điều trị ung thư gan thì bệnh có khả năng làm giảm thời gian sống cũng như đe dọa lớn đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

>> Xem thêm: Liệu pháp điều trị tâm lý cho người bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Phát hiện mới thêm hi vọng cho người bệnh ung thư gan

UNG THƯ GAN CẦN CHẨN ĐOÁN BỆNH SỚM

Ung thư gan cần được chẩn đoán và điều trị ung thư gan sớm
Ung thư gan cần được chẩn đoán và điều trị ung thư gan sớm

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan cũng giống như các bệnh lý về gan khác là bệnh không có triệu chứng hoặc những triệu chứng của bệnh rất mơ hồ, khi phát hiện ra thì bệnh đã ởmuộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng.

Do đó, bệnh nhân khi mắc các bệnh về gan hoặc là nghi ngờ mình mắc bệnh ung thư gan thì bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm bệnh để có phương pháp điều trị ung thư gan đúng đắn nhất nhằm khống chế được tình trạng bệnh cũng như phòng ngừa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

Trước khi thực hiện điều trị ung thư gan, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm thường được làm để chuẩn đoán ung thư gan là xét nghiệm máu xác định nồng độ anpha-FP, khi AFP cao trên 500ng/ml thì rất có khả năng dẫn tới tới ung thư gan. Ngoài ra, các xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT scaner ổ bụng cũng có tác dụng xác định vị trí và sự xâm lấn của khối u gan.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan sẽ được các bác sĩ khám bệnh rồi từ đó mới đưa ra phương hướng điều trị ung thư gan đúng đắn nhất cho bệnh nhân. Điều trị ung thư gan tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khoẻ chung của người mắc.

Hiện nay điều trị ung thư gan nói riêng và các loại ung bướu nói chung có rất nhiều phương pháp, bao gồm cả cách điều trị hiện đại và truyền thống như:

Phương pháp điều trị ung thư gan
Phương pháp điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư gan truyền thống

 • Phẫu thuật
 • Xạ trị ngoài
 • Hóa Trị
 • Đông y

Phương pháp điều trị ung thư gan mới

 • Can thiệp xâm lấn tối thiểu
 • Điều trị miễn dịch sinh học

Cùng với sự hoàn thiện không ngừng của các phương pháp điều trị, sự phát triển vượt bậc của kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh cùng với sự vượt trội của các khái niệm lý luận điều trị tổng hợp, điều trị ung thư gan bằng can thiệp xâm lấn tối thiểu hiện đang nắm giữ vai trò ngày một quan trọng trong điều trị khối u ác tính.

Đặc biệt phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt phóng xạ đang có nhiều đặc điểm và ưu thế rõ ràng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng.

Tuy nhiên mọi biện pháp điều trị lúc này muốn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn thì việc bệnh được phát hiện sớm là điều kiện cơ bản để giúp cho quá trình điều trị mau chóng đi tới con đường thành công. Do đó, thói quen theo dõi sức khỏe thường xuyên bằng cách đi khám định kỳ giữ vai trò vô cùng quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị bệnh thích hợp.

Hiện nay có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan tự ý dùng các loại thuốc chưa được kiểm định rõ ràng cũng như chưa được các bác sĩ thăm khám bệnh cho nên việc dùng thuốc như vậy có thể làm cho gan càng bị hư tổn, khiến cho bệnh càng trầm trọng hơn.

>> Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

>> Xem thêm: Có phải bệnh ung thư gan không thể điều trị?

Ung thư gan là một bệnh có tiên lượng xấu, có nhiều bệnh nhân chỉ có thời gian sống khoảng 6 tháng khi phát hiện bệnh và có rất ít số bệnh nhân sống được khoảng 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Do đó, mỗi bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan khi cần được điều trị ung thư gan sớm , đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư gan do viêm gan thì cần điều trị bệnh dứt điểm vì đây là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan và có những diễn biến rất phức tạp.

Bài viết liên quan

 • Ung thư gan giai đoạn cuối còn có hy vọng không?Ung thư gan giai đoạn cuối còn có hy vọng không? Ai cũng biết rằng ung thư gan giai đoạn cuối đem lại cho người bệnh tổn thương rất lớn, đối mặt với căn bệnh đe dọa đến tính mạng của chúng ta như vậy không nên sợ hãi mà nên có dũng khí […]
 • Điều trị ung thư gan bằng những phương pháp nào tốt?Điều trị ung thư gan bằng những phương pháp nào tốt? Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nào tốt để có thể giúp người bệnh ngăn chặn được tế bào ung thư gan cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh? Ung thư gan chính là một căn bệnh […]
 • Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư ganĐối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan đa phần là những người mắc một số bệnh lý về gan hoặc những người có thói quen sinh hoạt không khoa học. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm không chỉ gây ảnh […]
 • Hiểu rõ hơn về ung thư gan thứ phátHiểu rõ hơn về ung thư gan thứ phát Ung thư gan được chia làm hai loại: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Trong ung thư gan nguyên phát lại được chia làm hai loại: ung thư biểu mô gan (đa số người bị ung thư […]
 • Những triệu chứng bệnh ung thư gan là gì?Những triệu chứng bệnh ung thư gan là gì? Triệu chứng bệnh ung thư gan nếu như được chúng ta phát hiện sớm thì sẽ rất tốt cho quá trình điều trị và ngăn chặn diễn biến xấu của bệnh cho tính mạng. Xã hội chúng ta hiện nay càng phát […]
 • Những ai cần tầm soát ung thư gan?Những ai cần tầm soát ung thư gan? Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan , các dấu hiệu thường không rõ ràng, nghèo nàn nên đa phần các trường hợp được chẩn đoán ung thư gan đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều […]